in

Truyện tranh Việt đứng ở đâu trong thị trường truyện tranh hiện nay?

Trước đến nay, truyện tranh vẫn luôn là hình thức giải trí được nhiều người lựa chọn, không chỉ bởi vì sự đang dạng trong thể loại, nội dung, phong cách minh họa mà còn bởi khả năng diễn đạt cao, phù hợp với bất cứ lứa tuổi nào. Truyện tranh đến từ bất cứ đâu trên thế giới, tiêu biểu có thể thấy là Manga đến từ Nhật Bản; Manhua đến từ Trung Quốc; Manhwa đến từ Hàn Quốc, Comic đến từ Âu Mỹ… vậy Việt Nam ở đâu trong số đó? Truyện tranh Việt đứng đâu trong thị trường truyện tranh hiện nay?

Truyện tranh Việt xưa đến nay

Từ nhiều năm về trước, tuổi thơ của các bạn trẻ Việt đâu chỉ gắn liền với những bộ Manga nổi tiếng như Conan, Doraemon, Pokémon… Nếu nghĩ kĩ lại, chắc hẳn bạn sẽ chẳng hề xa lạ với những bộ truyện vang bóng một thời như: Thần Đồng Đất Việt, Trạng Quỷnh, Cô Tiên Xanh, Tí Quậy… Những tác phẩm kể trên cũng đã đồng hành với biết bao thế hệ, nét vẽ mộc mạc, giản dị mang đậm dấu ấn Việt cùng những bài học bổ ích rút ra sau mỗi t

ập truyện từ kiến thức đến bài học cuộc sống. Hầu hết truyện tranh Việt thời xưa muốn khuyến khích bạn đọc vừa học vừa chơi thông qua những trang truyện vui nhộn, hài hước.  Thần Đồng Đất Việt và những kiến thức bổ ích
Thần Đồng Đất Việt và những kiến thức bổ ích

Bên cạnh đó, trước đây công nghệ vẫn chưa phát triển hiện đại như ngày nay nên hầu hết các tập truyện được in trắng đen với chất lượng giấy khá mỏng.

Truyện “Trạng Quỷnh” in trắng đen

Truyện “Trạng Quỷnh” in trắng đen

Sau đó, các loạt truyện được in trong các tờ báo cho thiếu nhi và các bạn thiếu niên như Nhi Đồng, Hoa Học Trò, Mực Tím cũng ngày càng được phổ biến và nhận được nhiều sự đón đọc của các bạn trẻ. Tuy không quá rầm rộ như Thần Đồng Đất Việt hay Trạng Quỷnh, nhưng các loạt truyện như: Bé Nấm Lùn, Lớp học Mật ngữ … hay loạt báo Thiên thần nhỏ truyện tranh vẫn được săn đón bởi các bạn học sinh. Việc đa dạng các phương tiện đăng tải góp phần đưa vị trí của truyện tranh Việt lên cao hơn trong thị trường truyện tranh. 

Truyện tranh được đăng tải trên báo cũng nhận được nhiều sự chú ý

Truyện tranh được đăng tải trên báo cũng nhận được nhiều sự chú ý

Có thể thấy truyện tranh vẫn không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng, nếu trước đây các tác phẩm truyện chỉ được in trắng đen (Thần Đồng Đất Việt, Trạng Quỷnh) hoặc xanh trắng (Cô tiên xanh) thì về sau này đã được chuyển sang in màu, kèm theo đó là chất lượng hình sắc nét, chân thật hơn. 

Truyện được in màu (hiện nay) và in trắng đen (trước đây)

Truyện được in màu (hiện nay) và in trắng đen (trước đây)

Hiện nay, ngày càng có nhiều tác phẩm truyện thuần Việt chất lượng được ra đời. Xuất phát từ những mẩu truyện tranh ngắn được gói gọn trong một khung ảnh được đăng trên mạng xã hội như facebook phát triển thành những tập truyện được xuất bản và bày bán rộng rãi trên các sàn thương mại điện tử, siêu thị, nhà sách.. Điển hình là Thỏ Bảy Màu của tác giả Huỳnh Thái Ngọc, Chuyện vặt của Múc của họa sĩ Đỗ Bích Ngọc,… Các nhà xuất bản cũng bắt đầu chú ý nhiều hơn đến các tác phẩm do họa sĩ Việt sáng tác, tiên phong trong việc xuất bản truyện tranh Việt có thể nhắc đến Skybooks. Skybooks hiện đang là đơn vị nắm giữ bản quyền của hàng loạt những truyện tranh có tiếng như: Tây Du Hí, Nhật ký Mèo Mốc, Những tinh cầu trôi dạt,… 

Có thể thấy, truyện tranh Việt vẫn liên tục đổi mới và phát triển theo thời gian, dù là xưa hay nay thì truyện tranh vẫn là một trong những kênh giải trí được nhiều người lựa chọn nhất. Nhìn lại dòng thời gian hình thành và phát triển, ta hoàn toàn có thể tin tưởng về tương lai truyện tranh Việt vươn mình mạnh mẽ, sánh ngang với truyện tranh nước ngoài. 

Một số truyện tranh Việt đáng cân nhắc

Truyện tranh do tác giả Việt sáng tác đã chiếm thị phần không nhỏ trong thị trường truyện tranh nước ta. Dưới đây là một số tác phẩm do người Việt sáng tác đáng để bạn tìm đọc: 

Học sinh Chân Kinh – BRO

Là bộ truyện tranh màu dài tập kể về các câu chuyện xoay quanh lứa tuổi học sinh, những chiêu trò nghịch ngợm, tình yêu tuổi mới lớn, mối quan hệ với thầy cô, bạn bè… Truyện hiện đang được bán với mức giá khoảng 30.000 đồng/cuốn

Học sinh Chân Kinh - BRO

Học sinh Chân Kinh – BRO

Mùa hè bất tận – Lâm Hoàng Trúc 

Chỉ vừa ra mắt trong 2021 nhưng Mùa hè bất tận của tác giả Lâm Hoàng Trúc đã gây được tiếng vang trong cộng đồng. Truyện viết về mùa hè năm 15 tuổi của hai bạn trẻ cùng tên Phương, vẫn là những chủ đề xoay quanh tuổi học trò, tình yêu đôi lứa cùng suy nghĩ ngây ngô thuở mới lớn nhưng Mùa hè bất tận còn lồng ghép những bài học cuộc sống vào từng câu chuyện. Mùa hè bất tận là bộ truyện một tập, giá một cuốn khoảng 120.000 đồng. 

Mùa hè bất tận - Lâm Hoàng Trúc

Mùa hè bất tận – Lâm Hoàng Trúc

Bad luck – Nguyễn Huỳnh Bảo Châu

Là bộ truyện ngắn, mỗi trang truyện chỉ có 4 ô kể về cuộc đời siêu nhọ của An – cô nữ sinh 17 tuổi, vận đen ấy không chỉ bám theo An mà lan ra tất cả những người xung quanh cô. Truyện hiện đang được bán trên các sàn thương mại điện tử với giá khoảng 80.000 đồng/cuốn.

Bad luck - Nguyễn Huỳnh Bảo Châu

Bad luck – Nguyễn Huỳnh Bảo Châu

TWINS  – RED

Cuối cùng là TWINS hay còn gọi là Con nhà lính do tác giả RED sáng tác và minh họa. Truyện viết về cặp song sinh Vũ Anh – Vy Anh, thuộc thể loại slice of life và cực kì đậm chất Việt Nam khi lấy bối cảnh cuộc sống của hai anh em con nhà quân đội. Con nhà lính hiện đang có giá khoảng 32.000 đồng/cuốn. 

TWINS (Con nhà lính) - RED

TWINS (Con nhà lính) – RED

Điểm mạnh của truyện tranh thuần Việt

Bởi là những tác phẩm do người Việt sáng tác nên những nét văn hóa truyền thống cũng như cảnh sắc thân quen được thể hiện trọn vẹn trong những trang truyện. Nội dung truyện gần gũi, dễ đọc, dễ cảm khi thể hiện những khung cảnh quá đỗi quen thuộc. Những câu chuyện đời thường gắn liền với tuổi thơ và tâm trí bạn đọc. Tà áo dài, bảng đen, phấn trắng với tiếng trống sân trường thân thương trong Học sinh Chân Kinh, hay mảng sân trường rợp màu phượng đỏ của Mùa hè bất tận.

Điểm chung của những bộ truyện này là đều khắc họa chân thật miền kí ức của biết bao thế hệ, cùng với đó là khả năng viết thoại tài tình của các tác giả. Lời thoại trong các tác phẩm truyện Việt cũng mộc mạc, giản dị như những câu nói thường ngày ta vẫn dùng. Chính việc khai thác mạnh mẽ văn hóa nước nhà nên truyện tranh Việt dễ chạm đến xúc cảm của bạn đọc. 

Lời thoại trong Bad Luck

Lời thoại trong con nhà lính

Lời thoại trong con nhà lính

Đối với những truyện có nội dung mới mẻ hơn, hiện đại hơn và đa dạng các thể loại hơn, truyện tranh Việt vừa thừa hưởng được phong cách của những bộ truyện nước ngoài, vừa pha lẫn sự sáng tạo và chất riêng của Việt Nam. Có thể thấy một số tác phẩm hiện nay làm tốt đến nỗi nhiều người không tin được do tác giả Việt sáng tác. 

Cơ hội phát triển cho những tác giả Việt

Nhìn lại sự phát triển của thị trường truyện tranh trong những năm vừa qua, không khó để đánh giá được cơ hội phát triển cho những tác giả Việt. Có thể thấy, số lượng độc giả yêu thích truyện tranh vẫn không ngừng tăng lên, các bạn trẻ cũng bắt đầu mở lòng nhiều hơn với các tác phẩm do người Việt sáng tác. 

Xuất phát từ những bộ truyện kinh điển do các nhà xuất bản lớn như Kim Đồng, NXB Trẻ phát hành, ngày càng có thêm nhiều loạt truyện tranh được phát hành và bày bán rộng rãi tại các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, chuỗi nhà sách, siêu thị sách trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các nền tảng đọc truyện online cũng bắt đầu nhận mua bản quyền các tác phẩm do người Việt sáng tác, trong đó có Comi – Comicola, POPS VN…

Vậy nên có thể nói, cơ hội phát triển những tác giả Việt là vô cùng lớn. Thị trường truyện tranh ngày càng lớn mạnh và cùng với đó là sự vươn lên mạnh mẽ của truyện tranh do họa sĩ Việt Nam sáng tác. Cơ hội rộng mở khiến các họa sĩ Việt ngày càng có “đất” để phô diễn tài năng của mình, từ đó các tác phẩm chất lượng cao ra đời nhiều hơn, cứ tiếp tục như vậy, thị phần truyện tranh thuần Việt sẽ ngày càng được nâng cao. 

Kết

Có thể thấy, truyện tranh Việt đóng một vị trí quan trọng trong bức tranh tổng quan về thị trường truyện tranh tại Việt Nam. Để làm được điều đó, các tác giả đã không ngừng nâng cấp, đổi mới và sáng tạo liên tục nhằm đem đến cho độc giả những bộ truyện chất lượng về nội dung lẫn hình thức. Các bạn trẻ cũng nên mở lòng với những tác phẩm do người Việt làm ra bởi đây là lời  động viên, cỗ vũ thiết thực nhất đến các tác giả Việt. Chắc chắn, những bộ truyện trên sẽ khiến bạn vừa hài lòng, vừa mãn nhãn. 

What do you think?

Đâu là nhà xuất bản truyện tranh hàng đầu Việt Nam?

Review anime: Đấu la Đại Lục.