in

Tình bạn của Dazai và Odasaku

Ở bài viết “Đâu mới là cộng sự ăn ý nhất đối với Dazai Osamu” mình đã đề cập đến mối quan hệ giữa Dazai OsamuOda Sakunosuke (Odasaku). Có thể thấy Odasaku là một người bạn quan trọng trong cuộc đời của Dazai, là điểm sáng hiếm hoi trong quãng đời đầy tăm tối của anh. Vậy tình bạn của Dazai và Odasaku có gì đặc biệt khiến nhiều độc giả lưu tâm đến vậy? 

Điểm giao giữa hai cuộc đời đối lập

Từ nhỏ, cuộc sống của Dazai đã chứng kiến quá nhiều sự giết chóc. Năm 14 tuổi, anh đã tận mắt chứng kiến Mori – Boss hiện tại của Mafia Cảng giết chết Boss đời trước. Đối với anh cuộc sống thật tăm tối và đầy rẫy sự giết chóc. Dazai cho rằng con người sinh ra chỉ để giết hại lẫn nhau vì tiền bạc và quyền lực, tình yêu và sự tin tưởng đối với anh là vô nghĩa. Dazai trở thành một trong những kẻ “đầu não” của Mafia Cảng cũng chính vì điều đó. Lạnh lùng – vô cảm – nhẫn tâm là những tính từ dùng để miêu tả Dazai thuở bấy giờ. Anh sẵn sàng giết chóc và không màng đến tính mạng con người. Đơn giản vì đối với anh cuộc sống và sinh mạng thật rẻ tiền. 

Ngay từ những lần xuất hiện đầu tiên, không khó để độc giả nhận ra Dazai luôn tìm đến cái chết. Có thể thấy Dazai không mặn mà với cuộc sống này và sẵn sàng  để được chết bất cứ lúc nào. “Cái chết” đối với anh điều giản đơn và quá đỗi bình thường. 

Ngược lại với anh, Odasaku cũng là một thành viên của Mafia Cảng. Tuy nhiên cái nhìn về cuộc đời của Odasaku trái ngược hoàn toàn với Dazai. Anh luôn có niềm tin vào cuộc sống và tình yêu thương nhân loại. Dù làm việc trong môi trường đầy sự giết chóc nhưng Odasaku không bao giờ giết người. Chính trái tim thiện lành đã khiến Odasaku biến thành một kẻ kì lạ trong mắt của Dazai. 

Một bên là người được sinh ra để trở thành Mafia, một bên là “chân vặt” không chút tiếng tăm trong tổ chức, Dazai và Odasaku vẫn tìm thấy được sự đồng điệu trong tâm hồn. Có lẽ, chỉ duy nhất Odasaku mới có thể tiến sâu vào thế giới nội tâm bên trọng Dazai và ngược lại, Dazai chỉ cho mình Odasaku bước vào. 

Odasaku nhận thấy được sự cô độc sâu thẳm bên trong vẻ ngoài bất cần và kỳ quái của Dazai. Anh hiểu rằng Dazai chỉ đơn thuần là không còn lý do để có thể tin vào cuộc sống này. Chính vì điều đó, ta hoàn toàn có thể nói rằng cậu bạn thân Odasaku của anh là tia hi vọng nhỏ nhoi để Dazai có thể tiếp tục sống và tin vào cuộc đời. 

Tin tưởng, thấu hiểu và sẻ chia

Như đã nói ở trên, Odasaku là một trong số ít những người nhận ra được sự cô độc bên trong Dazai. Thực chất, hành động luôn tìm cách tự tử của Dazai chỉ đơn giản là vì anh không có lí do để sống. Nói cách khác, Dazai không tin vào cuộc đời này và cũng không tin vào bất cứ ai ngoài bản thân anh. Nhưng, anh lại tin tưởng Odasaku tuyệt đối. Những cuộc hẹn gặp vào buổi tại quán bar, tên Mafia “điên rồ” ấy dường như trút bỏ đi lớp áo lạnh lùng kia và trở thành một kẻ bình thường như bao người khác. Họ tìm đến nhau và chia sẻ về cuộc sống, công việc… Ở đây, chẳng có chút rào cản nào giữa cả hai – đôi bạn ngỡ như sẽ chẳng có nút giao nào với nhau. 

Hơn ai hết, Odasaku vô cùng thấu hiểu con người của Dazai, hiểu rõ bên trong bộ não thông minh và trái tim tăm tối ấy đang chứa đựng điều gì. Hệt như anh có thể mở khóa, cầm đèn và khám phá bên trong con người bí ẩn ấy. Odasaku hiểu Dazai hơn cả bản thân Dazai hiểu bản thân mình. Vì vậy, chẳng việc gì mà Dazai lại không tin tưởng người này cả. Anh thiện lành, thánh thiện và chân thành. 

Odasaku – một cựu sát thủ, một thành viên của tổ chức Mafia mạnh mẽ nhất thành phố Yokohama nhưng không hề giết một mạng người. Cùng thái độ lạc quan, tích cực về cuộc sống. Dẫu cho cuộc đời của Odasaku có ra sao thì anh vẫn tin rằng thế giới này tồn tại sự ấm áp của tình yêu thương. Có lẽ cũng vì thế mà anh sẵn sàng chăm sóc cho những đứa trẻ không hề có quan hệ máu mủ với mình. 

Ta hoàn toàn có thể nhận ra được Dazai trân trọng anh đến mức nào thông qua những hành động xuyên suốt khoảng thời gian bên cạnh Odasaku. Bằng chứng là việc Odasaku là người đầu tiên Dazai tiết lộ bí mật của mình khi còn hoạt động tại Mafia Cảng. Dazai luôn tôn trọng Odasaku mọi lúc. Là một kẻ coi thường mạng sống và sẵn sàng giết chóc nhưng Dazai đã “xin lỗi” Odasaku khi đề cập chuyện này với anh. Điều đặc biệt hơn cả chính là việc Dazai chưa từng xin lỗi ai trước đó, nói cách khác Odasaku là người đầu tiên và cũng là người duy nhất Dazai xin lỗi. Và hơn cả, anh biết một ngày nào đó tình bạn này rồi sẽ mất đi và anh lại trở về với sự cô đơn. Câu nói của Dazai trong đêm cuối cùng cả hai gặp nhau tại quán bar cùng với Ango như đã khẳng định điều đó: “Tôi có cảm giác rằng nếu chúng ta không chụp một tấm hình lúc này, thì sẽ chẳng có gì minh chứng chúng ta từng ở đây cả.”

Suy cho cùng, Dazai cũng chỉ là một gã “thiên tài” cô đơn. Dazai mong cầu được giải thoát khỏi cuộc đời mục rữa và đẫm máu của mình nhưng bên cạnh đó anh vẫn luôn khao khát một lý do để có thể tin vào cuộc sống. Tấm hình kỉ niệm của cả ba người như cách mà Dazai bấu víu những gì đẹp đẽ của thế giới này. Và cuối cùng, Dazai chẳng khác gì một đứa trẻ đang lạc lõng giữa màn đêm tối tăm. 

Sự thay đổi của “kẻ thiên tài cô độc”

Khoảnh khắc Odasaku nằm trong vòng tay anh và ngày một yếu đi, Dazai dường như sụp đổ và òa khóc. Hệt như đứa trẻ mất đi thứ gì đó quan trọng trong đời nó, và Daza cũng như thế. Anh mất đi không chỉ là một người bạn mà còn là “mảnh ghép” hoàn hảo, là “tia sáng” lẻ loi trong cuộc đời quạnh hiu. Sự ra đi của Odasaku đã để lại những nỗi đau to lớn trong anh.

Những giây phút cuối đời, câu nói của Odasaku nhắn nhủ cho Dazai làm mình rất cảm động chính là:

“Hãy sang phe cứu người đi. Nếu cả hai đều như nhau thì hãy làm người tốt.”

Odasaku luôn muốn Dazai được giải thoát khỏi bóng tối của quá khứ, hiện tại lẫn tương lai. Anh luôn hướng về Dazai và cái thiện. Một người phải đủ bao dung với cuộc đời như thế nào mới có thể nói lên những lời ấy? Chính lời nói ấy đã tạo nên Dazai của hiện tại. Dazai đã rời bỏ Mafia Cảng và về làm cho Cơ quan thám tử vũ trang, anh cũng đã nhận nuôi trẻ mồ côi theo lời Odasaku nói mà người đó không ai khác chính là Main của bộ truyện – Nakajima Atsushi. Dazai đã biết thế nào là tình yêu thương, sự tin tưởng và nhận ra được “thế giới” trong ánh mắt của người bạn quá cố Odasaku là như thế nào. Một tình bạn vượt trên mọi vật chất và cạm bẫy của thế giới ngầm, một tình bạn chân thành và đẹp đẽ cho đến tận những giây phút cuối đời. 

Có lẽ đến thời điểm hiện tại, sự ảnh hưởng của Odasaku trong lòng Dazai vẫn luôn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Sự tác động của Odasaku đối với cuộc đời Dazai là một điều gì đó quá đỗi thiêng liêng và tốt đẹp. Tình bạn ấy đã cứu vớt một kẻ nhìn cuộc đời bằng ánh mắt tối tăm, gọi cuộc đời bằng thế giới mục rữa và biến kẻ đó trở thành một người biết giúp đỡ người khác và luôn hướng đến sự tốt đẹp. 

Lời vĩnh biệt

Vĩnh biệt nhé, Odasaku” – Dazai

Dường như câu nói ấy chỉ là một lời tạm biệt giữa hai người bạn tri kỷ. Dazai như đang tiễn đưa Odasaku đến một thế giới yên bình và đẹp đẽ hơn thực tại, ở một nơi mà người bạn ấy có thể được sống theo cách mình muốn, và được yêu thương cuộc đời như những gì mình lựa chọn. 

What do you think?

Lưỡng Bất Nghi – “Nàng thượng triều, chàng thỉnh an”

One Piece: Những lần Luffy sử dụng Haki Bá Vương (Haoshoku Haki)