in

Thuật Ngữ Wibu là gì? Bạn Có Phải Là Một Wibu Không?

Nói về các thuật ngữ trong Manga thì có rất nhiều và một trong các từ được mọi người chú ý nhiều nhất trong đó có “Wibu”. Bạn đã biết hoặc từng nghe ai nhắc đến từ này lần nào chưa? 

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu về ý nghĩa và cách nhận biết một Wibu thật sự nhé!

Giải nghĩa từ Wibu

Đầu tiên phải nói đến từ Wapanese dùng ám chỉ đến những người nước ngoài quá đam mê và điên cuồng với Manga, Anime và văn hóa Nhật Bản, tương tự như Fan hâm mộ nhưng ở đây mang hơi hướng không được tích cực cho lắm.

Weeaboo là từ lóng của Wapanese mà khi về Việt Nam được phiên âm và đọc thành Wibu.

Việc yêu thích và đam mê với một điều gì đó là hoàn toàn bình thường. Và nó chỉ bất bình thường khi trở nên quá đà thôi.

Bạn có phải là một Wibu không?

Phần lớn những người yêu thích Manga và Anime đều sẽ bị cuốn hút bởi văn hóa và những phong tục truyền thống của Nhật Bản. Vì hầu hết Manga đều khéo léo đưa nét văn hóa của nước nhà vào truyện để quảng bá đến độc giả không chỉ trong mà còn là ngoài nước. Cho nên khi đọc Manga người ta đều cảm Nhận được nét đẹp của đất nước mặt trời mọc. Vậy nếu em cảm thấy yêu thích văn hóa Nhật Bản thì có phải là dấu hiệu của Wibu?

Các Wibu thường sẽ có những biểu hiện sau:

Biểu hiện thái quá, điên cuồng với những thứ liên quan đến Manga, Anime, văn hóa hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến nước Nhật.

Hoàn toàn không có kiến thức về Nhật Bản mà chỉ xem hoặc đọc qua những gì trong tranh vẽ và hoạt hình nhưng rất thích thể hiện.

Khi nói chuyện rất hay chiêm vào các từ tiếng Nhật học được trong phim hoạt hình mà thậm chí là phát âm sai vẫn không nhận ra điều đó.

Có một số trường hợp nặng đến nổi họ tự nhận mình là người Nhật, dù đất nước người ta còn chưa đặt chân đến bao giờ.

Không chỉ dừng lại ơ sở thích cá nhân, mà họ còn thượng đẳng trong cách suy nghi khi đem so sánh giữa nước mình với nước bạn. Không nhắc đến lòng yêu nước hay những vấn đề sâu xa, mỗi quốc gia đều có nét văn hóa độc đáo và những cái đẹp riêng việc đem lên bàn cân và thượng tôn một phía thật sự không nên.

Wibu có phải là một hiện tượng xấu?

Wibu lúc đầu là một nét cá tính riêng đối với những người có đam mê thật sự, không quá lố. Nhưng về sau từ này được dùng với nghĩa miệt thị nhiều hơn vì một số thành phần Wibu không thể chấp nhận nỗi. Ví dụ như một số điều sau:

Nhiều người cuồng văn hóa Nhật đến mức mất kiểm soát, có nhiều hành động phiền đến người xung quanh.

Xem thường, hạ thấp nền văn hóa của các nước khác để tôn lên văn hóa Nhật Bản.

Tấn công mạng những người nêu lên quan điểm, ý kiến hoặc góp ý về những những thứ họ tôn sùng thái quá. Thậm chí họ còn tấn công trang mạng cá nhân của tác giả chỉ vì cái kết truyện không như mong muốn.

Wibu không phải hiện tượng xấu, chẳng ai có thể nói đam mê và sở thích của bạn là xấu hay tốt vì chỉ có chính bạn cảm nhận và thấy vui vẻ hoặc không với điều đó. Tuy nhiên nếu nó bị biểu hiện thái quá ảnh hưởng đến người khác, tạo nên những nguồn năng lượng tiêu cực thì chắc chắn điều này không hề tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Hành Trình Cho Một Bộ Manga Hoàn Chỉnh

Hokuto no Ken: Tác Phẩm Tuyệt Vời Mang Nguồn Cảm Hứng Lớn Cho Thể Loại Shounen