in ,

Ý nghĩa của Koe no Katachi

Koe no Katachi, hay còn có tên gọi khác là Dáng Hình Thanh Âm là một bộ manga rất nổi tiếng đã được dựng thành anime và công chiếu tại rạp lần đầu ở Nhật Bản vào năm 2016. Đây là một bộ truyện nói lên nhiều vấn đề trong cuộc sống. Trong đó, nổi bật nhất là bạo lực học đường và tình bạn. Nghe qua thì có vẻ đơn giản, nhưng rốt cuộc ý nghĩa của Koe no Katachi là gì mà có thể đem lại thành công vang dội đến thế? 

Koe no Katachi mang lại nhiều ý nghĩa cho người đọc và người xem

1. Bạo lực học đường có thể được thể hiện dưới nhiều dạng

Điều đầu tiên mà chúng ta có thể thấy được về Koe no Katachi là không nhất thiết phải đánh, phải động tay động chân, gây ra thương tích cho nạn nhân thì mới được coi là bạo lực học đường. Trong truyện, bạo lực học đường được thể hiện toàn vẹn ở nhiều hành vi khác nhau: 

  • Từ việc viết những dòng chữ chửi rủa lên bảng, lên bàn hoặc ghi vào sổ;
  • Bị cô lập, đẩy ra ngoài khỏi những cuộc trò chuyện và hoạt động chung 
  • Giấu giày hoặc phá máy trợ thính; 
  • Nói những lời trực tiếp hoặc bóng gió để đả kích, hạ bệ đối phương; 
  • Tạt nước, đổ phấn vào người; 
  • Gạt đồ, xô ngã, phá hoại đồ đạc; 
  • Và cuối cùng mới là đánh đập.

Nishimiya bị bắt nạt bằng nhiều cách khác nhau

Vì bạo lực dưới dạng đánh đập và phá hoại đồ đạc là dễ nhận dạng nhất nên khi việc bắt nạt của Ishida bị công khai, cả lớp đều chỉ điểm cậu bởi cậu là người thực hiện các trò bắt nạt. Mãi 5 năm sau, Ueno và Kawai vẫn không hề công nhận rằng mình có hành vi bắt nạt Nishimiya và không nghĩ mình đã sai bởi hai cô gái không hề nhận ra rằng việc công kích bằng lời nói, vẻ mặt cũng có thể là bạo lực học đường và gây tổn thương về tinh thần cho Nishimiya. May thay sau này, Ueno đã kịp hiểu ra điều đó và thật lòng nói xin lỗi Ishida và Nishimiya.  

Nishimiya bị cô lập khỏi những cuộc trò chuyện của con gái trong lớp

2. Con người có thể quay lưng với nhau khi không còn chung lợi ích 

Ban đầu, việc bắt nạt của Ishida đối với Nishimiya không hề bị ngăn cản hay phản đối. Mặc dù cả lớp nói rằng: “Hãy dừng lại đi”, hay khi Ishida bị thầy Takeuchi gọi lên quở trách không nên hét vào mặt bạn, không ai thực sự có ý muốn dừng chuyện đấy lại. 

Thầy Takeuchi đã từng lẩm bẩm một mình: “Khốn nạn, thằng nào giao cho mình cái của nợ này không biết…” khi bị bắt phải cho phép Nishimiya học hát dù cô bị khiếm thính và hát dở tệ. Cả lớp cười đùa trên những trò bắt nạt của Ishida và nói xấu Nishimiya. Ngay cả thầy Takeuchi thực chất cũng không ưa gì cô học trò bị khiếm thính. 

Sở dĩ tất cả để im cho Ishida tiếp tục việc bắt nạt bởi họ cũng không thích Nishimiya và có người đã giúp họ làm những điều họ muốn mà không cần phải đụng tay vào. 

Trước khi Nishimiya chuyển vào, Ishida có rất nhiều bạn bè và không ai ngăn cản cậu bắt nạt Nishimiya

Tuy nhiên, đến khi hiệu trưởng biết chuyện và muốn truy cứu trách nhiệm, ngay lập tức Ishida đã được đưa ra làm tấm khiên và trở thành kẻ duy nhất phải chịu trách nhiệm bởi nếu vụ việc được làm rõ đến cùng thì toàn bộ lớp học và thầy đều sẽ bị ảnh hưởng xấu. Vì vậy, để bảo vệ được lợi ích của mình, tất cả đã ném ra con “tốt” thí mạng là Ishida. Vốn đã mang tiếng là một học sinh nghịch ngợm, ngổ ngáo và lắm trò, không còn ai nghi ngờ khi cậu bị chỉ điểm là kẻ bắt nạt. 

Ishida bị cả lớp “chỉ điểm” là kẻ bắt nạt Nishimiya

3. Tất cả tổn thương đều có thể được chữa lành

Đây là một thông điệp cực kỳ ý nghĩa trong Koe no Katachi, không chỉ với nạn nhân của bạo lực học đường mà còn với những bạn trẻ đang bị trầm cảm hoặc mắc các chứng bệnh tâm lý nói chung. Việc các bạn, các em còn nhỏ và nghĩ rằng không có con đường nào để chữa lành tổn thương đã dẫn tới các vụ việc tự tử. Nhưng Koe no Katachi đã cho tất cả mọi người thấy một cái kết khác mạnh mẽ và nghị lực hơn. 

Ishida và Nishimiya đi công viên vui chơi cùng những người “bạn” cũ và mới

Người bị bắt nạt đồng ý làm bạn với kẻ bắt nạt khi xưa. Kẻ bắt nạt học cách chuộc lại lỗi lầm và trưởng thành hơn. Những người có liên quan học cách bỏ qua quá khứ, xóa đi định kiến. Tình bạn tưởng chừng như không bao giờ có lại được hàn gắn, những người bạn mới xuất hiện. Ngay cả hai người mẹ đã trải qua nhiều điều trong cuộc sống, đã ở cái tuổi khiến người người nghĩ không cần bạn bè nữa cũng tìm được sự đồng điệu và gắn kết với nhau. 

Tình bạn bất ổn vẫn có một cái kết đẹp

Cái kết đẹp có thể không xảy ra với tất cả mọi người ở ngoài đời, nhưng ít nhất, Koe no Katachi dựng lên một niềm tin cho những người trẻ đang bị tổn thương và phải vật lộn với cuộc sống rằng sẽ có một ngày, sự đau khổ đó sẽ chấm dứt và họ nhất định sẽ tìm thấy điều đáng để tiếp tục nỗ lực. Chỉ cần có niềm tin, tất cả đều có thể bước thêm một bước và tiến lên vào một ngày nào đó. 

Kết luận

Ngoài ba ý nghĩa trên, Koe no Katachi còn xây dựng được cho mình nhiều bài học khác về tình bạn, tình yêu, bạo lực học đường, tìm kiếm ước mơ, song ba ý nghĩa trên là nổi trội nhất và bao trùm lên bộ anime này, quyết định dòng chảy của mạch truyện và cái kết. Koe no Katachi có sức mạnh tác động lên cả những người rắn rỏi nhất và khiến họ phải trôi theo cảm xúc của truyện và phim. Vì vậy, nếu bạn đang đi tìm một bộ anime hay về thể loại bạo lực học đường, tình bạn và tâm lý, chắc chắn bạn nên đọc và xem Koe no Katachi một lần. Bạn sẽ không hối hận với những trải nghiệm mà bộ truyện và phim mang lại. 

What do you think?

Jujutsu Kaisen: Nhân vật đầy bất hạnh Junpei Yoshino

Naruto: 5 khoảnh khắc đáng xấu hổ nhất