in

Tìm Hiểu Về Nghề Biên Tập Viên Mangaka

Để có được một bộ truyện tranh hoàn chỉnh phải tốn không ít công sức của cả một đội ngũ người miệt mài với đam mê. Tác giả truyện tranh, nhà xuất bản thì hẳn bạn đều biết, nhưng bạn đã biết về một người thầm lặng và góp phần không nhỏ để chau chuốt cho từng trang truyện và góp vào thành công cho cả bộ truyện chưa? Đó là những biên tập viên Mangaka. Hãy cùng tìm hiểu xem nghề biên tập viên Mangaka làm những gì nào!

Nghề biên tập viên Mangaka là gì?

Biên tập viên Mangaka thường sẽ là người bên nhà xuất bản, họ có trách nhiệm hỗ trợ các tác giả truyện tranh trong suốt quá trình làm nên một bộ truyện hoàn chỉnh. Đứng giữa tác giả và biên kịch để đưa ra tiếng nói chung trong việc xây dựng từ mạch truyện cho đến nhân vật.

Là người chịu trách nhiệm từ đầu cho đến khâu cuối cùng trước khi đưa truyện vào giai đoạn xuất bản.

Ngoài ra biên tập viên Mangaka còn kiêm luôn cả thúc đẩy, đòi deadline từ tác giả. Nếu từng đọc qua các bộ truyện nói về Mangaka (tác giả truyện tranh) thì bạn hẳn đã thấy những ông anh, bà chị đáng ghét chứ lâu lâu lại chạy đến nhà tác giả thét ra lửa. Đấy chính là họ những biên tập viên Mangaka thực thụ.

Nghề biên tập viên Mangaka nghe thú vị như vậy có dễ xin việc?

Có khá nhiều người yêu thích nghề này vì đam mê truyện tranh nhưng không có năng khiếu vẽ hay ý tưởng xuất sắc. Và đây là một cách tiếp cận Manga dễ hơn, mà còn được trải nghiệm cũng như tìm hiểu sâu về Manga. Cho nên biên tập viên Mangaka là vị trí hoàn hảo để lựa chọn.

Tuy nhiên quy trình chọn lọc biên tập viên cho mảng truyện tranh không hề dễ dàng. Không chỉ yêu cầu bạn phải có kiến thức đủ nhiều về truyện tranh mà còn cần các kiến thức về xã hội.

Khả năng viết và dẫn dắt câu chuyện cuốn hút thị hiếu người đọc là điều không thể thiếu.

Và bạn sẽ phải trải qua ít nhất 2 đên 3 vòng loại để bước vào con đường biên tập viên Mangaka.

Biên tập viên Mangaka sẽ làm những gì?

Nếu bạn đủ năng lực để đậu vòng cuối cùng và nhận việc thì công việc cụ thể tùy vào mỗi nơi và môi trường công sở nơi đó. Nhưng nhìn chung một biên tập viên Mangaka sẽ có những thử thách cơ bản sau:

Đọc hàng ngàn chap truyện là điều không tránh khỏi và vì là đam mê nên có lẽ sẽ không quá khó khăn. Nhưng đi cùng đó bạn sẽ phải đọc và nghiên cứu luôn cả những thể loại mà bạn thích lẫn chưa thích. Mục đích là để đúc kết kinh nghiệm, cảm nhận vị trí tác giả lẫn nhân vật.

Sau khi đã có kha khá kinh nghiệm bạn sẽ được phân công vào vị trí phù hợp và tiếp nhận dự án đúng sở trường.

Bạn sẽ là người chịu trách nhiệm check lại lỗi sau khi tác giả giao bài. Cầu nối cho tác giả và biên kịch.

Hối thúc deadline nên việc đôi khi bị ghét (hoặc thường xuyên) là chuyện bình thường.

Đôi khi bạn phải nhận luôn cả nhiệm vụ fix lỗi cho kịp tiến độ giao ra.

Là người phụ trách từ đầu cho đến kiểm duyệt cuối cùng nên bạn phải chịu trách nhiệm nếu để sót lỗi làm ảnh hưởng đến quá trình xuất bản và chất lượng của bộ truyện.

Nhìn chung thì cái nghề này áp lực kinh khủng. Nên nếu có ý định theo nghề biên tập viên Mangaka thì hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thép thay vì sự lương thiện và tâm hồn đẹp nhé vì nó chẳng giúp ích gì cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Truyện Tranh Và Những Lợi Ích Khi Đọc Truyện

Rimuru Tempest – Bé Slime chủ tịch, quyền lực của Jura Tempest