in

Tìm hiểu về ngành công nghiệp manga của Nhật Bản

Nếu bạn là fan manga thì đừng bỏ lỡ bài viết này! Sau đây là những thông tin thú vị liên quan đến ngành công nghiệp Manga của Nhật Bản.

1. Sự ra đời của ngành công nghiệp manga

Manga là một dòng nghệ thuật quan trọng không thể thiếu trong đời sống văn hoá và kinh tế của Nhật Bản. Để nói về sự xuất hiện của Manga là từ rất sớm, theo Bách khoa thư Nhật Bản (1995), “manga có nguồn gốc từ tranh biếm của Hokusai và các họa sĩ thời Tokugawa, nhưng dưới hình thức mới chúng nổi tiếng nhờ Tezuka Osamu, người đem nghệ thuật điện áp dụng vào truyện tranh truyền thống” 

Xuất hiện từ rất sớm, thế nhưng phải từ khi Tezuka Osamu xuất hiện và thổi 1 làn gió mới vào manga thì loại hình nghệ thuật này mới thực sự lớn mạnh và phát triển thành 1 ngành công nghiệp độc lập. Cụ thể, từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945), đất nước Nhật Bản bị chiến tranh tàn phá nặng nề, hàng loạt các ngành công nghiệp và cơ sở sản xuất bị tàn phá trong đó có ngành sản xuất truyện tranh. Trên thị trường Nhật lúc bấy giờ, truyện tranh dành cho trẻ em lại quá đắt đến mức trẻ em không thể đọc bởi đời sống quá khó khăn. Tuy nhiên, manga này có thủ pháp vẽ tranh giản đơn, phóng túng, cách diễn đạt cường điệu, có sự kết hợp và học hỏi với nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản và phong cách vẽ của hoạt hình Disney (Mỹ), kĩ thuật quay phim, chụp ảnh của điện ảnh Đức, Pháp, thể hiện một nét đẹp tinh tế và độc đáo mà chưa một loại manga nào có trên thị trường. Sự xuất hiện của mangaka Tezuka đã thổi một làn gió mới vào kĩ thuật vẽ và phong cách truyền đạt của Manga Nhật Bản. Từ đây một trào lưu vẽ Manga theo kĩ thuật của Tezuka được xuất hiện. Ông được xem là cha đẻ của manga hiện đại và là người đặt nền móng cho sự hình thành ngành công nghiệp Manga Nhật Bản.

Cha đẻ của dòng manga hiện đại Nhật Bản - Tezuka Osamu

Cha đẻ của dòng manga hiện đại Nhật Bản – Tezuka Osamu

Cùng với sự xuất hiện của các Mangaka phong cách mới là sự nảy sinh của hàng loạt các nhà đài và tờ báo lớn. Đây là bệ phóng cực kỳ tốt để đưa manga đến gần hơn và tăng độ phủ sóng trong nền văn hoá đại chúng của Nhật Bản. Thêm vào đó, đây là thời kỳ phát triển thần kỳ của kinh tế Nhật Bản, thế nên chính phủ và các doanh nghiệp Nhật đã tạo điều kiện cho sự phát triển, phổ biến của Manga với những chính sách và dự án đầu tư vào Manga vô cùng chất lượng.

Những nhân vật Manga gắn liền với ngành công nghiệp Manga

Những nhân vật Manga gắn liền với ngành công nghiệp Manga

Đến những thập niên 60, khi đã đủ những điều kiện cần và đủ, manga Nhật Bản đã có những bước nhảy vọt về chất và trở thành một ngành công nghiệp của Nhật Bản. Từ chỉ sản xuất để đáp ứng một bộ phận người dân Nhật, giờ đây, Manga đã phủ sóng trên toàn nước Nhật và cả Quốc tế. Sự hình thành của ngành công nghiệp Manga Nhật Bản được thể hiện trên những phương diện cơ bản sau: số người tham gia sáng tác manga đã tăng nhanh chóng. Nghề sáng tác đã được định hình thành 1 công việc phổ biến ở Nhật Bản được gọi là Mangaka. Song song với lực lượng sáng tác là sự ra đời của hàng loạt các nhà xuất bản, tạp chí, tuần san và cả đài truyền hình sản xuất Manga. Những sự gia tăng về lực lượng sản xuất trên là để đáp ứng cho nhu cầu đọc manga khổng lồ đến từ thị trường nội địa và quốc tế.  Đặc biệt, đặc trưng rõ rệt nhất cho thấy Manga đã phát triển thành 1 ngành công nghiệp đó là sự xuất hiện và đồng hành của những doanh nghiệp đầu tư phát triển Manga gắn liền với mục đích kinh tế chứ không đơn thuần là đáp ứng nhu cầu về văn hoá tinh thần cho quần chúng.

2. Vai trò của ngành công nghiêp Manga

Có thể nói, ở nước Nhật, vai trò của ngành công nghiệp Manga là hết sức to lớn so với các nước khác. Sự ra đời và phát triển huy hoàng của Manga kéo dài từ những thập niên 60 cho đến nay đã có những đóng góp và thay đổi đáng kể trong kinh tế Nhật Bản và văn hoá tinh thần của thế giới. Tại xứ sở mặt trời mọc, ngành sản xuất manga chiếm tới hơn 40% cơ cấu và giá trị sản xuất của ngành xuất bản nước Nhật. Công nghiệp Manga đã tạo nên những trào lưu văn hoá đại chúng và có những tác động không nhỏ đến đời sống văn hoá nước Nhật. Không chỉ vậy, xét trên phương diện kinh tế, Manga có mối quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của các ngành sản xuất khác như: anime, cosplay, games, đồ chơi,… của Nhật

Ở Việt Nam, manga cũng có những tác động không hề nhỏ đến giới trẻ. Đa số truyện tranh trên thị trường Việt Nam đều có nguồn gốc từ hoạ sĩ Nhật Bản. Hàng loạt các bạn trẻ đam mê manga, games, anime và những ấn phầm liên quan đến Manga.

Kể từ khi ra đời đến nay, manga luôn có vị trí không thể lung lay trên thị trường truyện tranh thế giới. Những thập niên phát triển rực rỡ của ngành công nghiệp manga chắc chắn sẽ kéo dài rất lâu và trở thành tấm gương cho ngành sản xuất truyện tranh Việt Nam phát triển.

What do you think?

Top những tập truyện dài hay nhất của Thám tử lừng danh Conan, bạn đã đọc?

Webtoon (Manhwa): Ngành công nghiệp không khói bạc tỉ của Hàn Quốc