in

Ý Nghĩa Và Giá Trị Nhân Văn Của Truyện “Thần Đồng Đất Việt”

Thế hệ 8x 9x chắc chắn không xa lạ gì với bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt do tác giả Lê Linh sáng tác và được phát hành bởi Phan Thị với sự phối hợp của nhà xuất bản Trẻ. Bộ truyện lấy cảm hứng và bối cảnh ở thời Hậu Lê (nhà Lê Sơ) của nước ta dựa trên những điển tích có thật của lịch sử dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên những sự kiện trong bộ truyện tranh này không bị trùng lập với thực tế. Truyện lấy ý tưởng từ lịch sử, luôn tôn trọng và không bóp méo lịch sử.

Sơ qua về cốt truyện

Tác phẩm này của tác giả Lê Linh kể về cuộc sống của cậu bé Lê Tí đã dùng trí thông minh vượt bậc của mình giải quyết rất nhiều vấn đề nan giải trong đời sống. Không chỉ vậy mà Lê Tí còn không ít lần ra tay giúp Đại Việt vượt qua những thách đố đau não từ sứ thần nước khác. Cậu có những người bạn thân thiết nơi làng quê Phan Thị của mình là Sửu Ẹo, Dần Béo và Cả Mẹo. Những người bạn này về sau cũng là những bậc nhân tài phò tá vua bảo vệ đất nước.

Về thân phận của Lê Tí được biết đến không hề tầm thường, kiếp trước cậu là một vị thần tiên trên thiên đình có kiến thức sâu rộng và uyên bác. Vì để giúp đỡ Đại Việt phát triển và vượt qua nguy nan mới đầu thai xuống trần làm một kiếp phàm nhân. Bằng sự ham học hỏi và trí tuệ bẩm sinh sau này Lê Tí đỗ trạng nguyên và trở thành vị trạng nguyên nhỏ tuổi nhất trong lịch sử. Đến cả Đại Minh (Triều đại cai trị của Trung Quốc thời xưa) cũng phải công nhận Lê Tí là Lưỡng Quốc Trạng Nguyên.

Ý nghĩa của truyện Thần Đồng Đất Việt

Cơn sốt truyện tranh Thần Đồng Đất Việt từng làm mưa làm gió, độc chiếm một thời gian dài thị trường truyện tranh nội địa. Có thể nói bộ truyện này đã đưa truyện tranh Việt Nam lên một vị thế mới, cho đến tận bây giờ đây vẫn là bộ truyện tranh được giới trẻ yêu thích và tìm đọc. Cạnh tranh cả với những thể loại Manga, Manhwa, Manhua… đang rất hot của nước ngoài.

Thần Đồng Đất Việt đã là một tác phẩm thuần Việt, hiện tượng văn hóa Việt, đưa văn hóa và lịch sử Việt Nam tiếp cận với giới trẻ một cách đầy thú vị tạo nên sự hứng thú nghiên cứu lịch sử cho lớp trẻ.

Bộ truyện hài hước nhưng không thiếu phần giáo dục, định hình tư tưởng tích cực cho đọc giả trẻ.

Giá trị nhân văn trong Thần Đồng Đất Việt

Truyện mang tính giáo dục cao qua những bức tranh vẽ hóm hỉnh, lời thoại hài hước nhưng luôn đúng chuẩn mực.

Hình ảnh Lê Tí được xây dựng là thông minh, có tài và khi đã đạt được thành công cậu vẫn luôn giữ bản tính khiêm nhường, hiếu thảo và bình dị vốn có. Qua đó có thể thấy tác giả đã vẽ lên một tấm gương sáng cho giới trẻ noi theo.

Cả Mẹo con bá hộ Mão vốn được nuông chiều đến kiêu căng, khinh người nhưng qua thời gian tiếp xúc và làm bạn với Tí, cậu bé dần thay đổi tính xấu kia đi. Cho thấy bản tính con người vốn không xấu, chỉ là do môi trường ảnh hưởng đến họ. Và khi được chỉ đúng hướng họ nhất định sẽ trở thành người tốt, có ích cho xã hội.

Thần Đồng Đất Việt còn giúp giáo dục trẻ em về sự đoàn kết, trân trọng tình cảm bạn bè, có lòng bao dung giúp đỡ lẫn nhau cùng đi lên.

Truyện còn mang đến thông điệp về ý chí vượt khó, biết vươn lên giữa nghịch cảnh, không vì bất cứ khó khăn nào mà bỏ cuộc. Như Lê Tí vốn sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nhưng bằng ý chí và ham học hỏi của mình cậu đã đỗ Trạng Nguyên đem vinh quang về cho mẹ mình, cho làng Lê Thị và Đại Việt.

Qua các tập truyện bạn còn có thể nhận thấy tình yêu nước nồng nàn không chỉ ở Trạng Tí mà là tất cả các nhân vật trong truyện. Bộ truyện tranh này lan tỏa điều tích cực đó đến mọi người và củng cố tinh thần yêu nước trong mỗi con dân Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Vì Sao Nên Đọc Orange – Lá Thư Từ Tương Lai ?

Lý Do Nên Đưa Your Name Vào Tủ Sách Của Bạn