in

Usagi Drop – Thước phim về tình yêu thương ấm áp

1. Tóm tắt ngắn gọn và ấn tượng đầu tiên của mình

Daikichi Kawachi là một cử nhân 30 tuổi đang làm việc ở vị trí được nhiều người kính trọng, nhưng anh lại sống với đầy những trăn trở về cuộc đời. Khi ông nội đột ngột qua đời, anh trở về quê hương để tỏ lòng thành kính. Khi về đến nhà, anh rất ngạc nhiên khi gặp một cô bé tên Rin, chính là con gái ngoài giá thú của ông nội anh!

Cô bé nhút nhát và khó tiếp cận này được coi là một nỗi xấu hổ của gia đình, Rin bị tẩy chay bởi những người thân của cha cô, tất cả họ đều từ chối chăm sóc cô sau cái chết của ông. Daikichi, tức giận vì sự lạnh nhạt của họ đối với Rin, tuyên bố rằng anh sẽ nhận nuôi cô  – mặc dù thực tế rằng anh là một người đàn ông trẻ, độc thân, không có tí kinh nghiệm gì trong việc chăm sóc trẻ con.

Usagi Drop là câu chuyện về cuộc hành trình của Daikichi trong vai trò là một người cha, anh nuôi dạy Rin với sự dịu dàng và dốc hết tình cảm của mình. Anime khám phá những mặt ấm áp, sự gắn bó bền chặt của một gia đình hạnh phúc.

2. Cốt truyện

Usagi Drop  mở đầu bằng hình ảnh một người đàn ông đi dạo công viên với một cô bé. Cảnh tượng mờ dần, chuyển sang một người đàn ông trung niên, Daikichi,  choàng tỉnh sau giấc mơ điềm báo. Sáng hôm sau, Daikichi trở về nhà để dự đám tang ông nội và bắt gặp một cô bé. Danh tính của cô bé được tiết lộ trước sự ngạc nhiên của anh và gia đình anh khi họ biết được ông nội của anh đã có một đứa con gái ngoài giá thú tên là Rin.

Sau khi chứng kiến sự bất đồng của gia đình về việc ai sẽ chịu trách nhiệm nuôi dạy cô bé, Daikichi quyết tâm chăm sóc Rin. Mặc dù là một cử nhân và không có kinh nghiệm nuôi dạy con cái, anh vẫn kiên định với quyết tâm chăm sóc cô bé sáu tuổi – xét về vai vế thì cô bé chính là dì của anh. Trong khi tìm kiếm mẹ của Rin, Daikichi phải thích nghi với việc đột nhiên trở thành ‘ông bố đơn thân’. Giống như hầu hết các bậc cha mẹ , anh phải vật lộn với việc cố gắng sắp xếp công việc và hoàn thành tốt vai trò làm cha. Điều này dẫn đến những tình huống tréo ngoe, chẳng hạn như: quá trình đăng ký cho trẻ đi học, tìm hiểu những gì trẻ thích ăn và cách phản ứng với bản tính tò mò của chúng. Mặc dù mạch phim diễn ra chậm rãi, nhưng điều đó đã mang lại cho người xem cơ hội để quan sát sự phát triển của một gia đình đặc biệt.

Liên quan đến những gia đình đặc biệt này, sự kỳ thị của xã hội về việc làm cha mẹ đơn thân hoặc xuất thân từ một gia đình phi hạt nhân, cũng được phản ánh xuyên suốt bộ truyện. Rin bị các bạn cùng lứa hỏi về Daikichi, cô bé giải thích rằng anh không phải là cha của cô. Điều này làm nảy sinh nhiều câu hỏi về cha mẹ, sự ly hôn và về cả cái chết. Có một phân đoạn liên quan đến việc chị họ của Daikichi vật lộn với mong muốn rời khỏi người chồng của mình. Nhưng lo ngại nảy sinh rằng bà và con gái sẽ bị chỉ trích vì có gia đình tan vỡ và phải chịu nhiều sự dèm pha từ những người xung quanh . Tuy nhiên, Usagi Drop đã chống lại những định kiến này bằng cách làm xuất hiện một số nhân vật phụ tiêu biểu. Chẳng hạn như người mẹ đơn thân của một người bạn cùng lớp của Rin, gánh vác việc làm mẹ một mình mà không hề lo lắng về việc những người khác sẽ nghĩ gì về cô.

Một nét chấm phá thú vị khác của chủ nghĩa hiện thực là văn hóa Nhật Bản hiện diện xuyên suốt bộ phim như thế nào. Khi bắt đầu  Usagi Drop, người xem được chứng kiến một đám tang truyền thống của Phật giáo. Để phù hợp với truyền thống, dịch vụ được tổ chức tại gia đình chỉ có gia đình thân thiết tham dự. Trong một tập khác, Daikichi giải thích phong tục mẹ anh trồng cây cho mỗi đứa con của mình sau khi sinh. Trong hầu hết mọi tập phim, người xem đều được thấy thoáng qua về các loại tài liệu tham khảo về văn hóa này; phục vụ để bổ sung nhiều hơn nữa chủ nghĩa hiện thực cho bộ truyện.

Mặc dù  Usagi Drop phản ánh cuộc sống thực, nhưng vẫn có một vài sự khác biệt được tác giả đưa vào. Để duy trì sự tập trung vào câu chuyện cảm động, một bối cảnh gần như quá lý tưởng đã được tạo ra. Ví dụ, Rin cư xử vô cùng thông minh so với lứa tuổi của cô bé. Với một cô bé đang học tiểu học và gần đây đã bị loại khỏi mọi thứ cô bé ấy biết, tôi chỉ có thể hình dung một đứa trẻ có thể sẽ hành động như thế nào. Có những dấu hiệu về việc bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi đột ngột này; cô bé bắt đầu không tự chủ được tiểu tiện trong lúc ngủ và sợ rằng Daikichi sẽ bỏ đi. Sự trưởng thành của Rin  (so với những người bạn cùng trang lứa) có thể là do tuổi già của cha ruột cô bé. Rin có lẽ đã sớm phải học cách chăm sóc cả cha và bản thân. 

3. Nhân vật

Các nhân vật trong  Usagi Drop  được thể hiện chân thực và chính xác, đặc biệt là sự tương tác giữa họ. Mặc dù tôi đã đề cập trước đây về cách một số nhân vật được lý tưởng hóa một chút để nâng cao câu chuyện, nhưng không ai là không có sai sót. Nhìn bề ngoài,  Daikichi Kawachi  là một người đàn ông làm công ăn lương và cử nhân điển hình của Nhật Bản với cách sống thẳng thắn. Được thúc đẩy để trở nên xuất sắc trong sự nghiệp của mình, với ít thời gian (hoặc động lực) cho nhiều việc khác, Daikichi giờ đây phải đối mặt với tuổi ba mươi một mình. Sự đơn độc này đã bị dập tắt sau một cuộc gặp gỡ bất ngờ với cô bé ngang hàng với dì của mình, Rin.

Là con gái ngoài giá thú,  Rin Kaga là một đứa trẻ sống tách biệt về tình cảm. Xa nhà sau cái chết của cha cô và bị mẹ bỏ rơi, cô bé dự kiến sẽ trở thành một nạn nhân khác của hệ thống nhận con nuôi. Đó là, cho đến khi cháu trai trung niên của cô, Daikichi, đồng ý chịu trách nhiệm với cô một cách vị tha. Đúng như dự đoán, việc mất đi người cha đã khiến Rin lo sợ về cái chết và sự bỏ rơi. Điều này biểu hiện thành ác mộng và đái dầm; những phản ứng rất hợp lý đối với sự thay đổi đột ngột ở trẻ em. Tuy nhiên, trong suốt thời gian của bộ truyện, cô bé ấy dần dần cảm thấy ấm áp với Daikichi; sự kiên nhẫn và sự trấn an của anh làm giảm bớt nỗi sợ hãi của cô bé.

Điều mới mẻ về  Usagi Drop  là làm thế nào tâm hồn và suy nghĩ trẻ thơ được thực sự nắm bắt thông qua nhân vật của Rin. Cô bé tìm thấy niềm vui trong những việc nhỏ nhất: tự chọn ngũ cốc ăn sáng, trồng cây và thắt bím tóc lần đầu tiên. Thêm vào đó là niềm vui sướng tột độ mà Rin thể hiện khi rụng chiếc răng đầu tiên và lần đầu tiên học cách nhảy dây. Tương tự như vậy, bản chất tò mò và niềm đam mê cuộc sống của cô bé đang tiếp thêm sinh lực. Sự tò mò của Rin khiến cô bé phải cân nhắc mọi thứ, từ cách chuẩn bị thức ăn cho đến điều gì sẽ xảy ra khi ai đó qua đời. 

Anime tiếp tục đưa ra những tình hướng trái ngang Daikichi và Rin, và không thể không nhắc đến Kouki (một người bạn cùng lớp của Rin). Cùng với người mẹ đơn thân của mình, Yukari, những nhân vật phụ này thể hiện một ví dụ khác về hình mẫu cha mẹ đơn thân, nhưng với những thách thức khác nhau. Mặc dù Rin cư xử tốt so với lứa tuổi của mình, Daikichi vẫn gặp khó khăn khi anh học cách chăm sóc cô bé như một người cha đơn thân. So sánh cả hai thì, Kouki là một cậu bé nghịch ngợm, láu cá với bản chất là muốn vượt qua ranh giới và làm phiền những người thân yêu nhất của mình. Thêm vào đó là sự ngọt ngào của việc Kouki bảo vệ Rin và tán tỉnh công khai giữa những người lớn xung quanh.

Các nhân vật phụ khác cũng được sử dụng để thể hiện các mẫu hình gia đình khác nhau, đặc biệt là so với các nhân vật chính của chúng ta. Anh họ của Daikichi, Haruko, và con gái nhỏ, Reina, là sản phẩm của một gia đình hạt nhân rời rạc về tình cảm. Ban đầu, sự thoải mái và ổn định của một gia đình có hai bố mẹ có vẻ lý tưởng. Tuy nhiên, khi bộ phim tiếp tục phát triển, người xem nhận ra có sự khác biệt lớn giữa việc hiện diện thực tế trong cuộc sống của một ai đó so với mối liên hệ tình cảm với họ.

Để minh họa thêm tầm quan trọng của những mối liên hệ này, mẹ ruột của Rin cũng xuất hiện trở lại trong suốt bộ truyện. Đối với cả Daikichi và mẹ của Rin, Masako, ưu tiên cao nhất trong cuộc đời của họ là tạo dựng sự nghiệp thành công cho bản thân. Sự ưu tiên điều này quá lớn đến nỗi tất cả những thứ khác, bao gồm cả các mối quan hệ, đều bị bỏ qua. Khi bộ phim tiến triển, Daikichi bắt đầu điều chỉnh cuộc sống của mình (làm việc ít giờ hơn, chuẩn bị bữa ăn bổ dưỡng, v.v.) để có thể chăm sóc Rin. Khi đối mặt với quyết định chịu trách nhiệm cho con gái, Masako cuối cùng quyết định sự nghiệp của cô là quan trọng hơn.

4. Đồ họa

Đồ họa tuy đơn giãn nhưng cũng rất đủ để thỏa lòng người xem. Phong cách nghệ thuật tối giản này cho phép các nhân vật trở thành tâm điểm bằng cách tránh những cảnh chi tiết, có khả năng gây rối mắt. Điều này phù hợp nếu câu chuyện và các nhân vật được phát triển tốt, và trong trường hợp của Usagi Drop,  quả đúng như vậy. Các cảnh này gợi nhớ đến một bức tranh màu nước với màu sắc nhẹ nhàng và đường nét tinh tế. Điều này góp phần thêm vào tính hay thay đổi giống như trẻ em của bộ truyện, sử dụng một phong cách nghệ thuật mà người lớn cũng có thể đánh giá cao.

Mặc dù các thiết kế đơn giản được sử dụng trong loạt phim, có những chi tiết rất nhỏ nhưng đã thể hiện nội dung một cách chi tiết. Ví dụ, gỗ trong ngôi nhà của Daikichi có vẻ bị mòn ở những chỗ do cửa trượt nhiều lần và mặt đường có nhiều vết nứt do ứng suất. Nếu Daikichi cảm thấy đặc biệt mệt mỏi, râu bắt đầu xuất hiện trên cằm của anh ấy từ chỗ anh ấy quên cạo râu. Mặc dù những chi tiết nhỏ này có thể bị người xem thường bỏ qua, nhưng tôi thực sự đánh giá cao nỗ lực đã thực hiện để thể hiện những chi tiết nhỏ này khi chúng đi một chặng đường dài trong việc xây dựng bầu không khí của bộ truyện một cách tinh tế.

Thiết kế nhân vật cũng thực tế. Đừng mong đợi để xem các màn hình phóng đại hoặc các hiệu ứng thổi phồng để nhấn mạnh cảm xúc. Không có nhân vật nào thở ra những đám mây không khí khổng lồ khi bực tức hoặc mồ hôi rơi to như quả chanh rơi xuống trán khi quẫn trí. Thay vào đó,  Usagi Drop  có các ký tự chính xác, phù hợp với lứa tuổi hiển thị cảm xúc hợp lý. Tại sao điều này lại quan trọng cần đề cập đến? Mặc dù phong cách nghệ thuật cường điệu chắc chắn có vị trí của chúng trong những bộ anime có nhiều hành động hoặc hài hước, nhưng sự bao hàm của chúng ngay lập tức khiến chủ nghĩa hiện thực của bộ truyện không còn nữa. Đã bao nhiêu lần bạn nhìn thấy một nhân vật anime mà bạn nghĩ là ở trường cấp 3, nhưng hóa ra họ lại là một giáo viên 30 tuổi với ba đứa trẻ và một khoản thế chấp? Usagi Drop hiểu rõ thông điệp mà nó hướng tới và không đi chệch hướng nghệ thuật của nó ngay cả khi cố làm hài hước một cách trắng trợn. 

5. Âm thanh

Âm nhạc được chọn cho  Usagi Drop  có cảm xúc nhẹ nhàng, ấm áp mà câu chuyện cố gắng tạo ra. BGM nhẹ nhàng và hay thay đổi, gợi cảm giác ngọt ngào ngay cả trong những khoảnh khắc xúc động và đủ tinh tế để cho phép các nhân vật giữ được sự chú ý trong những cảnh đó. Phần mở đầu, Sweet Drops ,  được viết riêng cho anime và bản chuyển thể trực tiếp của  Usagi Drop . Không chỉ có giai điệu lạc quan, vui tươi mà lời bài hát còn tóm tắt câu chuyện được kể.

Tuy nhiên, Usagi Drop không phải là bộ phim hoạt hình đầu tiên mà bộ đôi nữ ca sĩ đã thu âm. Puffy AmiYumi cũng đã thu âm các bài hát chủ đề cho  Teen Titan  và  SD Gundam Force. Ngoài ra, họ đã xuất hiện trong tập 9 của  Usagi Drop,  với tư cách là những người chăm sóc sau giờ học.

Ngược lại với bài hát mở đầu, ‘ High, High, High’ được hát bởi hai giọng ca nam thành lập nhóm Kasarinchu.Bài hát phản ánh tốt bầu không khí tươi sáng, yên bình của bộ truyện này. Ngoài Usagi Drop , bộ đôi này cũng đã ghi lại một trong những bài hát kết thúc được sử dụng cho bộ anime nổi tiếng, Space Brothers (Uchuu Kyoudai) .

Mặc dù không có bản lồng tiếng Anh của  Usagi Drop,  nhưng anime có một dàn diễn viên lồng tiếng tài năng xuất sắc. Mặc dù nhân vật có giọng nói nhẹ nhàng, nhưng  Hiroshi Tsuchida  đã thể hiện rất tốt những khoảnh khắc bực tức và thất vọng của Daikichi. Mặc dù đây là vai chính đầu tiên của anh ấy trong một anime, anh ấy đã lồng tiếng cho các nhân vật phụ trong một số bộ phim nổi tiếng bao gồm: Attack on Titan  (Grisha) và  Naruto  (Raido). Ngoài ra, Hiroshi đã cung cấp bản lồng tiếng Nhật cho một số loạt phim nổi tiếng của phương Tây bao gồm:  Game of Thrones  (Beric Dondarrion) và The Walking Dead  (Rick Grimes).

Với việc các seiyuu tài năng đến mức nào, những phụ nữ ăn nói nhẹ nhàng thường được chọn vào các vai trẻ em. Vì vậy, tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng nhân vật Rin được lồng tiếng bởi một cô gái trẻ; Ayu Matsuura , mười tuổi vào thời điểm sản xuất. Người xem có thể đoán trước được việc nghe thấy những biểu cảm chân thực của niềm vui, sự bối rối và nỗi buồn mà chỉ một đứa trẻ mới có thể nắm bắt được. Seiyuu này cực kỳ tài năng, vì vậy người hâm mộ có thể mong đợi sẽ được nghe nhiều hơn về công việc của cô ấy trong tương lai.

6. Tổng quan

Usagi Drop  là một câu chuyện cảm động miêu tả những khía cạnh bình thường, hàng ngày của cuộc sống. Câu chuyện không bao giờ thực sự đi đến bất kỳ kết luận quan trọng nào và (trong trường hợp này) thì không sao cả. Nó như thể người xem được nhìn vào cuộc sống của một gia đình. Sau khi bộ truyện kết thúc, người xem dự đoán rằng các nhân vật sẽ tiếp tục cuộc sống như bình thường. Lựa chọn kết thúc bộ truyện mà không có kết thúc thực tế duy trì chủ nghĩa hiện thực mà các nhà văn đã cẩn thận thiết lập.

Thật dễ dàng để loại bỏ Usagi Drop như một loạt phim hài hước với ít hành động, mối đe dọa sắp xảy ra hoặc phản diện đáng gờm. Tuy nhiên, thành thật mà nói, tính xác thực của câu chuyện sẽ bị ảnh hưởng bởi việc bổ sung các yếu tố này. Rốt cuộc, có bao nhiêu khoảnh khắc thót tim biểu hiện trong thói quen hàng ngày của bạn? Những trải nghiệm mà Daikichi phải đối mặt, chẳng hạn như chạy muộn để đón Rin từ trường, là những gián đoạn phổ biến gây ấn tượng với người xem không dựa vào phần trình bày quá kịch tính. Bằng cách tập trung vào các cuộc đấu tranh trung bình, không có kịch tính ngẫu hứng liên tục để thúc đẩy cốt truyện, các nhân vật được xác định rõ ràng và cách kể chuyện dần dần, tiến bộ có thể thực sự được đánh giá cao.

Vậy nhược điểm của một loạt phim không dựa vào các chủ đề cường điệu để lôi kéo người xem là gì? Làm thế nào về khi một anime không có các vòng cung phụ để thu hút người xem khi có sự tạm lắng trong chủ đề chính? Sự vắng mặt của những thiết bị câu chuyện hấp dẫn này, ngay cả trong một loạt phim ngắn như Usagi Drop,  sẽ khiến một số người xem cảm thấy nhàm chán. Tương tự, tôi đã đề cập rằng không có kết luận ấn tượng nào, điều này có thể khiến một số người coi đây là một trải nghiệm xem vô nghĩa. Tuy nhiên, các nhân vật được phát triển và câu chuyện liền mạch cho phép không có hành động thực sự đáng ngờ hoặc lỗ hổng cốt truyện rõ ràng. Có bao nhiêu bộ anime có thể khẳng định điều đó?

7. Lời khuyên của mình

Usagi Drop  là một câu chuyện cảm động về một người đàn ông làm công ăn lương ở tuổi trung niên, Daikichi, người chưa bao giờ nghĩ nhiều đến việc bắt đầu một gia đình và một cô bé, Rin, người không có khái niệm về một cuộc sống gia đình ‘bình thường’.

Sự khắc họa về cuộc đấu tranh và sự trưởng thành của những nhân vật này được thể hiện rất tốt, mặc dù Rin có rất ít vấn đề trong việc thích nghi với cuộc sống và môi trường xung quanh mới. Tương tự như vậy, Daikichi phải học cách một đứa trẻ có thể thay đổi cuộc đời của một người vì anh ta buộc phải thay đổi các ưu tiên để chăm sóc đầy đủ cho Rin.

Đơn giản, nhưng hiệu quả, đồ họa và âm thanh được sử dụng để vẽ loạt phim bằng tông màu sáng và khung cảnh. Các nhân vật được thể hiện tốt theo phong cách hiện thực. Âm nhạc và khoảng lặng kết hợp với nhau hài hòa, miêu tả chân thực cảm xúc của nhân vật và tạo được sự tập trung nhất định vào nhân vật.

Việc thiếu một câu chuyện tổng thể hoặc một tình huống cấp bách có thể khiến một số người xem mau chán vì loạt phim này là một phần của cuộc sống theo nghĩa đen. Sự hấp dẫn của bộ phim đến từ việc các nhân vật giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày thay chỉ vì tập trung vào một vấn đề to lớn. 

Và theo mình, hãy xem nếu bạn:

  • Yêu thích anime gia đình.
  • Thích anime có nhịp phim chậm rãi.
  • Thích tuyến nhân vật phát triển đồng đều

Đừng xem nếu bạn:

  • Thích sự kịch tích trong phim
  • Phải có cái kết hấp dẫn
  • Ghét trẻ con

Lời kết

Mặc dù còn nhiều hạn chế, và chưa đến mức xuất sắc về mặt cốt truyện nhưng Usagi Drop vẫn là một trong những thước phim đáng xem về chủ đề tình cảm gia đình đó!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

AISHA: ĐÔI NÉT VỀ AISHA

Ayasha’s secret liệu có đáng đọc?