in

“Từ Trong Gian Khó” Với Tấm Gương Đầy Nghị Lực Của Dr Noguchi

Bộ truyện tranh hiện đại của Nhật Bản Dr. Noguchi tên tiếng Việt là “Từ Trong Gian Khó” do tác giả Toshiyuki Mutsu sáng tác, dựa trên câu chuyện có thật về cuộc đời giàu nghị lực của nhà vi khuẩn học Hideyo Noguchi. Được mua bản quyền  ở Việt Nam dịch bởi Thiên Trường do Nhà Xuất Bản Trẻ xuất bản.

Sơ lược về nội dung truyện

Khi mới 2 tuổi Noguchi va phải bếp lửa đang cháy và bị nó thiêu cháy. Mặc dù được mẹ cậu nhanh chóng cứu và đưa đến bệnh viện may mắn giữ được tính mạng nhưng tay trái cậu đã bị bỏng quá nặng và với y học thời đó cũng không cách nào chữa trị được.

Nói về gia cảnh thì nhà Noguchi rất nghèo khi đến tuổi đi học cậu thậm chí còn không có cơm trưa để mang theo như bạn học. Cậu luôn nói dối bạn bè rằng mình về nhà ăn cơm rồi quay lại. Nhưng thực chất là chạy đến chỗ vắng vẻ đợi cơn đói qua đi. Vừa bị tật ở tay nhà lại còn nghèo khó, Noguchi bị bạn bè xấu ức hiếp và xem thường, khiến một đứa trẻ tổn thương rất nhiều. Đã có khi cậu uất ức đến mức muốn bỏ học.

May thay Noguchi có một người mẹ dù nghèo khó nhưng rất yêu thương con, nhìn thấy mẹ mình dù vất vả đến mấy vẫn cố gắng cho con được ăn học cậu quyết tâm học hành thật giỏi

Những cố gắng của Noguchi đã đem lại thành quả lớn, tên cậu nhanh chóng đứng top đầu danh sách học sinh giỏi, khiến mẹ cậu cùng thầy cô tự hào. HƠn nữa bạn bè cũng nể phục cậu hơn. Noguchi với niềm vui đó nuôi ước mơ trở thành thầy giáo giỏi. Tiếc thay ước mơ này nhanh chóng bị dập tắt khi tật ở tay khiến cậu không viết được bảng.

Noguchi không chỉ bất lực mà còn tuyệt vọng chẳng biết rồi tương lai mình sẽ ra sao khi cả giấc mơ làm giáo viên cậu cũng không thể làm được nữa.

Và rồi một lần nữa hy vọng sáng lên trong cuộc đời Noguchi, không thể làm thầy giáo thì cậu sẽ theo đuổi giấc mơ trở thành vị bác sĩ vĩ đại. Bằng nghị lực và tất cả những cố gắng của bản thân Noguchi đã thành công trên con đường y học. Trở thành một cái tên mà khi nhắc đến ai cũng thán phục.

Ý chí và nghị lực của Noguchi

Có quá nhiều bi kịch trong cuộc đời Noguchi, nhưng tất cả đều không thể khiến cậu lùi bước:

Tuy nhà vô cùng nghèo khó đến bữa cơm cũng chẳng có mà ăn, thậm chí cả vở viết cũng phải đi xin trang giấy rách của người ta về dán lại mà dùng nhưng Noguchi không từ bỏ con đường học vấn vì cậu biết đó là con đường duy nhất mình có thể đi.

Tay bị tật từ bé, luôn bị bạn bè trêu ghẹo và ức hiếp nhưng cậu bé Noguchi cho dù có tủi thân và cô đơn đến mấy vẫn đứng dậy mà bước tiếp con đường đến trường mỗi ngày.

Khi biết được giấc mơ làm thầy giáo là không thể thực hiện, cậu có tuyệt vọng có chán nản nhưng rất nhanh vực dậy tinh thần và tìm cho mình một hướng đi khác.

Khi đã xác định cho mình giấc mơ mới là trở thành bác sĩ, Noguchi liền hành động để biến nó thành sự thật. Qua rất nhiều nỗ lực của thân, nghiêm túc và chăm chỉ cố gắng cuối cùng cậu bé Noguchi ngày nào cũng đã thành công đạt được mục tiêu.

Ông là nhà vi khuẩn học nổi tiếng tại Nhật, người phát hiện ra tác nhân dẫn đến bệnh giang mai.

Có thể bạn chưa biết, trên tờ tiền mệnh giá 1000 yên của Nhật phát hành năm 2004 chính là in chân dung của Hideyo Noguchi.

“Từ Trong Gian Khó” giúp giáo dục và tiếp lửa cho tuổi trẻ ngày nay

Bộ truyện này sẽ không mấy hấp dẫn với một số độc giả vì truyện được xây dựng dựa trên câu chuyện có thật không nhiều tình tiết bất ngờ hay yếu tố giả tưởng hoặc phóng đại gây hài. Tuy nhiên đây xứng đáng là lựa chọn cho cả trẻ em và người lớn.

Từ Trong Gian Khó mang tính giáo dục cao. Truyền tải thông điệp về ý chí vươn lên vượt qua nghịch cảnh thì chắc chắn gặt hái thành công mà Noguchi chính là tấm gương sáng.

Bộ truyện hướng người đọc đến những điều tích cực và đem đến nguồn năng lượng dồi giàu cùng tươi sáng để chúng ta luôn có hy vọng vào tương lai.

Và đây chắc chắn sẽ là câu chuyện truyền lửa đến những người trẻ. Bất cứ ai cũng có áp lựa và những khó khăn của riêng mình mà đôi khi khiến họ muốn gục ngã bỏ cuộc giữa chừng. Từ Trong Gian Khó sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực và ý chí kiên cường hơn để chiến đấu với thử thách phía trước.

Đây là một bộ truyện ý nghĩa đầy tính nhân văn vào giáo dục rất đáng để đọc. Vì vậy đừng tiếc thời gian mà hãy đọc thử Từ Trong Gian Khó ngay đi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Can't See Can't Hear But Love: Cảm Động Với Chuyện Tình

Black Jack Có Thật Sự Là Một Người Quái Dị?