in

Văn hóa đu OTP của Fan Anime/Manga hiện nay

Thời gian gần đây, thuật ngữ OTP xuất hiện rất nhiều trong các cộng đồng game, anime và manga. OTP thực chất có nghĩa gì và vì sao nó được sử dụng nhiều như vậy?

“OTP” là viết tắt của cụm từ “One True Pairing“, được sử dụng để chỉ sự kết hợp hay ghép cặp, giữa các cặp đôi Anime của fan với mong muốn họ có thể trở thành một đôi yêu nhau thực sự. Đây có thể được xem là một nét đặc trưng của các cộng đồng fan hâm mộ không chỉ fan anime/manga.

Thuật ngữ này đã có từ khá lâu, khi internet vừa phát triển và các văn hóa phẩm cũng như các làn sóng thần tượng được lan rộng một cách dễ dàng hơn. Thuật ngữ “ship” cũng được quan tâm nhiều bên cạnh đó. “Ship” hay “đẩy thuyền” là hành động chỉ việc những người hâm mộ một cặp đôi trong truyện hay trên màn ảnh tích cực ủng hộ cho việc họ có những mối quan hệ thực ngoài đời – giống như họ đã làm trong phim/truyện, nó bắt nguồn từ từ relationship (mối quan hệ) trong tiếng Anh. Và khi đó thì cặp đôi đó trở thành OTP và được người hâm mộ “ship” nhiệt tình.

Việc đẩy thuyền được thể hiện ở nhiều khía cạnh suy nghĩ và hành động. Fan có thể thể hiện tinh thần đu otp của mình qua việc soi hint của couple đó, lúc nào có sự xuất hiện của một 2 nhân vật đó thì cảm thấy thích thú. Và họ đang ngày càng thể hiện sự tận tâm và nhiệt tình của bản thân đối với “OTP” bằng các phương thức, từ bình chọn giải thưởng, đăng tải bài đăng trực tuyến đến gửi quà thực tế, mua các vật phẩm liên quan đến OTP và thậm chí là viết tiểu thuyết, “fan-fic” – một trong những đặc sản cực kì phổ biến trong việc đẩy thuyền. Những “shipper” này cũng có nhiều level khác nhau. Những shipper ở cấp độ thường thấy là chỉ nghĩ rằng tình cảm giữa OTP của họ đơn thuần là dễ thương, họ tìm thấy niềm vui từ những hành động và tương tác của 2 nhân vật, nhưng một bộ phận lại mạnh mẽ hơn, họ thực sự tin rằng OTP của họ là có thật và kiên quyết phản đối bất kỳ ai có suy nghĩ trái ngược với họ.

Việc ship một OTP nào đó cũng có thể phản ánh được con người của shipper. Một trong những điều thể hiện được là có thể người hâm mộ này đang cô đơn, họ tìm kiếm được sự lãng mạn và an ủi từ couple mà họ đu một cách gián tiếp. Một số người trẻ hiện nay lại không có cảm hứng yêu đương ngoài đời thực nhưng lại tìm được thú vui từ việc ship. Một bộ phận người ship OTP chỉ vì đơn thuần họ cảm thấy dễ thương và được nạp thêm năng lượng vui vẻ từ những hint mà couple đó đem lại.

Một số OTP nổi đình nổi đám trong cộng đồng anime/manga hiện nay:

Couple Shinichi x Ran trong Thám tử lừng danh Conan

Couple Shinichi x Ran trong Thám tử lừng danh Conan

Couple Conan x Haibara đối trọng của couple ở trên. Hai couple với số lượng fan đông đảo và thường hay tranh cãi với nhau

Naruto và Hinata trong Naruto

Luffy và Boa trong One Piece

Khoảng thời gian khi mà OTP chưa quá nổi đình nổi đám như hiện tại, có thể nói văn hóa đẩy thuyền này khá là văn minh, ở trên các diễn đàn như Yahoo thì cũng có những sự tranh luận về OTP hay NOTP (trái ngược với OTP) nhưng chỉ ở mức độ nhẹ nhàng, mọi người tranh luận một cách có lí lẽ và tôn trọng ý kiến của nhau. Còn ngày nay, mạng xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, thì văn hóa này cũng dần trở nên toxic (độc hại), các bạn trẻ vì bảo vệ OTP của mình mà bất chấp lăng mạ, sỉ vả cả NOTP và những người ship OTP đó. Họ chửi những nhân vật khác trong truyện mà có những hint với một người trong OTP của mình vì cho rằng nhân vật đó “phá thuyền”, hạ thấp tài năng và nhan sắc của nhân vật đó, và bị gắn mác “giả tạo” hay “tiểu tam” cùng với rất nhiều lí do, từ ngữ thô tục khác nhằm chứng minh OTP của mình “real hơn cọng bún riêu”. Một trong những lí do của hành động độc hại này là do các bạn bị lậm ngôn tình/đam mỹ một cách mù quáng, mất đi lí trí và luôn nghĩ mọi việc đều phải giống như ngôn tình hường phấn. Đây thực sự là một thực trạng đáng buồn trong văn hóa hâm mộ ngày nay.

Có đẩy thuyền thì chắc chắn sẽ có đục thuyền, thể hiện rõ nhất là ở những diễn đàn, trang confession. Ở một bài đăng về couple AxB nọ, khi các shipper đang ship nhiệt tình, đăng nhiều hint và hình ảnh tình cảm của couple đó, thì một bộ phận người hâm mộ khác của phim/truyện đó lại đưa ra bằng chứng về couple AxC hay BxD nào đó. Đây thực sự là một điều tối kỵ trong văn hóa hâm mộ này, bởi vì dù cho bạn có ship cặp nào, thì cũng làm ơn đừng đục thuyền người khác, điều đó thực sự rất lạc quẻ, chẳng những không được ủng hộ mà còn bị xem là vô duyên. Dù cho fan của couple AxC có đông hơn AxB đi chăng nữa thì cũng không đáng phải chịu như thế, muốn người khác tôn trọng OTP của mình thì trước hết nên tôn trọng OTP của họ.

Văn hóa ship OTP là một trong những điều mình thấy khá là dễ thương, nhưng chỉ ở mức độ chấp nhận được, dù cho ship thế nào thì cũng ta cũng không nên quá cuồng vọng, xem OTP của mình là tất cả mà khiến bản thân ngày càng trở nên toxic  và hãy đu couple một cách lí trí các bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Review Manhwa – To Not Die – Khá Bảnh phiên bản Hàn Quốc đáng xem hay không?

Szilard Quates – siêu phản diện tham lam trong Baccano