in

Tìm hiểu về truyện tranh Comic: liệu có phải chỉ có Siêu anh hùng?

Bên cạnh Manga, Manhua và Manhwa thì Comic là thể loại truyện tranh khá nổi tiếng và được đông đảo fan truyện tranh yêu thích. Thế nhưng khi nhắc đến Comic thì nhiều người lại nghĩ Comic chỉ có Siêu anh hùng?

Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu về Comic nhé!

1. Tìm hiểu qua về truyện tranh Comic

Comic là thuật ngữ dùng để chỉ những tác phẩm truyện tranh xuất xứ từ Châu Âu và Mỹ. Comic được dùng để gọi truyện tranh phương Tây bởi bản chất hài hước và ngộ nghĩnh của thể loại truyện này trong giai đoạn đầu tiên ra đời. 

Bạn sẽ phải bất ngờ khi nhận ra, hình dạng đầu tiên cùa Comic chính là những bức hoạ các hình thù của người Ai Cập và Hay Lạp cổ đại. Với niên đại từ TCN, các bức hoạ này được người Ai Cập và Hy Lạp cổ đại vẽ với mục đích đơn giản là trần thuật về cuộc sống của họ. Điều này được thể hiện qua những bức vẽ trên tường, cột, hang động về những hành động săn bắn, hái lượm, chiến đấu và cả những bức vẽ về vị vua vĩ đại mà họ tôn thờ. Những hình thức đầu tiên này được coi là nền tảng cho sự phát triển của Comic sau này.

Đến tận những thập niên đương đại của thế kỷ 17, khi báo in đã xuất hiện và khá phổ biến. Comic lại xuất hiện với hình thức sơ sài là hình minh hoạ cho những dòng chữ ở trên báo. Trong khoảng thời gian này, người tiên phong sáng tác bộ Comic đầu tiên là William Hogarth (1697–1764). Ông đã tạo ra những bộ tranh liên tiếp về chủ đề đạo đức, đặc biệt là xuyên suốt bộ tranh có sự kết nối theo 1 cốt truyện cụ thể từ đầu đến cuối. Đây được xem là 1 bước tiến mới trong sáng tác truyện tranh Comic.

Tuy nhiên phải đến năm 1826, khi The Glasgow looking Glass ra đời thì đây mới là tạp chí truyện tranh đầu tiên mở ra bước tiến cho sự phát triển phổ biến của truyện tranh. Trong những thập kỷ nửa cuối thế kỷ 19, Comic dần được lan truyền rộng rãi chủ yếu với thông điệp hài hước và châm biếm. Thời gian này, có hàng loạt sự ra đời của tạp chí truyện tranh định kỳ ở khắp cá nước Châu Âu và cả Mỹ. Hình thức này được đặt tên là Cartoon. 

The Yellow kid

The Yellow kid

Năm 1895, tại nước Mỹ, bộ Comic màu đầu tiên đã ra đời với tên gọi The Yellow Kid” được Richard Felton Outcault giới thiệu vào năm 1895. Sự nổi tiếng của đứa trẻ áo vàng là một ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của “cartoons” trong văn hóa Mỹ vào thời kỳ này. Đây cũng là tác phẩm comic có màu (màu vàng) đầu tiên. Sau cuộc Cách mạng công nghiệp, Năm 1912, Edgar Rice Burroughs đã cho ra mắt một cuốn tiểu thuyết tranh khoa học viễn tưởng xuất hiện trên tạp chí All Story có tựa đề “Under the Moons of Mars”. Câu chuyện này đã mở đầu cho thời đại Comic hiện đài với sự khai sinh của hàng loạt các tác phẩm Comic và nhân vật tuyệt vời khác.

2. Comic không chỉ có Siêu anh hùng

Như những gì bạn đã đọc được ở trên, Comic có thời gian khai sinh và phát triển lâu dài, vì vậy nó không chỉ có Siêu anh hùng mà còn rất nhiều các thể loại và tác phẩm nổi tiếng khác có thể kể đến: Kinh dị, khoa học viễn tưởng, đời sống xã hội, tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa và cả trinh thám. Tuy nhiên, không khó hiểu khi nhiều đọc giả thấy ấn tượng với bộ Comic Siêu anh hùng. Bởi lẽ sự ra đời và tồn tại của các tập truyện tranh Siêu Anh Hùng đã lôi kéo và tạo ra lượng đọc giả khổng lồ biết tới và yêu thích Comic. Vũ trụ Marvel là đế chế truyện tranh nổi tiếng trên thế giới. Kéo theo đó là hàng loạt bộ phim điện ảnh Marvel ăn khách nhất thế kỷ. Thế nhưng, vẫn phải nhắc lại cho bạn đọc là Comic không chỉ có Marvel đâu nhé!

Series Star War của Marvel

Series Star War của Marvel

Trên đây là những thông tin cơ bản về truyện tranh Comic, đón xem những thông tin lý thú tiếp theo tại đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Cảm xúc của Luffy khi biết số tiền truy nã của mình

Top 5 bộ anime hot hòn họt được fan yêu thích gần đây