in

Truyện tranh Việt Nam có hay không?

Nếu đã click vào bài này, mình biết bạn có tò mò về truyện tranh Việt Nam. Manga, manhwa hay manhua từ trước đến nay vẫn là những nguồn truyện tranh có lượng truy cập cao và thu hút người đọc hơn cả. Nhưng điều đó không có nghĩa là truyện tranh của nước nhà chất lượng kém. Ngược lại, bạn sẽ cảm thấy thích thú khi truyện tranh có bản sắc, văn hóa của Việt Nam.

Sau đây, chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn một vài bộ và tác giả truyện tranh của Việt Nam và bạn sẽ thấy rằng truyện tranh Việt Nam thực ra cũng rất “gì và này nọ” đó.

Những truyện tranh Việt Nam hay nhất 

1. Chuyện Vặt Của Múc

Chuyện Vặt Của Múc là một series các truyện ngắn do tác giả Bích Ngọc lên ý tưởng và vẽ minh họa. Truyện xoay quanh cuộc đời của chính tác giả với những thứ rất đời thường, từ việc thức dậy, những mẩu chuyện hay ho tại nơi làm việc, tình yêu, tình bạn, gia đình và vân vân, mây mây. Nghe vậy có vẻ không có gì quá đặc biệt so với truyện tranh của nước ngoài. Vậy Chuyện Vặt Của Múc hay ở đâu?

Bìa Chuyện Vặt Của Múc tập 4 với chủ đề “Nhật ký sống sót” tuổi 25

Bìa Chuyện Vặt Của Múc tập 4 với chủ đề “Nhật ký sống sót” tuổi 25

Câu trả lời chính là ở bản thân của Múc. Mặc dù chỉ là những câu chuyện đời thường, song nó lại được xây dựng một cách hóm hỉnh và có lối suy nghĩ rất “Việt” khiến chúng ta phải ngay lập tức gật gù đồng ý như chuyện về cột sống của Gen Z, tủ quần áo của con gái, hay là ngày dọn nhà quốc dân mang tên giáp Tết.

Cột sống em ổn không?

Cột sống em ổn không?

Sao lúc đi chơi vẫn bảo “Chị chả có gì để mặc”?

Sao lúc đi chơi vẫn bảo “Chị chả có gì để mặc”?

Nỗi ám ảnh mang tên dọn nhà ngày Tết

Nỗi ám ảnh mang tên dọn nhà ngày Tết

2. 199 Mấy Thời Ấy Làm Gì?

Đây là cuốn truyện dành cho thế hệ 9x của tác giả Trang Neko và họa sĩ X.Lan. Đọc 199 Mấy Thời Ấy Làm Gì?, thế hệ 9x sẽ được sống lại những ký ức đậm chất tuổi thơ Việt Nam, đặc biệt là những “đứa trẻ” đã lớn lên tại khu tập thể nơi thành thị ngày ấy. Còn thế hệ 10x sẽ hiểu hơn về cuộc sống của những đứa trẻ 9x trước đây như thế nào.

199 Mấy Hồi Ấy Làm Gì tái hiện cuộc sống của thế hệ 9x hồi còn nhỏ

199 Mấy Hồi Ấy Làm Gì tái hiện cuộc sống của thế hệ 9x hồi còn nhỏ

Nó là thời điểm còn khó khăn sau chiến tranh, đất nước du nhập nhiều nét văn hóa mới và cuộc sống nơi thành thị chưa hoàn toàn ngập tràn công nghệ 4.0 như bây giờ. Ở đó, người đọc sẽ được thấy búp bê lật đật – món đồ chơi mà chỉ những nhà “có tiền” hồi đó mới có; hoặc là những bộ phim, món ăn vặt, trò chơi “hot hit” của ngày xưa.

Trò chơi “Đồ - Cứu” mang đậm ký ức tuổi thơ

Trò chơi “Đồ – Cứu” mang đậm ký ức tuổi thơ

Với nội dung xuyên về hơn 20 năm trước, X.Lan đã chọn tông màu cam – đen vẽ trên nền giấy nâu để gợi về quá khứ. Nét vẽ của X.Lan cũng rất trau chuốt, tỉ mỉ, đặc biệt là những ảnh chụp mâm cỗ Trung Thu hay những bộ phim huyền thoại.

Mâm cỗ Trung Thu ngày xưa được tác giả X. Lan thể hiện

Mâm cỗ Trung Thu ngày xưa được tác giả X. Lan thể hiện

3. Gia Đình Gãi Ngứa

Gia Đình Gãi Ngứa là bộ truyện tranh hài hước của Quang Nino với dàn nhân vật chính là anh Zo và những người bạn từ bé là Đô, Phởn và người vợ là Na.

Về nội dung, nếu Chuyện Vặt Của Múc nói lên những nỗi niềm khó hiểu của con gái, thì Gia Đình Gãi Ngứa lại nói lên những suy nghĩ rất đơn giản của đàn ông như cảm xúc với mối tình đầu, một tình yêu mang tên là bóng đá, hay những cuộc nhậu của cánh đàn ông.

Tình yêu hay là duyên nợ khi bạn trót yêu M.U?

Tình yêu hay là duyên nợ khi bạn trót yêu M.U?

Không chỉ vậy, truyện còn “gãi” đúng vấn đề của thời đại như câu chuyện tuyển dụng, trong nhóm bạn luôn có một đứa cao su, tình làng nghĩa xóm, những thứ đẹp đẽ của tuổi thơ đã dần bị chôn vùi trong cuộc sống cao tầng hiện đại, …

Tuyển nhân viên lương 8 tiếng nhưng phải làm 12 tiếng

Tuyển nhân viên lương 8 tiếng nhưng phải làm 12 tiếng

Ai cũng có một người bạn cao su

Ai cũng có một người bạn cao su

Khung cảnh tụ tập giữa những nhà hàng xóm ngày xưa đầy chân thành

Khung cảnh tụ tập giữa những nhà hàng xóm ngày xưa đầy chân thành

Nhìn qua, người đọc dễ cho rằng Gia Đình Gãi Ngứa là truyện tranh dành cho trẻ em. Nhưng nếu đã theo dõi và đọc các mẩu chuyện của Gia Đình Gãi Ngứa, bạn sẽ hiểu đây là truyện tranh dành cho người lớn. Những vấn đề mà truyện đưa ra khiến ta phải suy ngẫm hoặc có cảm giác tiếc nuối, ngậm ngùi, vui vẻ và cả sâu cay. Nếu bạn đã trên 20 tuổi và đi làm ở thị trường lao động hoặc đã có gia đình, vậy Gia Đình Gãi Ngứa sẽ là một bộ truyện dành cho bạn.

4. Chuyện Này Chuyện Kia

Chuyện Này Chuyện Kia được vẽ bởi tác giả Đốm Đốm. Nội dung truyện kể về nàng tiểu thơ Đốm ngây thơ thích ăn uống và ít lo nghĩ chuyện trên đời. Nàng theo học lớp của thầy đồ Cáo nho nhã, tuấn tú và gặp nhiều người bạn, được nghe những câu chuyện thú vị hàng ngày.

Với nét vẽ đơn giản, nhẹ nhàng, cốt truyện đan xen với những nhân vật nổi tiếng mà người Việt Nam ai cũng biết như nàng Tấm, Mị Châu – Trọng Thủy, Thúy Kiều, truyện đem lại cho người đọc sự hài hước vừa phải đủ để cười thoải mái, đồng thời cũng bị cuốn theo mối quan hệ tiền kiếp giữa tiểu thơ Đốm và thầy đồ Cáo cùng những nhân vật bí ẩn, bí mật đang được che giấu.

Nếu nhận xét về Chuyện Này Chuyện Kia, mình cho rằng truyện hoàn toàn xứng đáng được xếp ngang hàng với một số bộ manga có tiếng của Nhật Bản.

Truyện tranh Việt Nam có hay không? 

Ngoài những bộ truyện tranh kể trên, vẫn còn rất nhiều những truyện tranh Việt Nam khác đáng đọc như Mèo Mốc, Mật Ngọt Chết Mèo, Yêu Những Điều Rất Nhỏ, Ếch Ộp, Chuyện Công Sở, Thằng Anh Con Em, Thỏ Bảy Màu, … Mỗi bộ truyện lại mang đậm cá tính của từng tác giả. Tuy nhiên, các bộ truyện của Việt Nam cũng có những điểm mạnh và điểm yếu chung khi so với manga của Nhật Bản, manhua của Trung Quốc hay manhwa của Hàn Quốc.

Truyện Mật Ngọt Chết Mèo của Meomunden

Truyện Mật Ngọt Chết Mèo của Meomunden

Truyện Thỏ Bảy Màu của tác giả Huỳnh Thái Ngọc

Truyện Thỏ Bảy Màu của tác giả Huỳnh Thái Ngọc

Điểm mạnh chung cho các truyện tranh Việt Nam:

  • Bắt trend sự kiện, xu hướng đang hot của Việt Nam, khiến người đọc thấy gần gũi hơn.
  • Đề cập đến những vấn đề nổi cộm của Việt Nam nói riêng và các nước châu Á nói chung, mang các nét văn hóa, thói quen của người Việt Nam. Người đọc sẽ dễ đồng cảm và thấu hiểu hơn là truyện tranh của nước ngoài.

Điểm yếu chung cho các truyện tranh Việt Nam: Hầu hết đều chỉ là các mẩu chuyện ngắn hoặc rất ngắn, có thể tóm gọn trong một hoặc một vài tranh vẽ. Ít có dự án truyện tranh nào của Việt Nam kéo dài theo cốt truyện chính như Jujutsu no Kaisen (manga) hay Yêu thầm của Cát Xuyên Lưu (manhua).

Kết luận

Nền công nghiệp truyện tranh tại Việt Nam hiện vẫn có tiềm năng phát triển lớn và nội dung, nét vẽ cũng được đầu tư không kém so với truyện tranh nước ngoài. Mở lòng ra và đọc thử truyện tranh Việt Nam đi, bạn sẽ thấy bất ngờ đấy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Dịch vụ giao hàng của phù thủy KiKi

Những bộ manga ecchi cũ nhưng “chất” [16+]