in

Vì sao Webtoon phát triển nhưng nhiều người vẫn chuộng truyện tranh giấy?

Ở bài viết Điểm khác biệt giữa Webtoon và truyện tranh truyền thống mình đã đề cập đến sự khác nhau giữa hai hình thức truyện này, kèm với đó là những điểm mạnh của truyện tranh điện tử Webtoon và khả năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của webtoon vẫn còn kém xa với truyện tranh truyền thống. Đặc biệt là ở Nhật Bản, nơi có ngành công nghiệp truyện tranh hàng đầu thế giới. 

Vậy lý do vì sao Webtoon đang ngày được ưa chuộng vị sự tiện lợi nhưng vẫn nhiều người lựa chọn truyện tranh giấy? Chúng ta sẽ cùng phân tích qua bài viết dưới đây nhé. 

Lịch sử hình thành lâu đời 

Trước hết là xét về lịch sử hình thành của loại hình truyện tranh truyền thống. Sở dĩ nó được gọi là “truyền thống” bởi thời gian ra đời đã từ rất lâu, cùng với đó là sự phát triển và phong cách riêng biệt của từng  giai đoạn khác nhau. Đối với từng thời kỳ phát triển của truyện tranh, phong cách sáng tác, nội dung, nét vẽ đều mang đậm dấu ấn thời đại và được ấn định trong tâm trí của đọc giả.

Truyện tranh Nhật trong quá khứ

Truyện tranh Nhật trong quá khứ 

Truyện tranh Nhật ngày nay (Jujutsu Kaisen)

Truyện tranh Nhật ngày nay (Jujutsu Kaisen)

Nếu so sánh nét vẽ của những năm 90s với nét vẽ hiện nay, không khó để người đọc nhận ra được ngành công nghiệp truyện tranh ở Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung đã thay đổi như thế nào. Vậy điều này có tác động gì đến với xu hướng yêu thích truyện tranh giấy ở các độc giả? Dĩ nhiên là có rồi, bởi truyện tranh không có  giới hạn độ tuổi (ngoại trừ các thể loại truyện đặc biệt như kinh dị, bạo lực, tình dục,…). Dù ở bất cứ lứa tuổi nào thì cũng đều có thể lựa chọn truyện tranh như một hình thức giải trí. Vì vậy, truyện tranh truyền thống với lịch sử hình thành lâu đời, với đa dạng thể loại và mang đậm dấu ấn của từng thời kỳ phát triển sẽ dễ dàng đánh vào sở thích cá nhân của người đọc nhiều hơn. 

Não bộ ưa chuộng truyện giấy 

Lý do thứ hai mình cho rằng nhiều người lựa chọn truyện tranh giấy truyền thống chính là vì theo các nghiên cứu khoa học, não bộ con người sẽ ưa chuộng truyện giấy hơn loại hình truyện điện tử. Khi công nghệ ngày càng hiện đại và tân tiến, cũng đồng nghĩa với việc con người dần bị phụ thuộc hơn vào các thiết bị điện tử và giảm đi khả năng đọc lẫn ghi nhớ thông tin. 

Việc đọc truyện giấy giúp người đọc có thể ghi nhớ thông tin một cách chính xác và lâu hơn so với đọc thông qua các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng thay thậm chí là kindle (máy đọc sách). Cộng với đó là việc tiếp xúc với màn hình điện tử thời gian dài sẽ gây ra các tình trạng xấu cho sức khỏe, đặc biệt là thị lực. Nên ngày nay, dù công nghệ phát triển nhưng vẫn không ít người lựa chọn truyện giấy truyền thống. Ngoài ra, việc đọc truyện truyền thống cũng đem lại cảm giác thư giãn và thoải mái sau những giờ học tập và làm việc phải tiếp xúc với máy móc trong thời gian dài, nhất là sau khi vừa trải qua nhiều tháng liền học và làm việc online do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Sở thích sưu tầm truyện 

Cuối cùng và cũng có thể là nguyên nhân lớn nhất để truyện tranh truyền thống, đặc biệt là Manga ở Nhật Bản vẫn luôn nắm giữ vị thế hàng đầu thế giới chính là sở thích sưu tầm truyện ở các bạn trẻ. Bên cạnh việc mua truyện được in ấn và phát hành rộng rãi là một hình thức để ủng hộ truyện bản quyền, ủng hộ tác giả thì nhiều người lựa chọn mua truyện tranh giấy về để “chưng” như một bộ sưu tập. 

Việc này không chỉ giúp gia tăng giá trị các tác phẩm truyện tranh mà còn giúp nâng cao giá trị tinh thần của từng nhà sưu tầm. Mức giá “khủng” của một bộ truyện, độ hiếm của bộ truyện đó,… đều giúp cho bộ sưu tập đó trở nên có giá trị vô cùng. Ngoài ra, việc sưu tầm truyện cũng là một cách để các bạn trẻ ghi dấu lại những kỷ niệm, quãng thời gian đã đồng hành cùng bộ truyện đó. Để biết thêm được những điều này, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên mạng những từ khóa như “Tâm lý thích sưu tầm”, “Sở thích sưu tầm đồ vật”, những bài viết đó sẽ giải thích rõ hơn về lí do vì sao sưu tầm truyện lại phổ biến như vậy đối với những bạn trẻ yêu thích văn hóa truyện tranh.  Vì vậy, việc sưu tầm truyện là một việc vô cùng quen thuộc đối với những bạn trẻ yêu thích văn hóa truyện tranh Nhật Bản nói riêng và truyện tranh trên toàn thế giới nói chung. 

Kết

Có thể thấy, ngành công nghiệp truyện tranh kỹ thuật số, truyện trang mạng đang không ngừng tăng trưởng mạnh mẽ, song vẫn rất khó để có thể vượt mặt được “ông lớn” truyện tranh Nhật Bản trong lòng độc giả. Bên cạnh đó, truyện tranh truyền thống hay còn biết đến là truyện tranh giấy vẫn luôn là một nét văn hóa độc đáo, lâu đời và tạo ra nhiều sức ảnh hưởng đối với tất cả mọi người. 

Vừa rồi là ba lý do chính mà mình cho rằng dù webtoon ngày nay đang vô cùng phát triển và tiện lợi nhưng nhiều người vẫn ưa chuộng truyện tranh giấy truyền thống. Còn bạn thì sao? Liệu còn lý do nào khiến bạn lựa chọn truyện tranh truyền thống thay vì truyện tranh điện tử hiện đại không? 

What do you think?

Muốn tán crush thì phải "mặt dày" như Juvia Lockser

Điểm khác biệt giữa Webtoon và truyện tranh truyền thống