in ,

PHÊ Ư ƯPHÊ Ư Ư

Top 5 lí do truyện tu chân "khó ăn" hơn nhiều thể loại khác

Manhua tu chân – tu tiên là một thể loại khá đặc thù và kén người đọc. Dễ thấy rằng fan của thể loại này đa số đọc được nhiều thể loại khác như manhwa, manga nhưng những bạn thường đọc manga và manhwa trước thì lại cảm thấy truyện tu chân rất “khó ăn”.

Tại sao lại như vậy? Hãy cùng xem thử nhé!

#1 Phức tạp

Cùng thuộc thể loại hành động - phiêu lưu nhưng manhua tu chân luôn phức tạp hơn hẳn so với manga và manhwa vì loại truyện này rất chú trọng việc xây dựng thế giới, âm mưu, cốt truyện ẩn các loại. Chẳng hạn như manga và manhwa chủ yếu dựa trên nền tảng sức mạnh là ma pháp, chia cấp bậc sức mạnh theo rank từ E đến S còn manhua tu chân thì dựa vào linh khí, chia cảnh giới phức tạp dài dòng hơn, chưa kể không chỉ lĩnh vực tu luyện mà còn có luyện đan, chế pháp bảo, vẽ pháp trận, vẽ phù... Mỗi cái lại có một hệ thống phân cấp và những kiến thức riêng, không nhớ thì khỏi đọc.

Ngoài ra các thế lực và âm mưu trong truyện tu tiên cũng phức tạp hơn hẳn. Trong manhwa và manga thì thường chỉ có một phản diện đối địch với nhân vật chính từ đầu đến cuối nhưng trong manhua tu chân thì có tới n thế lực như thế, mỗi lần đổi map lại thêm nhân vật mới, thế lực mới, bí ẩn mới rồi cả thế giới mới luôn. Thú vị thật nhưng cũng rất phức tạp, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và trí nhớ để hiểu hết được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

#2 Đa dạng

Một truyện tu chân đã đủ phức tạp thì mỗi truyện tu chân lại là một kiểu. Hệ thống tu luyện khác nhau, có truyện dùng linh khí thiên địa, có truyện dùng tinh hoa nhật nguyệt, có truyện dùng cổ, dùng võ hồn... Phân cấp trong truyện cũng chả truyện nào giống truyện nào, phổ biến nhất là tu tiên từ luyện khí kỳ, trúc cơ, kim đan... nhưng mỗi truyện lại có điều kiện thăng cấp khác nhau. Chưa kể đến các lĩnh vực khác cũng cực kỳ đa dạng và phức tạp, mỗi truyện lại là một thế giới mới với vô vàn map khác nhau. Sự phức tạp của manhua tu chân cũng vì vậy mà tăng lên gấp bội. Chưa dừng lại ở đó, các tác giả truyện tu chân - tu tiên còn liên tục cho ra đời những tác phẩm mới chất lượng và khác hẳn so với các tác phẩm cũ, bảo đảm chỉ có độc giả đọc không kịp chứ không có chuyện tác giả viết không kịp. Bởi vậy độc giả manhua tu chân cũng phải có tiềm lực nhất định mới "ngốn" hết được những bộ truyện này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

#3 Dàiiiiiiiii…

Nhờ có sự nhiệt tình của tác giả, cộng thêm độ đa dạng của các map mà manhua tu chân - tu tiên luôn có độ dài khủng. Trong khi các manga, manhwa khác 300-500 chương đã được coi là dài và trên 1000 chương là bước vào hàng huyền thoại thì đối với manhua tu chân - tu tiên, những con số này chỉ là hàng trung bình. Một bộ manhua tu chân - tu tiên mà full. dựa theo tiến độ cùng kịch bản từ truyện chữ có lẽ phải rơi vào tầm 2000 chap trở lên. Không những thế tác giả cùng họa sĩ còn là những người vô cùng nhiệt huyết, ngày ra 3-4 chap là chuyện thường. Ví dụ tiêu biểu chính là bộ Võ Luyện Đỉnh Phong đang đứng top 1 mọi bảng xếp hạng truyện tranh hot ở trên. Chính vì độ dài khủng như này mà nhiều bạn mới đọc sẽ bị nản trước những bộ truyện cả ngàn chương, thậm chí cả người đọc lâu cũng không đủ kiên nhẫn để mà theo đến hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

#4 Convert văn

Một rào cản khác nữa trong việc tiếp cận manhua tu tiên - tu chân chính là 90% truyện được dịch convert, gồm rất nhiều từ Hán Việt và cấu trúc câu lạ. Tuy vẫn có thể đọc hiểu hết nhưng tốn nhiều thời gian để phản xạ não hơn, thậm chí với những bạn không quen đọc còn cảm thấy đau đầu. Ngoài ra quá nhiều từ Hán Việt cũng gây khó nhớ và khó hiểu cho độc giả. Một tên quái thú thôi đã bốn chữ, tên công pháp, tuyệt chiêu thì trung bình sáu chữ. Không những thế convert văn thường dài và chêm nhiều từ đệm, cấu trúc câu cũng khác. Nếu bạn ít đọc convert văn, vốn từ Hán Việt nghèo thì cực kỳ khó để đọc được manhua tu chân và tu tiên. Dù cố đọc đi chăng nữa thì cũng không nắm được bối cảnh, bỏ sót nhiều chi tiết hay và đi đến kết cục là bỏ truyện.

Nguồn ảnh: Đại Khâu Giáp Sư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

#5 Đòi hỏi đam mê

Ngoài khả năng đọc hết và đọc hiểu truyện tu chân - tu tiên, bạn còn cần đam mê và một tinh thần nghiêm túc cầu đạo thì mới có thể thẩm thấu hết được cái hay của thể loại truyện này.

Khác với các truyện khác, manhua tu chân - tu tiên xây dựng hệ thống sức mạnh cực kỳ chặt chẽ và có cơ sở. Vì vậy từng chi tiết trong truyện dù ảo ma canada như nào cũng có thể được giải thích rõ ràng. Muốn lĩnh ngộ được cái hay của truyện, bạn phải thật sự nhập tâm như bản thân cũng đang sống trong thế giới này. Nghe có vẻ hơi bệnh tâm thần nhưng nếu bạn thử "xâm nhập" những hội nhóm dành riêng cho fan truyện tu chân - tu tiên, bạn sẽ hiểu được sự nhiệt huyết đối với "đại đạo" và "công pháp" của họ. Họ có thể nghiêm túc làm một bài viết dài 5000 từ để so sánh các thế giới với nhau, cũng có thể ngồi chém gió chế biệt danh cho các nhân vật chính. 

Từ phong cách, văn phong, tư tưởng, suy nghĩ... của họ đều thấm nhuần chất tu chân. Độc giả của thể loại này cho thấy rõ sự khác biệt với fan các loại truyện tranh khác, dường như nó đã trở thành "nền văn hóa" riêng. Dù nhiều lúc cũng bị lên án là "lậm Hán Việt", "văn y Trung Quốc"... nhưng đó vẫn là một đặc trưng đầy thú vị của fan tu chân.

Tổng kết lại, có nhiều lí do khiến manhua tu chân - tu tiên kén người đọc hơn hẳn so với các thể loại khác. Tuy nhiên nếu bạn để tâm một chút sẽ phát hiện ra chúng đều có điểm chung, chỉ cần đọc được vài bộ đầu thì về sau tốc độ tiêu hóa trở nên cực nhanh. Vì vậy, từ chối đọc manhua, đọc giải trí - nhớ được bao nhiêu thì nhớ, hay trở thành một độc giả tu chân truyện chân chính, bạn sẽ chọn cái nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Top các lãnh địa mạnh nhất trong Jujutsu Kaisen

Detective Conan: Matsuda Jinpei – Đã chết sớm xin đừng đẹp trai!