in

Truyện Tranh Việt Nam Có Thật Sự Tẻ Nhạt Như Lời Đồn?

Có một điều không thể phủ nhận rằng truyện tranh Việt Nam có sức cạnh tranh yếu hơn so với truyện tranh nước ngoài như Manga, Manhwa, Manhua và Comic. Tuy nhiên nếu nói truyện tranh Việt Nam tẻ nhạt thì nhận định này hoàn toàn sai. Nhất là khi truyện tranh Việt đang ngày càng lên tay về cả hình thức lẫn nội dung. Để chứng minh cho điều này đương nhiên không thể nói suông mà cần có những dẫn chứng cụ thể. 

Vậy hãy cùng mình đến với những minh chứng thực tế về mảng truyện tranh nước nhà nào!

Nhìn lại truyện tranh Việt Nam từ trước đến nay

Ngay từ đầu truyện tranh Việt đã không hề tẻ nhạt

Điều này được minh chứng bằng những bộ truyện ăn khách thời 8x 9x như: Thần Đồng Đất Việt, Trạng Quỳnh, Dũng Sĩ Hesman, Nhị Thập Tứ Hiếu, Tâm Hồn Cao Thượng…

Với nội dung không những thú vị, hài hước mà còn đầy ý nghĩa và giàu tính nhân văn, có thể khẳng định truyện tranh Việt Nam chưa bao giờ tẻ nhạt. Có chăng chỉ là thị trường truyện tranh quá khốc liệt chúng ta cạnh tranh không lại nước bạn.

Trước đây truyện tranh Việt Nam mang phong cách là những nét vẽ đơn giản mộc mạc, tạo hình nhân vật còn sơ sài. Nhưng nhìn mặt bằng chung ở cái thời điểm của những năm 90 ấy thì ngay cả Manga hay những dòng truyện nước ngoài khác đều không thể chau chuốt được như bây giờ.

Minh họa nét vẽ truyện tranh Trạng Quỳnh

Minh họa nét vẽ truyện tranh Trạng Quỳnh

Vậy truyện tranh Việt Nam hiện tại ra sao?

Minh họa nét vẽ truyện tranh Việt ngày nay

Minh họa nét vẽ truyện tranh Việt ngày nay

Trên là ví dụ minh họa về nét vẽ của tác giả Việt hiện nay, nét bút chau chuốt hơn hẳn những năm 90, tạo hình nhân vật cũng sinh động, lung linh và bắt mắt hơn. Về mặt hình thức thì có thể thấy rằng truyện tranh Việt đang ngày càng đi lên. Lúc đầu khi xem qua bộ truyện mới ra mà đã cực hot và gây tiếng vang trong làng truyện tranh này, tôi còn nhầm lẫn đây là Manhwa của Hàn Quốc. Sau khi tìm hiểu thì mới biết đây là của nhóm tác giả Việt thực hiện. Thị trường truyện tranh thế giới không ngừng cải tiến và phát triển thì Việt Nam cũng chưa bao giờ dậm chân tại chỗ.

Tác giả trẻ nước nhà ngày nay không chỉ chau chuốt về nét vẽ mà còn đa dạng nội dung và ý nghĩa, đầu tư thêm thắt nét đẹp văn hóa, lịch sử Việt vào các trang truyện một cách khéo léo. Các yếu tố hài hước được lồng vào khá nhiều nhằm thu hút và giữ chân người đọc.

Truyện tranh đề tài học đường - Lâm Hoàng Trúc

Truyện tranh đề tài học đường – Lâm Hoàng Trúc

Nhiều tác phẩm ấn tượng được ra đời từ chính bàn tay và chất xám của người Việt đáp ứng cả hai yếu tố chất lượng lẫn số lượng. Có thể thấy từng bước thành công của truyện tranh Việt Nam khi lượng độc giả truyện Việt ngày càng tăng lên, cùng với tầng số chia sẻ cao dần trên nhiều các trang mạng xã hội phổ biến. Ví dụ như các bộ truyện hài hước được yêu thích như Bad Luck, Kiếp Văn Phòng, Anh Trai Tôi Là Khủng Long…

Truyện Việt không chỉ phổ biến trong nước nhà mà còn đạt được nhiều thành công trên trường quốc tế, đáng kể đến như:

Long Thần Tướng đánh bại hàng trăm tác phẩm thuộc nhiều quốc gia trên thế giới đạt giải bạc quốc tế International Award lần thứ 9.

Địa Ngục Môn nối tiếp thành công của Long Thần Tướng, Việt Nam hai năm liên tiếp nhận giải bạc International Award quốc tế lần thứ 10 do Nhật Bản trao tặng.

Những bộ truyện tranh Việt Nam hot, nội dung độc đáo

Địa Ngục Môn

Địa Ngục Môn sáng tác bởi tác giả Can Tiểu Hy, một cây bút tài năng với nét vẽ đẹp và nội dung truyện thì đỉnh không phải bàn.

Truyện bắt đầu từ cô gái Hồ Nguyệt Tú tỉnh dậy với khoảng ký ức trống không và con đường dài đi xuống hoàng tiền. Nhưng cô vẫn chưa chết và cần phải tìm đường trở về dương gian. Truyện sẽ cho bạn nhìn nhận đúng về giá trị của sự sống và các mối quan hệ.

Đây cũng là tác phẩm xuất sắc vượt mặt nhiều tác phẩm thuộc hơn 50 quốc gia đạt giải bạc International Award lần thứ 10.

Địa Ngục Môn của tác giả Can Tiểu Hy

Địa Ngục Môn của tác giả Can Tiểu Hy

Bad Luck

Bad Luck được sáng tác và minh họa bởi tác giả có bút danh Châu Chặt Chém. Một cây bút với những ý tưởng không chỉ “phi thường” mà còn vô cùng hài hước.

Truyện nói về cô nữ sinh tên An với khả năng “nguyền rủa” di truyền từ cha mình. Mạch truyện xoay quanh An cùng cuộc sống hàng ngày đầy chuyện bi hài của cô với những người bạn và gia đình. Bad Luck sẽ mang lại những tràng cười vô cùng sảng khoái cho độc giả bằng phong cách và nét bút phóng khoáng của Châu Chặt Chém. Nếu bạn đang stress thì sẽ chẳng đâu hợp lý bằng bộ Bad Luck này để đánh bay u phiền.

Bad Luck của tác giả Châu Chặt Chém

Kiếp Văn Phòng

Kiếp Văn Phòng sáng tác bởi Nguyễn Huỳnh Bảo Châu Châu và minh họa bởi Nguyễn Thị Hiếu Hạnh.

Bộ này đúng chất về kiếp nhân viên công sở nhưng theo một mô tuýp bất bình thường. Sự bất thường đó xuất phát ngay từ những cái tên nhân vật vô cùng thú vị như Sơn Tinh Tinh, Thủy Tinh Tinh, Trọng Thúy, Mị Chou….

Không chỉ những tình huống hài hước cười lăn, cười bò khiến độc giả thích thú mà nội dung của Kiếp Văn Phòng còn là nguồn cảm hứng idea cho dân content. Đọc truyện ngoài xã stress còn giúp tìm ý tưởng khá hay ho.

Kiếp Văn Phòng tác giả Nguyễn Huỳnh Bảo Châu

Kiếp Văn Phòng tác giả Nguyễn Huỳnh Bảo Châu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Chàng hoa: Chậu hoa nhà tôi nở ra một "chàng trai"

Yoshihiro Togashi Là Ai? Các Tác Phẩm Tiêu Biểu Của Yoshihiro Togashi