in

Uchiha Itachi – Khi Hòa Bình Cần Nhuốm Màu Đỏ Thẫm

Trong manga Naruto, Uchiha Itachi là một nhân vật phức tạp và mâu thuẫn bậc nhất bộ truyện. Là thủ phạm đã gây ra cuộc thảm sát lên chính gia tộc của mình, nhưng đồng thời, Itachi cũng là người hùng cứu nguy cho Konoha và Nhẫn giới. 

Đây chính là hình tượng nhân vật đại diện cho lý tưởng hòa bình cần phải đổ máu trong Naruto.

Tiểu sử cuộc đời nhân vật

Uchiha Itachi xuất thân từ gia tộc Uchiha-Một gia tộc shinobi nổi tiếng tại ngôi làng Konoha. Anh là con trai cả của Uchiha Fugaku và Uchiha Mikoto, và có một người em trai là Uchiha Sasuke.

Hình ảnh gia đình Itachi

Vì là con trai của người đứng đầu gia tộc Uchiha, Itachi từ nhỏ đã nhận được sự huấn luyện nghiêm ngặt từ gia tộc của mình. Anh chứng minh bản thân là một nhẫn giả thiên tài vượt lên trên tất cả những thiên tài khác. Tuy nhiên, Itachi đồng thời cũng là đứa trẻ có tư tưởng trưởng thành hơn rất nhiều so với lứa trẻ cùng lứa.

Sự kiện đầu tiên đánh dấu cho sự hình thành lý tưởng của Itachi bắt đầu từ trận đại chiến Ninja lần thứ 3. Khi này, Itachi chỉ mới 4 tuổi, nhưng đã phải chứng kiến hàng trăm sinh mệnh nhẫn giả ngã xuống ngay trước mắt mình. Chính điều này đã ảnh hưởng cực kỳ lớn đến tâm trí của cậu nhóc gia tộc Uchiha. Từ đó góp phần tạo nên lý tưởng hòa bình mà Itachi theo đuổi.

Năm 7 tuổi, chỉ sau một năm theo học học viện ninja, Itachi đã tốt nghiệp với thành tích đứng đầu lớp. Năm 8 tuổi, Itachi sử dụng thành thục huyết kế giới hạn của gia tộc Uchiha là cặp mắt Sharingan, hoàn thành kì thi tuyển chọn Chunin vào năm 10 tuổi. Nửa năm sau đó, Itachi tham gia tổ chức shinobi tinh nhuệ ANBU. Và chỉ mất thêm 3 năm để chính thức trở thành đội trưởng của tổ chức này. 

ANBU Itachi.

Mọi bi kịch của cuộc đời Uchiha Itachi bắt đầu từ đây. 

Lúc bấy giờ, do phẫn nộ trước những chính sách cô lập đến từ Làng Lá, nhà Uchiha đã ngấm ngầm kế hoạch tạo phản. Là một thành viên cao cấp trong tổ chức ANBU, Itachi hiển nhiên được cử đi làm gián điệp cho gia tộc. 

Tuy nhiên, do nhận thức được cuộc nội chiến sẽ chỉ dẫn đến một trận thế chiến nhẫn giả mới. Nên thay vì trở thành gián điệp cho gia tộc, Itachi lựa chọn cung cấp thông tin cho Hokage Đệ Tam và các lãnh đạo của Konoha. 

Tuy rằng Hokage Đệ Tam muốn giải quyết mọi chuyện trong hòa bình. Nhưng Shimura Danzo – một lãnh đạo cấp cao khác của làng lại không nghĩ vậy. Ông bí mật gặp gỡ và dụ dỗ Itachi. Để rồi cuối cùng khi mọi nỗ lực thương thuyết của Hokage Đệ Tam hoàn toàn trở nên bế tắc. Cuộc nội chiến đến rất gần, Itachi không còn cách nào khác phải thực hiện theo mệnh lệnh của Danzo. 

Hợp tác cùng Tobi, Itachi tiến hành một cuộc thảm sát lên chính gia tộc mình ngay trong đêm. Tất cả thành viên Uchiha đều chết dưới thanh kiếm của Itachi, bao gồm cả cha mẹ anh. Người còn sống sót duy nhất là Uchiha Sasuke – cậu em trai mà Itachi yêu thương nhất. Đồng thời, Itachi cũng thành công khi gieo vào tâm trí Sasuke tư tưởng báo thù chính mình. 

Itachi thảm sát gia tộc Uchiha

Sau khi đến gặp Hokage Đệ Tam và nhờ ông bảo vệ Sasuke khỏi Danzo. Itachi rời khỏi làng và gia nhập vào tổ chức Akatsuki. Tại đây, anh tiếp tục bảo vệ Konoha từ trong bóng tối khi luôn là người đưa tin tình báo về hoạt động của tổ chức nguy hiểm này đến các lãnh đạo trong làng.

Về sau, trải qua nhiều chuyện khác nhau. Cuối cùng Itachi đã gặp lại người em Sasuke, tuy nhiên lần này là trong một trận chiến sống còn. Tại cuộc chiến này, Itachi đã để cho Sasuke chết giết. Qua đó giúp cho đứa em trai yêu quý có thể hoàn thành tâm nguyện báo thù của mình. 

Itachi quyết chiến Sasuke

Sau khi được hồi sinh bằng Uế Thổ Chuyển Sinh. Itachi đóng vai trò cực kỳ to lớn trong việc chấm dứt trận thế chiến ninja lần thứ 4. Sau tất cả, cuối cùng Uchiha Itachi đã chết đi với tư cách của một người shinobi chân chính.

Quá khứ hình thành nên lý tưởng hòa bình

Có thể nói, thời thơ ấu chính là khoảng thời gian có tác động lớn nhất đến cuộc đời Itachi. Ngay từ nhỏ, những hoài bão tươi đẹp của một đứa trẻ đã bị sự tàn khốc của chiến tranh hủy hoại. Trong tâm trí của cậu bé Uchiha ngày ấy đã phần nào bị ám ảnh bởi màu máu tươi đến từ cuộc chiến. 

Chính vì sự ám ảnh ấy, Itachi theo đuổi lý tưởng hòa bình một cách tha thiết hơn bất kỳ ai khác, anh chấp nhận loại bỏ bất cứ thứ gì là mầm mống cho một cuộc chiến tranh, dù cho thứ mầm mống đó chính là gia tộc và những người thân thiết nhất của Itachi.

Itachi sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để có hòa bình.

Vậy mới thấy, lý tưởng hòa bình mà Itachi hướng đến là một lý tưởng có thể sẵn sàng dùng máu tươi để đánh đổi. 

Ngay từ nhỏ, Itachi đã thông minh, hiểu chuyện và trưởng thành hơn rất nhiều so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Cậu nhóc dùng thời gian của mình để nghiên cứu lịch sử Konoha từ những gì mà tổ tiên đã ghi chép lại. Do vậy, giới hạn quan điểm của Itachi không chỉ gói gọn trong một mình gia tộc Uchiha, mà đó là cả Làng Lá. 

Itachi lúc nhỏ.

Itachi gắn bó với ngôi làng sinh ra mình, đồng thời không muốn nhìn thấy ngôi làng bị phá hủy bởi sự tàn khốc của chiến tranh. Vì thế nên khi đứng giữa sự lựa chọn giữa Làng Lá và tộc Uchiha. Itachi đã lựa chọn Làng Lá chứ không phải gia tộc của mình, có lẽ vì với Itachi, không chỉ Uchiha là nhà, mà Konoha cũng là nhà của mình. Vậy nên, Itachi sẵn sàng loại bỏ “ngôi nhà nhỏ” để bảo vệ yên bình cho “ngôi nhà lớn”.

Bên cạnh đó, lý tưởng hòa bình từ thời thơ ấu của Itachi cũng chịu ảnh hưởng từ Uchiha Shisui, một thiên tài khác trong tộc Uchiha. Shisui coi Itachi như người em của mình và thường dạy Itachi rằng một nhẫn giả thực sự là người “biết hy sinh bản thân… Làm một nhẫn giả vô danh âm thầm bảo vệ ngôi làng của mình.”

Uchiha Shisui có ảnh hưởng lớn đến Itachi.

Sau này, chính cái chết của Shisui đã góp phần thúc đẩy Itachi đi theo bước đường thảm sát cả gia tộc để “bảo vệ Làng Lá…và danh dự của gia tộc Uchiha”.

Cái chết tạo nên một nhẫn giả chân chính

Cuộc sống của một shinobi không được đo bằng cách họ sống mà là những gì họ đã đạt được trước khi chết.” – Jiraiya.

Trong cuộc đời của mình, Itachi đã phải trải qua không chỉ 1 lần, mà là đến tận 2 lần chết. Mặc dù trong cả hai lần ấy Itachi đã ra đi với hai tư cách khác nhau. Nhưng chung quy lại chúng đều mang đến những ý nghĩa lớn lao không chỉ riêng với bản thân Itachi, mà còn đến những người khác và sự an nguy của cả nhẫn giới.

Ở cái chết đầu tên, khi quyết đấu sinh tử cùng Sasuke, Itachi đã chết với tư cách một tên tội đồ. Anh thảm sát gia tộc, đồng thời phản bội lại ngôi làng của mình. Cái chết mà Itachi muốn là cái chết để tạ lỗi cho những lỗi lầm mà trước đây bản thân từng thực hiện, đồng thời đó cũng là sự bồi đắp dành cho Sasuke, khi hoàn thành mục đích lớn nhất của cuộc đời đời em trai chính là tự tay giết chết anh.

Itachi trước khi chết.

Có lẽ ngay từ khi ra tay với gia tộc, Itachi đã dự liệu trước về cái chết của chính mình trong tương lai. Do vậy, khi đã cận kề cái chết, Itachi vẫn nở một nụ cười mãn nguyện và ấn nhẹ vào trán Sasuke, một hành động để thể hiện sự yêu thương của người anh trai tội đồ dành cho đứa em trai của mình.

Ở cái chết thứ hai, Itachi đã ra đi với danh nghĩa của một người hùng. Chính là anh là người đã sử dụng nhãn thuật Izanami lên trên Kabuto, khiến Kabuto phải giải nhẫn thuật Uế Thổ Chuyển Sinh. Từ đó trận chiến mới có thể đảo chiều dành cho phe các nhẫn giả. Nếu không có sự tham chiến của Itachi, thế chiến chắc chắn còn kéo dài ác liệt và sẽ có thêm vô số người vô tội phải chết.

Itachi cuối cùng đã có thể chết với tư cách một người hùng

Sau cùng, trước khi ra đi, Itachi nói với Sasuke rằng không cần phải tha thứ cho anh. Tuy nhiên, từ lý tưởng bảo vệ làng mà Sasuke theo đuổi sau này, chúng ta có thể nhận ra đâu đó hình bóng Itachi, từ đó chứng minh Sasuke chắc hẳn đã tha thứ cho người anh trai của mình.

Vậy nên, cái chết thứ hai của Itachi dưới danh nghĩa một người hùng có lẽ là một sự bồi đắp mà tác giả đã dành cho cuộc đời bi kịch của chàng trai này. 

What do you think?

Một trong những lý do Tokyo Revengers flop

One Piece: Top 7 Arc Truyện Hay Và Đỉnh Nhất