in ,

Vì sao truyện Manhua thường bị độc giả chán ghét? (P1)

Ngày nay, thị trường Manhua, phổ biến hiện giờ là Mangatoon, cũng đã đang đổ bộ đất liền chúng ta rầm rộ, với đủ thể loại cho fangirl quẹt lựa theo gu của mình. Nhưng có một sự thật là hiện tại đại đa số các bạn đọc truyện lâu năm sẽ không còn thiết tha gì tới manhua nữa đúng không? Lý do vì sao nhỉ? Art xấu, nội dung tệ và cả 1001 lý do khác phải không nào? Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn luận sâu hơn về vấn đề này nhé! 

P/s: Bài viết sẽ được viết theo quan điểm cá nhân của mình nên nếu có gì sai sót mong bạn bỏ qua cho :(( Với phần ảnh chỉ là minh hoạ là để cho sinh động chứ mấy bộ đó cũng khá ổn áp nha!

#1. ART XẤU

Hầu hết các bộ Manhua khoảng vài năm về trước đa số nét vẽ rất ẩu, cẩu thả, còn hiện nay ngoại trừ bộ Tình yêu thầm kín, Aisha, tiểu thư đỏng đảnh thì còn lại đều vẽ khá chán. Thành thật mà nói, nếu bạn đã chuyển hẳn sang Manhwa thì chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ đụng lại Manhua đâu tin mình đi. Manhwa dường như là ở một tầm cao khác bỏ xa Manhua đấy! 

#2. CỐT TRUYỆN CẨU HUYẾT

Vấn đề thứ 2 ở đây chính là cốt truyện khá cẩu huyết, đa số là motip tổng tài, hắc bang, học bá này nọ không thì ngoài đẹp trai trong nhiều tiền, ngoài lạnh trong nóng, bla bla…Các motip cứ na ná nhau, chẳng hề có chút đột phá gì, cốt truyện được viết một cách lười biếng, thiếu logic, các tình huống được dựng nên rất hời hợt, ấu trĩ…Mở đầu thì khá độc lạ, lôi cuốn, nhưng càng đọc càng thấy giống nhau, đại trà và rồi tuột dốc không phanh cả nội dung lẫn art. Điều này có thể thông cảm cho tác giả một chút vì do lúc đầu xây dựng cao trào quá nên có thể lúc sau bị bí ý tưởng nên không đủ khả năng để khai thác hết được tiếp cái world building mà mình từng xây dựng. Việc này mình thấy hầu như 99,9% các truyện từ Manhwa đến Manhua đều gặp phải. (do mình là kiểu người thích phân tích rồi nhặt sạn các kiểu nên hơi cầu kì quá nhưng nếu bạn dễ tính thì chắc cũng không đến mức như mình đâu =(()

#3. TÌNH TIẾT VÔ LÝ, KHÁC XA VỚI LỜI GIỚI THIỆU

Cũng giống như mục #2 thì các truyện Manhua thường có khá nhiều tình tiết vô lý, ví dụ khi nữ chính ngã tự dưng nam chính ở đâu chui ra đỡ như anh hùng =)), nữ chính thì được miêu tả thông minh này nọ nhưng lúc vào đọc thì lại yếu đuối, ngu ngốc đến lạ. Thứ hai, đó là những plot hole, chi tiết vô lý kế tiếp là khi câu chuyện đang đến vấn đề khó thử sức nhân vật, tác giả bằng vài câu phép thuật Enchantix hô biến liền cho nhân vật qua truông thành công. Ụa zì zợ =)) Quá trình diễn ra thực sự mà nói thì cực kì ngắn, quá nhanh, không hề tạo được dấu ấn riêng, hầu như chỉ vài chap truyện là thấy xong. Tuy vậy cũng vẫn còn khá nhiều bộ truyện vẫn làm khá ổn áp việc này (chắc do tui xui quá hay zì toàn đọc mấy bộ đâu đâu không á)

#4. CHƯƠNG TRUYỆN QUÁ DÀI KHIẾN NỘI DUNG BỊ LANG MAN

Vấn đề thứ tư là vì nội dung quá dài, có truyện lên đến cả gần ngàn chương hoặc hơn. Theo mình thấy các truyện có nhiều chương thì hay mắc phải căn bệnh chung là khiến bệnh trở nên lang man, nội dung cứ đi đâu đâu không chứ chẳng còn tập trung vào cốt truyện chính. Mạch truyện thì đứt đoạn giữa chừng, không ăn nhập. Thế nên mình cực kì kị những truyện quá dài vì đa số chả có bộ nào dài mà đáp ứng được những yêu cầu của mình (chắc do mình khó tính quá chăng :(()

#5. KHÔNG CHÚ TRỌNG VÀO VIỆC ĐI SÂU VÀO TÂM LÝ NHÂN VẬT

Hừmm vấn đề này thì lẫn Manhwa cũng đôi khi cũng có thiếu sót nhưng mình vẫn thấy rõ hơn về bên Manhua, diễn biến tâm lí nhân vật có đôi nét khó hiểu, không làm rõ tâm lý cũng như tính cách. Khiến char không tạo được ấn tượng hay nhiều khi lại khá ba phải, nói chung là khó hiểu hết chỗ nói!

#6. KHÔNG PHÁT TRIỂN RÕ TÌNH CẢM

Tiếp theo nữa, đó chính là việc phát triển tình cảm. Vốn tâm lí, tình cảm con người là thứ vô cùng phức tạp và khó hiểu, nếu dễ hiểu chắc ai cũng tán được crush, vậy mà dù là romance nhưng nhiều tác giả chưa thể làm rõ được những điều này, chỉ chăm chăm đi phát cẩu lương. Rồi cho thêm mấy câu nói kinh điển nhất của làng ngôn tình Manhua là “ Cô gái này thật thú zị”, “Mèo con à em nhất định là cụa toi =))”, không biết để làm gì luôn á, chứ mình nghe riết mình sởn da gà thiệt chứ. Thay vì thế nên phát triển rõ ràng hơn tình cảm của đôi chính thì sẽ hấp dẫn lôi cuốn hơn nhiêu. Rồi thêm cả nữ chính chưa làm gì mà nam chính cứ đâm đầu vô yêu say đắm, sẵn sàng hy sinh mạng sống để cứu hoặc ngược lại. Tình cảm đi quá nhanh và không hề xây dựng, phát triển rõ ràng khiến độc giả sẽ nhanh chóng thấy chán ghét.

Trên là 6 vấn đề mình đút kết được sau khi đã luyện hơn cả chục bộ Manhua, những điều trên chỉ mang tính chất là quan điểm cá nhân chứ không có chê trách hay công kích bất kỳ tác phẩm nào nên mong mọi người chú ý kĩ nhé! Đối với mình, một đứa hơi khó tính, cầu toàn và hay nhặt sạn, thì mình sẽ không chỉ dừng ở đó vậy nên rất có khả năng là sẽ có P2 để chúng ta tiếp tục bàn luận vấn đề này. Rất mong sự ủng hộ của các bạn!

What do you think?

Món quà đến từ cõi chết – Hội bạn thân giả tạo và thảm kịch đằng sau thứ gọi là "tình bạn" !

CHAINSAW MAN – Một trong những Anime đáng mong đợi nhất năm 2022