in

Webtoon (Manhwa): Ngành công nghiệp không khói bạc tỉ của Hàn Quốc

Nếu bạn yêu thích những bộ manhwa của Hàn Quốc hay thích xem những bộ phim truyền hình Hàn Quốc được chuyển thể từ Webtoon, thì đừng lướt qua bài viết này. Vì ở trong bài này, mình sẽ mang đến cho bạn một vài thông tin thú vị về ngành công nghiệp Webtoon của Hàn Quốc.

Webtoon (truyện tranh mạng) là một bộ phận của Manhwa. Đây là sự kết hợp giữa từ web và cartoon, trong tương quan với superhero comics của Mỹ và manga của Nhật. Theo nhiều nghiên cứu, mốc ra đời của Webtoon được tính kể từ năm 2003, khi hai họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Yoon Tae-ho và Kang Do-young hợp tác với 1 công ty và cho ra đời tác phẩm của mình. Những năm sau đó, hàng loạt các tác phẩm webtoon được ra đời và chuyển thể thành phim như Apt, 26 years, Timing, I love you, The Neighbors… Tuy nhiên, phải đến năm 2013 – khi bộ phim Secretly Greatly – chuyển thể từ bộ truyện tranh trên mạng Covertness của Hun – ra đời, thu hút 6,95 triệu người xem, trở thành tác phẩm chuyển thể từ truyện tranh ăn khách nhất lịch sử điện ảnh Hàn Quốc thì thời hoàng kim của webtoon mới bắt đầu. 

Trong những năm gần đây, sự nổi tiếng của các bộ Webtoon như: True Beaty, Goong, Itaewon class,…được đọc giả và cả fan phim đón nhận đã khiến cho ngành công nghiệp Webtoon phát triển hơn bao giờ hết. Nghề sáng tác webtoon trở thành một trong những nghề “hot” của Hàn Quốc với nguồn nhân lực và chất lượng chyên môn không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Theo nghiên cứu của cơ quan nội dung sáng tạo Hàn Quốc (KOCCA) công bố hôm 24/12/2021, thị trường webtoon nước này đạt 1.105 tỷ won (843,6 triệu USD) trong năm 2020, tăng 64,5% so với năm trước. Trong đó, các nền tảng phát hành đạt doanh thu 519,1 tỷ won, công ty sản xuất kiếm được 534,7 tỷ won. Theo The Korea Times, lần đầu tiên doanh thu hàng năm toàn ngành vượt ngưỡng nghìn tỷ won kể từ 2017 – khi bắt đầu tổng hợp dữ liệu về lĩnh vực này. Tờ báo nhận định doanh thu năm 2021 tăng cao, vượt mốc 1.200 tỷ won (một tỷ USD).

Sự nở rộ nhanh chóng và tính chất non trẻ của ngành công nghiệp này đã mở ra một triển vọng cực kì lớn trong tương lai. Ở thời điểm hiện tại, ngành công nghiệp Webtoon đã và đang chứng minh được vị trí và sức ảnh hưởng của mình trong đời sống văn hoá đại chúng Hàn Quốc. Webtoon đã trở thành phương tiện để thúc đẩy làn sóng hallyu đi khắp thế giới, sau Kpop, phim ảnh. Ra đời năm 2003, hiện Hàn Quốc có hơn 14.000 tác phẩm, 9.900 người sáng tạo.

Sự thành công của Webtoon xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: con đường chuyển thể Webtoon thành phim truyền hình, điển ảnh là lý do chủ yếu làm tăng độ phủ sóng của Webtoon. Tuy nhiên, một điều phải nhìn nhận đó là, ở Hàn Quốc các công tu xuất bản, sản xuất đồ chơi, công ty thời trang, giải trí và hàng loạt các lĩnh vực liên quan đã và đang có những chính sách để mang lại sự phát triển chung và bền vững cho webtoon.

Mặc dù đang ở thời kỳ đỉnh cao, nhưng ngành công nghiệp Webtoon vẫn tồn tại những mặt tối cần loại trừ: sự khắt khe quá mức trong quá trình sáng tác khiến cho các hoạ sĩ Webtoon kiệt sức và phải từ bỏ. Đây là nguyên do hiện nay Webtoon thiếu nguồn nhân lực sáng tác. Thứ hai là vấn đề bất hợp lý ở hợp đồng lao động vaf bản quyền tác phẩm. Những thực trạng trên đã gây ra cản trở cho ngành công nghiệp Webtoon. Dù tương lai phát triển phía trước khá rộng mở, song ngành công nghiệp Webtoon cần có những điều chỉnh phù hợp để tối ưu hoá tốc độ phát triển của mình.

What do you think?

Tìm hiểu về ngành công nghiệp manga của Nhật Bản

Conan và những vụ án khiến fan manga "lạnh gáy"