in

Tsubasa Chronicle: Cái giá cho những chuyến du hành bất tận

“Tsubasa Reservoir Chronicle” ra đời vào năm 2003 bởi nhóm tác giả mangaka Clamp, cũng là tác giả của bộ phim “Thủ lĩnh thẻ bài” nổi tiếng. Manga đã được chuyển thành anime vào 2005 với tựa đề là “Tsubasa Chronicle”. Phần I của anime này cũng từng được trình chiếu trên kênh HTV3 ở Việt Nam với tựa đề “Huyền thoại đôi cánh”. Hiện tại manga này cũng đã kết thúc với tổng số là 233 chương.

Tsubasa Chronicle – Huyền thoại đôi cánh

“Công chúa của đất nước Clow, Sakura mang một sức mạnh huyền bí có thể đi xuyên qua không gian và thời gian. Biến cố xảy ra, đôi cánh ký ức của Sakura mang sức mạnh đó xuất hiện và bị xé rách thành nhiều sợi lông vũ phân tán ở nhiều thế giới khác nhau. Mất đi ký ức, cô cận kề cái chết, và Syaoran, người bạn thời thơ ấu của cô, quyết tâm tìm lại toàn bộ những sợi lông vũ ký ức của Sakura. Theo chỉ dẫn của phù thuỷ không gian Yuuko, Syaoran, Sakura cùng Kurogane , Fye và Mokona bắt đầu cuộc hành trình xuyên không gian…”

Thể loại: Shounen, Romance, Supernatural, Fantasy, Adventure, Magic, Action.

Thời lượng: 52 tập

Season: Mùa Xuân – 2005

Sơ lược về nội dung

Bộ phim bắt đầu bằng cuộc gặp gỡ giữa Syaoran, một thiếu niên đam mê ngành khảo cổ học và Sakura, công chúa của vương quốc Clow. Cả hai là bạn từ thuở nhỏ và đều có tình cảm với nhau nhưng vì có lẽ thân phận có khác biệt khá lớn nên Syaoran vẫn còn e ngại. Một ngày nọ, Sakura quyết định sẽ lấy hết can đảm để tỏ tình với Syaoran thì biến cố đã bắt đầu xảy ra. Buổi tối hôm đó, Sakura đang đứng bên ngoài ban công chợt nghe thấy tiếng chuông từ khu khai quật. Tiếng chuông đó khiến cô rơi vào trạng thái bị thôi miên và dẫn lối cho cô một mình đến khu khai quật.

Trong lúc đó, Syaoran vẫn đang làm việc bên trong khu khai quật. Cậu nhìn thấy trên sàn và cả trên tường có khắc hình một đôi cánh rất lạ. Cậu nhìn thấy Sakura xuất hiện bên trong khu khai quật, cô bước tới chạm vào đôi cánh trên sàn và cả khu khai quật lúc này bỗng nhiên rung chuyển dữ dội, bừng sáng lên. Sau lưng Sakura mọc ra một đôi cánh màu trắng giống hệt như đôi cánh được khắc trên tường và trên sàn của khu di tích. Syaoran cố gắng mang Sakura ra khỏi đó, khi cả hai rơi xuống, đôi cánh sau lưng cô bỗng tan biến thành hàng trăm chiếc lông vũ và bay tán loạn trên bầu trời đêm. Pháp sư Yukito nói rằng những chiếc lông vũ kia chính là tất cả những kí ức của cô, nếu như không có kí ức cũng như linh hồn thì cái xác sẽ chỉ là vỏ rỗng và chẳng bao lâu cô sẽ chết. Sakura rơi vào trạng thái hôn mê sâu, Yukito đã gửi cả hai đến chỗ Phù thủy không gian Yuuko – người duy nhất có thể cứu được Sakura.

Đôi cánh trên lưng Sakura giống với đôi cánh được khắc trên sàn khu di tích

Syaoran mang Sakura đến gặp Yuuko

Yuuko nói rằng những chiếc lông vũ của Sakura đã bị phân tán đến các thế giới khác nhau và Syaoran phải bắt đầu chuyến du hành để tìm lại những chiếc lông vũ ấy. Cùng đồng hành với Syaoran là Kurogane – một ninja lạnh lùng hay cáu gắt bị công chúa Tomoyo trục xuất khỏi đất nước và Fye  – một pháp sư điển trai đến từ đất nước Celes, anh chấp nhận đi bất cứ đâu miễn là không quay trở về thế giới cũ. Ba con người xa lạ không quen biết vô tình gặp nhau nhưng đều có chung một mục đích đó là đi đến thế giới ở một chiều không gian khác. Mỗi người bắt buộc phải trá một cái giá khác nhau để bắt đầu chuyến du hành và có được Mokona làm phương tiện di chuyển, đó phải là thứ quan trọng nhất của mỗi người bọn họ. Cái giá của Fye là hình xăm trên lưng, Kurogane là thanh Ngân Long, còn Syaoran là mối quan hệ của cậu và Sakura, nghĩa là cho dù có lấy lại kí ức thì Sakura sẽ không còn nhớ được sự hiện diện của Syaoran trong kí ức của mình nữa. Và cuộc hành trình tìm kiếm lông vũ bắt đầu.

Phù thủy không gian Yuuko

Hình xăm chứa ma pháp là cái giá của Fye  

Cái giá của Syaoran là mối quan hệ giữa cậu và Sakura

Cái giá của Kurogane là thanh Ngân Long

Mokona – linh vật kết nối các chiều không gian trong chuyến du hành, có khả năng cảm nhận được sự hiện diện của lông vũ

Lông vũ mở khóa cho một cuộc hành trình dài bất tận

“Không có sự trùng hợp nào đâu, cuộc gặp gỡ này cũng là sự sắp đặt của số phận. Các ngươi tuy mục đích khác nhau nhưng cùng chung lời giải đáp. Các ngươi nên đồng hành với nhau trong chuyến hành trình xuyên vũ trụ này.” – Yuuko

Tsubasa Chronicle là một bộ truyện rất hack não, nếu như không chú ý một vài phân đoạn nhỏ thôi thì rất có khả năng những diễn biến tiếp theo bạn sẽ chẳng hiểu gì nữa đâu. Tại sao lại là chuyến du hành dài bất tận? Vì chính xác là chuyến du hành này sẽ không bao giờ có điểm dừng, đó là cái giá mà nhóm của Syaoran phải trả để kết thúc tất cả những gì do bộ ba Yuuko – Clow Reed – Fei Wong Reed gây ra. Họ sử dụng pháp thuật của mình làm đảo lộn thời gian, bóp méo quy tắc của thế giới, đấu đá lẫn nhau và gây rất nhiều khó khăn cho nhóm của Syaoran.

Fei Wong Reed là nhân vật phản diện gây nên mọi rắc rối của phim

Việc phân tán lông vũ đến các thế giới khác nhau ngay từ đầu đã nằm trong dự tính của Fei Wong Reed, nói cách khác Yuuko là người giúp cho họ bắt đầu cuộc du hành thì Fei Wong Reed sẽ âm thầm bóp méo các chiều không gian, làm thời gian đảo lộn. Mục đích của hắn ta chính là có được toàn bộ sức mạnh của Sakura, một sức mạnh vĩnh hằng có thể thay đổi cả thế giới, đi ngược lại với nguyên lí của tự nhiên. Đó chính là “cải tử hoàn sinh”.

Tình yêu và tình bạn hình thành nên một trái tim toàn vẹn nhất

Khi cả nhóm đến Tokyo, mọi người phát hiện ra rằng Syaoran hiện tại không phải là Syaoran thật, cậu được nhân bản và mang một nửa trái tim của Syaoran thật. Người từ đầu đến cuối đồng hành suốt trong quá trình tìm kiếm lông vũ cho Sakura chính là Clone Syaoran. Vậy thì Real Syaoran đang ở đâu? Cậu bị Fei Wong Reed bắt lại và phong ấn làm tù binh, ông tạo ra Clone Syaoran để giúp ông ta thu thập các sợi lông vũ. Real Syaoran thoát khỏi phong ấn của Fei Wong và đi lấy lại con mắt phải chứa linh hồn mà cậu đã cho bản sao của mình. Cậu đã nói rằng nếu như Clone Syaoran không tự tạo ra cho mình một trái tim thật sự thì chính cậu sẽ là người tự tay tiêu diệt Clone Syaoran. Nhưng đáng tiếc thay, Clone Syaoran không thể khống chế bản thân nữa, cậu đã đánh mất trái tim và trở thành một con rối vô hồn tuân theo lệnh của Fei Wong Reed, phản bội lại mọi người. Real Syaoran đã thay thế Clone Syaoran tiếp tục tham gia vào chuyến hành trình cùng nhóm của Sakura.

Clone Syaoran (trái) và Real Syaoran (phải)

“Việc cậu coi Sakura đó là người quan trọng nhất của cậu không đến từ “trái tim của tôi” mà là của chính cậu.” – Real Syaoran

Real Syaoran không tham gia cuộc hành trình nhưng cậu luôn chứng kiến mọi thứ thông qua con mắt phải, nhìn thấy những gi Clone Syaoran đã trải qua và những người anh đã gặp. Tình bạn, tình yêu, sự tin tưởng lẫn đồng cảm đã tạo thành một trái tim riêng biệt cho Clone Syaoran, tách biệt cậu khỏi một cơ thể trống rỗng, vô hồn và không có trái tim. Như Fye đã nói: “Thậm chí nếu nó thuộc về người khác, thậm chí nó có là bản sao, dù là thứ được nhận từ người khác thì nó vẫn là một trái tim thật sự.” 

Sự tin tưởng là sức mạnh để bước tiếp cuộc hành trình

Mỗi người bọn họ đều có một quá khứ không muốn nhắc tới, có một mục đích riêng, nguyện vọng riêng nhưng giờ đây lại đồng lòng cùng nhau đi tìm những mảnh vỡ kí ức cho một cô công chúa nhỏ. Kurogane lúc đầu chỉ khăng khăng muốn quay về thế giới của mình mà bây giờ lại chấp nhận tiếp tục du hành. Fye đi cùng với mục đích là để trốn chạy nhưng lại bị tình cảm đáng quý của những người bọn họ giữ chân. Hay Mokono đơn giản chỉ là phương tiện để di chuyển qua các thế giới khác mà giờ đây lại xem 4 người bọn họ hệt như gia đình của mình, không định quay về cùng Yuuko nữa.

Qua cuộc hành trình, Kurogane đã nhận ra rằng điều mà công chúa Tomoyo muốn anh tìm được nguồn gốc thật sự của sức mạnh là gì. Không phải cứ chém giết lẫn nhau mới là mạnh, có thể bảo vệ và liều mình vì một ai đó mà mình yêu quý thì đó chính là sức mạnh đáng để tự hào nhất. Cũng thật may khi một con người cứng nhắc như Kurogane chưa từng từ bỏ việc cứu những người bạn của mình, trong thâm tâm anh đã sớm coi đây là nhà, anh sẵn sàng đi cùng cho dù đến chân trời góc bể.

Sau khi trải qua bao nhiêu đau khổ và khó khăn, nhóm của Syaoran cuối cùng cũng hạ được Fei Wong Reed. Nhưng trước khi tan biến vĩnh viễn, gã đã để lại lời nguyền cuối cùng cho cả hai Syaoran :“Trả giá!”. Sau đó cả hai bị cuốn vào một chiều không gian sâu thẳm và gặp được Watanuki. Anh ta nói rằng họ phải trả một cái giá để rời khỏi đây nhưng Clone Syaoran không chống đỡ được nên đã bị tan biến. Real Syaoran lúc này không còn vật nào khác để trả giá ngoài chiếc lông vũ duy nhất của Real Sakura. Watanuki đã ngăn cậu lại và quyết định hi sinh chính bản thân mình để Real Syaoran có thể quay về.

Vì sao Watanuki lại chấp nhận hi sinh bản thân cho Syaoran dù chỉ mới gặp mặt lần đầu? Thực ra Watanuki cũng có thể được xem là một “Syaoran khác”. Ở một chiều không gian khác, Clone Syaoran và Clone Sakura được tái sinh thêm một lần nữa và gặp lại nhau, Clone Sakura sinh một đứa con trai đặt tên là Tsubasa (đây là Real Syaoran). Lúc Real Syaoran còn bé đã được gửi đến vương quốc Clow gặp được Real Sakura (Sakura xuyên suốt phần một cho đến gần kết thực ra vẫn luôn là nhân bản, không phải bản gốc), cô bị Fei Wong đặt dấu ấn tử thần lên người và bị giam hãm nên Real Syaoran đã chấp nhận trở thành tù binh để tìm cách cứu cô . Từ sự việc này liên kết đến việc Real Syaoran bị Fei Wong bắt làm tù binh như đã nói ở trên thì đã để lại một sự nghịch lý ở thế giới mà Real Syaoran được sinh ra. Lúc này, Watanuki được sinh ra để lấp đầy đi sự vắng mặt của Real Syaoran ở thế giới của mình.

Clone Syaoran và Clone Sakura tái sinh, gặp lại nhau ở chiều không gian khác

“Cảm ơn cậu vì đã cho phép tôi được sinh ra.” – Watanuki

Thế giới và tất cả mọi thứ trở về quỹ đạo sau khi Fei Wong Reed tan biến. Syaoran đã quyết định sẽ du hành thời gian một lần nữa để tìm Clone Syaoran và Clone Sakura – cha mẹ của cậu. Lần này cậu không cần phải cô đơn dõi theo cuộc hành trình của mọi người nữa vì Fye, Kurogane và Mokona sẽ luôn đồng hành cùng với cậu. Riêng Sakura chọn ở lại vương quốc chờ đợi người cô yêu quay về, vì cô có năng lực đoán mộng và cô biết rằng nếu cô đi theo mọi người sẽ phải chịu thêm nhiều đau đớn. Trước khi dịch chuyển sang thế giới khác Sakura và Syaoran đã quyết định thổ lộ tình cảm của mình và tiết lộ tên thật của họ là : Tsubasa.

Manga Tsubasa Chronicle chap 233 (Source: Truyentranh8.com)

Cảm nhận

Đây là một trong những bộ manga đời đầu mà mình đọc nên cũng có dành một sự ưu ái nhất định cho nó. Tsubasa Chronicle thật sự là một bộ truyện rất khó để hiểu hết được dù có đọc nhiều lần vì vũ trụ của Clamp thật sự rất rộng và luôn liên kết với nhau. Cái mà Tsubasa đem đến không chỉ là câu chuyện về tình yêu mà còn là tình bạn, những triết lí sâu sắc mà chúng ta có thể học hỏi, chẳng hạn như: “Đừng cúi đầu. Nếu bản thân có việc cần hoàn thành thì phải luôn nhìn về phía trước”. Nếu như hiểu được ý nghĩa của bộ truyện đem lại thì ta sẽ cảm nhận được cái hay của nó. Về nét vẽ và đồ họa của nhà Clamp thì xưa nay chưa từng phải bàn cãi về độ công phu và trau chuốt trong từng khung cảnh. Đối với mình cảnh đẹp nhất trong Tsubasa Chronicle là khi Clone Sakura dùng thân mình chặn mũi kiếm của Real Syaoran trước Clone Syaoran, linh hồn cô đã tan biến thành những cánh hoa anh đào trước khi tỏ lời yêu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Mọi người cẩn thận kẻo lại có con

Perona là ai? Tất tần tật về “bóng ma” xinh đẹp của One Piece