in ,

Urasekai Picnic – Tân binh “vàng” trong làng kinh dị

urasekai-picnic-tan-binh-vang-trong-lang-kinh-di-1

“Con người sợ những thứ họ không biết”. Liệu bạn có thể sống sót khi bị đẩy vào “Thế giới bên kia” – nơi tràn ngập những sinh vật kỳ bí và nguy hiểm rình rập? Trong bài viết này, để tôi kể cho các bạn nghe về Urasekai Picnic – một bộ manga kinh dị mới mà lại không mới nhé. 

Tóm tắt nội dung

Urasekai Picnic là câu chuyện của hai cô gái vô tình gặp nhau tại “Thế giới bên kia” và trở thành bạn của nhau, cùng nhau tìm hiểu những truyền thuyết đô thị và phá giải bí ẩn tại nơi này, đồng thời cứu một người đã bị mất tích trong thế giới đó. 

Là một bộ truyện kinh dị được chuyển thể từ Light Novel cùng tên, Urasekai Picnic có khởi đầu khá tốt và tương lai đầy sán lạn khi nhận được sự yêu thích từ người đọc. Vậy có thể coi Urasekai Picnic là tân binh “vàng” trong làng kinh dị không ta?

Yếu tố kinh dị và màu sắc của truyện

urasekai-picnic-tan-binh-vang-trong-lang-kinh-di-2

Hình ảnh đầu tiên của truyện không giống với thể loại “kinh dị” 

Kinh dị thì cũng có kinh dị this kinh dị that. Có những bộ truyện thuần yếu tố kinh dị và có những bộ lại pha trộn thể loại kinh dị cùng một hoặc một vài thể loại khác. Khi bước vào đọc Urasekai Picnic, mình có chút hoài nghi vì nó không “kinh” mấy. Ngược lại, khởi đầu truyện có vẻ nghiêng về giả tưởng, siêu nhiên và hành động nhiều hơn. Mọi sự bí ẩn diễn ra vẫn còn khá nhẹ nhàng đối với hai nhân vật nữ chính.

urasekai-picnic-tan-binh-vang-trong-lang-kinh-di-3

Truyện lột xác tại arc Nhà ga Kisaragi

Truyện chỉ thực sự lột xác khi chuyển đến arc Nhà ga Kisaragi. Ở arc này, truyện đã định hình rõ thể loại và màu sắc của truyện, đó là kinh dị, siêu nhiên, hành động và tâm lý. Yếu tố kinh dị của truyện không chú trọng hoàn toàn vào máu me và những cảnh ghê tởm gây kích thích thị giác. Thay vào đó, truyện tập trung đem lại sự căng thẳng và ám ảnh cho người đọc nhiều hơn. Bằng việc tạo ra không gian “Thế giới bên kia”, kích hoạt suy nghĩ đó là một nơi con người không biết cùng với những nguy hiểm mà các nhân vật đối mặt, tác giả đã thành công mang cảm giác tò mò về việc những gì có thể xuất hiện đằng sau cánh cửa tới người đọc, dù cho những sinh vật được vẽ không đáng sợ bằng một số bộ truyện kinh dị mình đã đọc như Trò Chơi Tìm Xác, Đảo Quái Dị hay Mieruko-chan. 

urasekai-picnic-tan-binh-vang-trong-lang-kinh-di-4

Màu sắc của truyện khá sáng sủa so với mặt bằng chung cùng thể loại

Về màu sắc, Urasekai Picnic vẫn tương đối sáng sủa. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc truyện yếu kém ở khoản “kinh” và “dị”. Điều mà truyện làm tốt là không có một nơi nào là an toàn tuyệt đối. Ban đầu, Toriko và Sorawo nghĩ chỉ cần trở về thế giới này, thoát ra khỏi “bên kia” là có thể sống bình thường. Nhưng dần dần, những hiện tượng quái dị theo chân cả hai ra cả đời thường, sự liên kết giữa thế giới thực và thế giới bên kia tự dưng trở thành lời nguyền chết chóc khi “cư dân” của “Đặc khu” có thể trà trộn vào thế giới thực, bắt cóc con người hay cả hai đã bị lạc vào ga Kisaragi mà không hề chủ động bước qua cánh cửa nào, cuộc điện thoại “ảo ma” được kết nối ngay cả khi người bên này, kẻ bên kia. 

Cảm nhận chung khi đọc

Mình đã từng đọc rất nhiều truyện tranh và cả truyện chữ kinh dị. Đặc điểm chung để thu hút người đọc ở thể loại truyện này là tiết tấu nhanh, vào đề luôn, không thê lê, chần chừ. Bí ẩn càng được “mở” chậm thì càng khiến người đọc sốt ruột và dễ bỏ cuộc hơn. 

urasekai-picnic-tan-binh-vang-trong-lang-kinh-di-5

Truyện có mở đầu chậm chạp 

Đây có thể là một điểm trừ của Uraseki Picnic khi arc đầu diễn ra chỉ để khơi gợi về “Thế giới bên kia” và tạo mối quan hệ giữa Toriko và Sorawo. Mọi thứ diễn ra dễ dàng đến nỗi mình tưởng mình đọc nhầm thể loại gì ý chứ không phải là kinh dị nữa. Ngay cả khi sang arc thứ hai, sự nguy hiểm tăng lên, cả hai tận mắt nhìn thấy một người biến mất trước mặt mình thì tiết tấu của truyện dường như vẫn chưa đủ nặng đô với người đọc. Câu chuyện của Abarato cũng không ám ảnh hay đáng thương đến thế. 

Phải đến khi sang arc thứ ba là Nhà ga Kisaragi thì độ căng thẳng mới bật hẳn lên. Cả sự rùng rợn, máu me, nguy hiểm đều vượt bậc và lên cao trào. Arc thứ ba đã đánh dấu một bước nhảy tuyệt vời và khiến Urasekai Picnic trở nên hay hơn hẳn. Từ đây, có rất nhiều vấn đề, câu hỏi mới được mở ra. Dù có muốn hay không, dù đã cảm nhận được thế giới bên kia không đẹp đến thế, hai cô gái của chúng ta vẫn phải tiếp tục hành trình của mình để tìm lại Satsuki và tìm hiểu sự tồn tại của những truyền thuyết đô thị.

Nét vẽ

urasekai-picnic-tan-binh-vang-trong-lang-kinh-di-6

Nét vẽ của truyện đẹp hơn các bộ kinh dị thông thường 

Thông thường, một số truyện kinh dị hay cố tình vẽ theo kiểu nguệch ngoạc để đẩy cao sự quái dị, xấu xí, gợi ý về một câu chuyện khủng khiếp sắp xảy ra. Nhưng Urasekai Picnic đã đi trái với con đường này. Truyện vẫn được vẽ khá đẹp, dù là trong thế giới bên kia hay thế giới thực. Vậy mà nó vẫn không khiến cho truyện bớt hay đi chút nào. Các hiệu ứng để tăng căng thẳng vẫn làm tốt, nội dung ổn nên có vẽ đẹp thì người đọc vẫn xỉu up xỉu down. Cá nhân mình cảm thấy việc vẽ đẹp trái lại còn khiến việc đọc dễ chịu hơn mà không tụt mood ở đoạn cao trào. Urasekai Picnic đang làm thay đổi quan niệm “cứ là kinh dị thì phải vẽ cho thật kinh khủng vào”. Không nha, chê nha. Mình thích đọc truyện kinh dị nhưng vẽ đẹp đấy được không?

Tổng kết

Kết lại, Urasekai Picnic là một truyện kinh dị mới ở chặng đầu tiên của hành trình nhưng đã làm khá tốt trong việc phát triển cốt truyện. Mọi thứ tại chap mới nhất đang mở ra một tiềm năng thăng tiến lớn mà nếu tác giả biết khai thác thì nó sẽ thực sự có thể tạo ra cơn sốt trong làng truyện kinh dị. Với những gì mà truyện đã làm được, mình sẽ chấm 8/10 điểm cho Urasekai Picnic. Nếu thấy tò mò, bạn hãy đọc truyện và cho Bùm Chéo biết cảm nghĩ của bạn nhé.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

NHỮNG BỘ ANIME HỌC ĐƯỜNG NGỌT NGÀO CỦA THANH XUÂN

Kimetsu no Yaiba: Viêm trụ mạnh đến mức nào?