in ,

Top 5 câu nói sẽ khiến bạn nhói lòng trong Kotaro Lives Alone

Kotaro Lives Alone là bộ manga được viết và minh họa bởi Mami Tsumara, hiện đã được chuyển thể dưới dạng anime và live action. Câu chuyện kể về một cậu bé 4 tuổi tự thuê nhà và sống một mình tại căn hộ chung cư cùng những người hàng xóm thú vị. Suốt các tập, người xem lại khám phá những khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Và trên hết, ngoài những câu nói đáng yêu, hồn nhiên của trẻ con thì có những điều được nói ra chạm đến trái tim khiến bạn phải đau lòng.

#1 “Cháu không phiền đâu. Cô có khóc cháu cũng không ghét cô đâu. Cháu đã chứng kiến người lớn khóc khá

Kotaro luôn trưởng thành, tinh tế và sống tình cảm hơn so với độ tuổi của cậu. Khi thấy mắt của cô “tiểu thư” Mizuki, Kotaro đã nhanh chóng tìm chai nước lạnh và giúp cô chườm mắt để giảm sưng. Không chỉ thế, cậu còn dành lời an ủi đến với cô mà không cần biết lý do trước đó là gì. Thế nhưng, qua câu nói trên, dường như chúng ta cảm nhận được điều yếu đuối trong những trận khóc của “người lớn” mà Kotaro nhắc đến.  

Gia đình thường xuất hiện qua những cảnh kí ức hay lời tự sự của Kotaro. Bằng những ám ảnh còn lại, chúng ta cảm thấy đau lòng khi Kotaro bị bố bạo hành, mẹ mắc căn bệnh trầm cảm đến mức bỏ rơi cả đứa con của mình. Và cậu bé chứng kiến, chịu đựng tất cả, mọi thứ vượt quá sức của một đứa trẻ chỉ mới 4 tuổi.

#2 “Cháu không biết việc mình sinh ra là một điều tốt” – Sato Kotaro

Thương thay cho một cậu bé chỉ nghĩ rằng sinh nhật đơn giản là thổi những cây nến trên bánh kem. Ở Nhật bản, tỷ lệ trẻ em bị bố mẹ bỏ rơi rất cao. Đây hoàn toàn là mặt tối của một xã hội phát triển lớn mạnh. Và trong Kotaro Lives Alone, khi gia đình đã không còn là chỗ dựa, bản năng của đứa trẻ 4 tuổi mắc các chấn thương tâm lí ấy sẽ rao sao?

Mẹ của Kotaro dường như mắc chứng trầm cảm sau sinh nên đã bỏ mặc cậu bé, bà còn có những hành động thái quá khi đối xử với cậu và những trận cãi vã của bố mẹ về Kotaro ngày một lại nhiều hơn. Và để rồi, Kotaro mang theo những điều đó để lớn từng ngày trong suốt những năm tháng ấy, cậu tự mặc định rằng, bản thân được sinh ra không phải là một điều tốt đẹp gì cả.

#3 “Cháu không cần phải ăn khăn giấy nữa. Nên đâu cần mua khăn giấy ngọt nhỉ?” – Karino

Một cậu bé 4 tuổi, khó tính trong việc lựa chọn khăn giấy kỹ lưỡng với các thành phần, độ mềm và sự “ngọt ngào” từ nó. Và đau đớn hơn nữa khi chúng ta biết được, vì căn bệnh của mẹ, vì sự vô tâm của bố mà Kotaro đã phải ăn giấy để sống qua ngày. Những điều cậu quan tâm đến một hộp khăn giấy phát sinh từ những điều kinh khủng của quá khứ bị bỏ rơi.

Đến khi Karino nhận ra điều đó, anh đã chua xót cho cậu bé đứng trước mặt mình. Cái tuổi mà những đứa trẻ khác chỉ biết mè nheo, đòi quà vặt thì Kotaro chỉ có thể ăn khăn giấy mà thôi. Và rồi niềm đau ấy đã qua, Karino khẳng định cậu bé không cần phải ăn khăn giấy nữa vậy chỉ cần mua khăn giấy loại thường là được. Có lẽ chính lúc đó, Kotaro nhận ra quá khứ đã qua của mình đã thực sự chẳng còn tồn tại nữa. 

#4 “Dù có tốt thế nào đi nữa, chúng tôi cũng không phải là bố mẹ” – Karino

Lớp học mẫu giáo hiểu rõ được những gì Kotaro đã, đang trải qua và mọi người đều ngưỡng mộ Kotaro bởi cậu bé có được những người hàng xóm, những người tưởng chừng như xa lạ nhưng lại vô cùng yêu thương và quan tâm đến cậu bé. Mọi người đều luôn nghĩ đến hạnh phúc của Kotaro và cố gắng thực hiện điều đó. 

Nhưng đúng như Karino nói, dù tình yêu thương của họ nhiều đến như thế nào thì bố mẹ vẫn là người quan trọng nhất đối với một đứa trẻ. Đáng thương thay, với Kotaro, bố mẹ lại không phải là những người khiến cậu hạnh phúc mà nước mắt và những vết thương lòng của Kotaro lại xuất phát từ gia đình.

#5 “Cháu xin lỗi vì đã làm phiền…nhưng cháu chỉ sống một mình.” – Sato Kotaro

Nếu như những bộ manga khác thể hiện các nét đáng yêu, tinh nghịch của các cậu bé mầm non thì với Kotaro Lives Alone, cậu bé 4 tuổi ấy lại chững chạc đến đau lòng. Cậu tự biết dọn dẹp, biết nấu ăn, biết tự tắm, tự chơi, tự biết giữ an toàn cho bản thân,..

Trong phân đoạn Kotaro nhờ người giao báo để ý giúp nếu khe để báo đã quá nhiều vì để 2 ngày, nghĩa là chủ nhà xảy ra chuyện và cậu xin nhờ được sự trợ giúp. Trong thế giới trẻ con đầy màu hồng ấy, chỉ lẻ loi một cậu bé đơn độc, không gia đình, không bố mẹ, không một người thân. 

Kotaro Lives Alone là bộ manga, anime không chỉ dành cho trẻ con mà cả những bà mẹ, ông bố hay tất cả mọi người đều nên xem. Bởi, trong bất kì trường hợp nào, trẻ em luôn xứng đáng được yêu thương và bao bọc. Có khi chỉ một hành động vô tình nào đó, chúng ta cũng có thể làm tổn thương một đứa trẻ. Đừng đổ lỗi hết mọi thứ vì trẻ, chúng có khi còn chẳng biết bản thân mắc tội gì.

What do you think?

DEATH PARADE – Thay cho lời phán xét

Dragon Ball Super: Tìm hiểu về băng nhóm Heeter – phản diện chính trong Dragon Ball Super hiện tại