in

Thế giới của Summer Time Render, thế giới nơi bạn bị thay thế bởi chính bạn

Meta: Summer time render, anime được công chiếu vào mùa hè 2022. Tạo tiếng vang đối với người xem Việt Nam bởi cốt truyện và bối cảnh đầy sự ma mị.

Summer time render là tựa manga kết hợp giữa nhiều yếu tố như trinh thám, tâm linh kỳ bí do tác giả Yasuki Takana sáng tác. Tác phẩm được đăng trên tạp chí Shonen Jump + vào mùa đông năm 2017.

Sơ qua cốt truyện

Câu chuyện bắt đầu từ việc shinpei, một học sinh theo học tại Tokyo nghe tin người mình yêu là Ushio mất nên quay về hòn đảo có tên Hitoga để nhìn mặt Ushio lần cuối.

Đám tang Ushio

Đám tang Ushio

Cứ ngỡ rằng đây sẽ là chuyến đi ngắn ngày của cậu thôi nhưng không, mọi thứ không hề đơn giản như vậy.

Qua lời kể của người bạn thân nhất là Sou và đứa em gái Ushio là Mio, cậu biết rằng có kẻ đã âm mưu giết Ushio.

 Những truyền thuyết đô thị về “hội chứng cái bóng” xuất hiện trên hòn đảo từ nhiều năm trước và bắt đầu trở thành hiện thực qua lời kể của Mio và một ông lão thợ săn khi ghé ngang câu chuyện của họ.

Theo như những câu chuyện được truyền miệng ấy thì có một câu nói như này: “Cái bóng sẽ biến trở thành người mà nó hướng đến, sau khi giết người đấy nó sẽ trở thành người thật”.

Mới đầu Shinpei nghĩ câu chuyện này chỉ là bịa đặt nhưng không, trong quá trình đi tìm sự thật cậu đã gặp một Mio thứ hai, và rồi cả cậu Mio lẫn Hizuru – người cậu úp mặt vào bưởi trong chuyến tàu trở về bị Mio cái bóng tàn nhẫn bắn chết. Đoàng.

Cái bóng của Mio

Cái bóng của Mio

Câu thoại mình cảm thấy rợn da gà ngay khi đọc chap đầu tiên của chuyện là cái bóng bắt chước hành động và lời nói của Mio về việc “Bố bảo, ta ăn xong phải rửa đĩa và cất chúng vào chỗ cũ”.

Các bạn nghĩ câu chuyện sẽ kết thúc đầy khó hiểu thế ư? Không, mở đầu chương 2 là loạt cảnh tương tự chương 1 khi Shinpei lại quay lại chuyến tàu lúc đầu trở về đảo. Và điều đó đồng nghĩa với việc độc giả cũng nghĩ đến Shinpei có khả năng quay ngược trở lại thời gian. Nhưng không, đó là vòng luân hồi mới.

Hàng loạt những câu hỏi được đặt ra, về việc cậu có thể giữ lời hứa với Ushio bảo vệ Mio, hay bảo vệ dân làng khỏi những cái bóng cũng như cách tiêu diệt thế lực đứng đằng sau nó. Nếu không muốn bị spoil bạn hãy tự mình tìm hiểu tiếp cốt truyện nhé.

Lời Ushio nói với shinpei trong giấc mơ

Lời Ushio nói với shinpei trong giấc mơ

Nội dung logic cuốn hút người đọc ngay từ chap đầu

Với việc xây dựng một thế giới đối nghịch nhau khi có cả tâm linh kèm theo yếu tố du hành thời gian (khoa học), sẽ khiến cho mạch truyện bị hổng nếu có một chi tiết không logic đi kèm.

Tuy nhiên dưới bộ óc thiên tài của Yasuki Tanaka mọi thứ trong vũ trụ này đều đi theo đúng hướng phân tích của ông.

Nhưng  chi tiết trong mỗi khung hình cũng như lời thoại của từng nhân vật không hề thừa thãi mà nó sẽ được liên kết sang những chương sau của câu chuyện.

Em gái Sou và lời thú tội

Em gái Sou và lời thú tội

Những câu chuyện mới sau mỗi lần du hành thời gian của shinpei là yếu tố thu hút người đọc. Bởi chiều hướng câu chuyện sẽ khác đi sau mỗi lần cậu trở lại.

Như việc cậu sẽ không đi theo lối mòn ở vòng luân hồi trước mà sẽ đi theo hướng mới để kết quả cuối cùng đạt được sự tốt nhất.

Vì có khá nhiều chi tiết liên quan đến vòng luân hồi hay nguồn gốc cái bóng nên summer time render yêu cầu bạn phải đọc thật kỹ các yếu tố nếu không nó sẽ giống như một khối rubik 36 mặt bạn không bao giờ giải đáp được đâu :3.

Dàn nhân vật ấn tượng ngoáy vào chiều sâu nội tâm mỗi con người

Với cốt truyện hấp dẫn như này thì việc tác giả xây dựng những tâm tư của từng nhân vật là điều thật đáng tiếc nếu ta bỏ qua nó.

Ngay cả một nhân vật phụ như bác Alan cũng được xây dựng chi tiết

Ngay cả một nhân vật phụ như bác Alan cũng được xây dựng chi tiết

Từng nhân vật, kể cả những kẻ phản diện – những cái bóng đều có những quá khứ của riêng họ. Thật bất ngờ đúng không nào, kẻ phản diện nhưng lại có quá khứ của nó (mẹ của những chiếc bóng là một ví dụ).

Những cá nhân có nội tâm phức tạp, liên kết chặt chẽ với nhau và điều đó vô hình chung tạo nên một mạng lưới tương tác nhân vật vô cùng chặt chẽ.

Càng về sau ta không chỉ không muốn shinpei phá đảo thế giới này mà còn muốn xem sự phát triển tính cách tình cảm của các nhân vật sau khi biến cố mùa hè kết thúc.

Câu chuyện đầy máu me và yếu tố kinh dị

Để tạo nên sự căng thẳng đến kịch trần của người đọc, trinh thám và du hành thời gian thôi là chưa đủ nếu không kết hợp với bạo lực và máu me. Summer time render là như vậy, bạn đã chứng kiến máu rơi từ những chap đầu tiên khi bánh xe thời gian chuyển động rồi.

Trận chiến giữa những cái bóng và con người thật thú vị nhưng không khỏi khiến ta giật mình vì những tình huống bất ngờ.

Hình ảnh Hizuru và shinpei tưởng nắm chắc phần thắng trong vòng lặp này nhưng không.

Hình ảnh Hizuru và shinpei tưởng nắm chắc phần thắng trong vòng lặp này nhưng không.

Phản diện của câu chuyện này không giống như phản diện của các câu chuyện chết đi sống lại mà ta biết. Nếu ở re.zero ta biết một Subaru chết hàng nghìn lần để đưa đến thế giới một kết quả tốt đẹp nhất (Trong novel Subaru chết hàng triệu lần), chỉ có Subaru nhận thức được còn các giám mục đại tội hay tam quái thì không biết hành động đấy đang diễn ra như nào.

Còn ở thế giới nơi Shinpei sống thì khác. Những cái bóng biết hành động trong vòng lặp tiếp theo của cậu là cái gì và chúng nên chuẩn bị như thế nào.

Máu me là yếu tố không thể thiếu của câu chuyện

Máu me là yếu tố không thể thiếu của câu chuyện

Tình cảm sẽ là yếu tố cuối cùng kết thúc bộ truyện

Sau những vòng luân hồi cuối cùng và diễn biến xuyên suốt câu chuyện ta có thể thấy những tình cảm nảy nở trong thế giới đầy chiều sâu này.

Sou có tình cảm với Mio, Mio có tình cảm với Shipei và Shinpei có tình cảm với Ushio. Sẽ thật bất công nếu sau hàng loạt cái chết trong các vòng lặp ấy là một sad ending đúng không nào.

Điều độc giả mong muốn nhất ở Yasuki Takana là lời yêu của Shinpei với Ushio trong lễ hội mùa hè đầy cuồng nhiệt kia.

Điều mà Shinpei muốn nói với Ushio trước khi lên Tokyo và điều cậu luôn giữ kín trong tim 2 năm đằng đẵng tuổi trẻ ấy: “Anh yêu em”.

Một cái kết tuyệt vời sau 5 năm sáng tác của Yasuki khi gắn bó với bộ truyện và đem nhiều cảm xúc trái ngang đến độc giả.

Từ buồn bã, tức giận khi những nhân vật họ yêu quý chết cho đến cảm giác vui mừng phấn khích lúc Shinpei và Ushio cùng tay nắm nay đập tan Haine và Shide để kết thúc bộ truyện. Kết thúc những ác mộng cho người dân trên đảo Hitoga. Và họ sẽ trao nhau những cảm xúc thật lòng nhất.

Summer time render – một siêu phẩm thực sự giữa những trào lưu anime trùng nội dung

Có lẽ bạn cũng đã chán ngấy những anime hay manga có cái tiêu đề về kẻ mạnh nhất rồi đúng không. Những tác giả viết truyện theo motip ấy thường khó kéo dài được mạch truyện chính của câu chuyện trừ vài trường hợp như Onepunch man.

Summer time render thực sự là một siêu phẩm cho những ai may mắn biết đến nó. Nó không quá dài như one piece nên sẽ không tiêu tốn thời gian đọc của bạn chút nào đâu.

Cái kết đẹp cho chuyến hành trình dài

Một lời nhắn nhủ cho những ai muốn tìm hiểu truyện là nút thắt này của câu chuyện mở ra cũng đồng nghĩa còn rất nhiều nút thắt chưa kịp mở. Hãy dồn cả trái tim và sự tập trung của mình cho câu chuyện bạn sắp đón nhận.

Lương Giang – người đọc xong manga sau 2 ngày biết đến review lại và cho hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Cảm nhận về manga Bibliomania

Những khả năng sẽ xảy ra trong chap 1050 One Piece