in ,

Vùng đất linh hồn: Đứa con của Yubaba.

Vùng đất linh hồn là bộ phim anime được phát hành vào năm 2001, bộ anime này cũng là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp phát triển của Miyazaki Hayao. Ông đã xây dựng được nhiều nhân vật với những đặc điểm tính cách riêng biệt và đem cái nhìn đa chiều cho người xem. Đặc biệt là nhân vật Boh, đứa con của Yubaba không chỉ giúp người xem rút ra nhiều bài học đáng quý mà còn là đòn cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh.

Boh là một trong những người bạn của Ogino Chihiro tại vùng đất linh hồn. Cậu bé Boh có dáng người béo tròn, khổng lồ và luôn mặc trên người chiếc yếm đỏ, là một đứa bé sơ sinh nhưng lại có thể đi đứng và nói chuyện lưu loát. Boh xuất hiện lần đầu tiên đã người xem phải giật mình vì tiếng khóc thét và khả năng đập phá đồ đạc của cậu bé, hình ảnh bà mẹ Yubaba bận rộn dỗ dành cậu cũng là hình ảnh những bà mẹ vừa phải chăm sóc con cái vừa phải làm việc. Có thể thấy rằng, Boh được yêu thương và chăm sóc vô vùng chu đáo. 

 

Nhân vật Boh

Boh gặp Chihiro lần đầu tiên trong nhà trẻ, câu nói đầu tiên của Boh với Chihiro chính là: “ Chị tới đây là để gây bệnh cho em.” đây là một câu nghi vấn nhưng lại mang tính khẳng định. Có thể thấy Boh là một đứa trẻ ích kỷ và tính khí rất lớn. Điều đầu tiên nó quan tâm chính là Chihiro là địch hay là bạn và cô có khả năng hại mình hay không. Tính cách của Boh chính là được hình thành do cách dạy dỗ của Yubaba. Tình yêu thương bao bọc của Yubaba khiến Boh trở nên dễ nóng tính và sợ hãi về thế giới bên ngoài. Cậu suốt ngày chỉ trong nhà trẻ bởi vì sợ bị nhiễm bệnh từ đám vi trùng bên ngoài bởi cậu luôn nghe mẹ mình nói bên ngoài rất nguy hiểm.

Boh không cho Chihiro ra ngoài

Boh khá cứng đầu nhưng lại vô cùng đáng yêu và cũng biết quan tâm người khác. Dù gặp nhau lần đầu, nhưng khi biết Chihiro phải ra ngoài thì Boh nhất quyết không đồng ý vì sợ Chihiro sẽ bị bệnh nếu ra ngoài. Vì muốn được chơi với cô mà Boh sẵn sàng uy hiếp và khóc lóc: “ Chị không chơi với em, em sẽ khóc đó.” câu nói này của Boh cũng thể hiện rõ tính cách hồn nhiên ngây thơ của một đứa trẻ.

Tính cách của Boh dần thay đổi, trưởng thành hơn sau cuộc phiêu lưu cùng Chihiro. Trong hình dạng một con chuột nhỏ, Boh được trải nghiệm những điều mới mẻ. Bởi vì tò mò mà Boh đến gần vết chân dính máu trên sàn và chạm vào nó, điều này khiến Boh phải rùng mình nhưng sau đó cậu bé lại vô cùng vui vẻ khi thấy nó không ảnh hưởng gì đến mình. Có thể thấy rằng, khi đối mặt với nỗi sợ hãi thì bản thân mới nhận ra nó không đáng sợ đến mức như mình tưởng tượng. Sự trưởng thành của Boh cũng là do dám vượt qua nỗi sợ hãi, dám bước ra vùng an toàn của bản thân. Kết thúc chuyến phiêu lưu, Boh thực sự không còn là một đứa trẻ cần sự bao bọc quá mức của Yubaba nữa. Boh dám đứng ra giúp người bạn của mình là Chihiro được trở về thế giới loài người. Boh không còn ích kỷ chỉ muốn giữ những thứ mình thích mà đã dám buông tay, vui vẻ chào tạm biệt Chihiro.

Boh vui vẻ chào tạm biệt với Chihiro

Boh là một nhân vật điển hình biểu trưng cho những đứa trẻ. Nếu trẻ nhỏ được nuôi dưỡng tốt sẽ trở thành những đứa bé tốt bụng và vị tha. Dù tình yêu thương bao bọc của cha mẹ là điều cần thiết nhưng cũng không thể cách ly trẻ nhỏ với bên ngoài. Người xem cũng học được những điều đáng quý từ Boh, mỗi người không thể suốt ngày sống trong vùng an toàn của bản thân suốt đời được, phải dám bứt phá, dám đương đầu với khó khăn thách thức thì mới trưởng thành và biết được bản thân có thể làm những gì. Khi đó chúng ta mới có thể vui vẻ đón nhận những điều tốt đẹp phía trước.

What do you think?

10 nữ pháp sư đốn tim người hâm mộ trong Fairy tail

Review truyện: Chí tôn thần ma