in

Thần Đồng Đất Việt – Hàng Việt Nam, Chất Lượng Cao!

Ra mắt vào ngày 16 tháng 2 năm 2002, Thần Đồng Đất Việt là bộ truyện tranh thiếu nhi do tác giả Lê Linh chắp bút sáng tác. Vừa ra mắt, bộ truyện tranh Việt Nam này đã nhanh chóng nhận về rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả, và ngày càng góp mặt ở nhiều sạp truyện tranh trên phạm vi toàn quốc.

Cho đến nay, Thần Đồng Đất Việt là một trong những bộ truyện Việt Nam thành công nhất. Vậy đâu là những nguyên do giúp tác phẩm truyện tranh đạt được nhiều thành công đến như thế? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thần Đồng Đất Việt 

1. Sử dụng bối cảnh đất nước Việt Nam 

Thần Đồng Đất Việt là bộ truyện tranh tiên đi phong trong việc đưa hình ảnh đất nước Việt Nam thân yêu lên những trang truyện. Nhờ điều này, bộ truyện mang lại sự mới mẻ cho các độc giả trong bối cảnh các bộ manga đến từ Nhật Bản đang ngày càng chiếm sóng tại thị trường truyện tranh Việt Nam.

Cụ thể, Thần Đồng Đất Việt lấy bối cảnh thời kỳ Hậu Lê – Một giai đoạn triều đại phong kiến trong lịch sử Việt Nam. Do đó, các độc giả khi đọc truyện không khó để bắt gặp hình ảnh non sông kỳ vĩ của đất nước ta, những cánh đồng lúa mênh mông trù phú, hay những ngôi làng gắn liền với cây đa và lũy tre,…

Bối cảnh Việt Nam thời phong kiến 

Tác giả Lê Linh đã thực sự tâm huyết trong việc tái hiện bối cảnh đất nước Việt Nam thời kỳ Hậu Lê, chúng ta có thể bắt gặp cảnh sắc thiên nhiên quen thuộc, những con người gần gũi, hay những phong tục lễ nghi diễn ra trong quá khứ…Tất cả tạo nên một trải nghiệm vừa quen thuộc, nhưng cũng vừa mới mẻ khi người đọc có dịp xuyên không về Việt Nam trong quá khứ.

Sử dụng bối cảnh đất nước Việt Nam giúp Thần Đồng Đất Việt ngay từ những trang truyện đầu tiên đã chiếm được nhiều cảm tình của các độc giả Việt, đặc biệt là những người yêu thích tìm hiểu văn hóa lịch sử đất nước hình chữ S thân yêu của chúng ta.

2. Cốt truyện lôi cuốn, hấp dẫn

Thần Đồng Đất Việt là một bộ truyện tranh được đánh giá cao về mặt cốt truyện, thậm chí không ít độc giả cho rằng tác phẩm này sở hữu cốt truyện lôi cuốn không hề thua kém so với các bộ truyện tranh ngoại quốc cùng thời. 

Cốt truyện Thần Đồng Đất Việt xoay quanh nhân vật trung tâm là Lê Tí, cùng với ba người bạn của mình: Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo. Ở kiếp trước, Lê Tí là một vị thần tiên cư ngụ trên thiên đình, được nhà trời sai xuống đầu thai thành người để giúp đỡ đất nước Đại Việt.

 Cốt truyện lôi cuốn 

Chuyến hành trình của Lê Tí bắt đầu từ làng Phan Thị nhỏ bé, đến kinh thành phồn hoa và đi đến cả đất nước Đại Minh bên kia biên giới. Tại đó, cậu không ít lần sử dụng trí thông minh trời phú của mình để giúp đỡ người dân, chống lại những tên ác bá, quan gian, hay thậm chí là các thế lực ngoại xâm đang nhăm nhe xâm chiếm Đại Việt.

Nhìn chung, cốt truyện Thần Đồng Đất Việt không có quá nhiều tình tiết gây “xoắn não” người đọc. Nhưng bằng cách kể chuyện tự nhiên và cách thức triển khai mạch truyện hợp lý, có nhiều trường đoạn cao trào, bộ truyện vẫn khiến cho người đọc không thể nào rời mắt trước những diễn biến gây cấn của mình.

Một điểm độc đáo của Thần Đồng Đất Việt là việc sử dụng các điển tích lịch sử có thật Việt Nam để đưa vào trong cốt truyện: con ngựa ba chân, pháp sư gọi bưởi, cân voi, đi sứ Trung Quốc…Các điển tích này đều là những thành tựu của các bậc tiền nhân trong quá khứ, nay lại được bộ truyện tái hiện thông qua một góc nhìn mới mẻ hơn. 

3. Dàn nhân vật thú vị, đầy tính biểu trưng.

Thần Đồng Đất Việt có hệ thống nhân vật tương đối lớn, nhưng không vì đó mà tác phẩm mất đi tính thú vị của các nhân vật. Mỗi nhân vật xuất hiện trong bộ truyện đều sở hữu những nét tính cách cực kỳ riêng biệt, giúp cho người có thể dễ dàng phân biệt họ với nhau, cũng như ngay cả với các bộ truyện tranh khác. 

Một vài nhân vật trong Thần Đồng Đất Việt 

Nhờ có hệ thống nhân vật phong phú nhưng không kém phần thú vị, Thần Đồng Đất Việt đã tạo nên một bức tranh tổng hòa về con người đất nước Việt Nam trong thời kỳ Hậu Lê. 

Sự thú vị của các nhân vật đến từ chính cái tên của họ, khi tác giả Lê Linh thường có xu hướng đặt tên nhân vật dựa trên 12 con giáp, mỗi con giáp đều có những nét tính cách gắn liền với nhân vật như: Tí thông minh nhanh nhảu, Sửu chịu thương chịu khó, Mẹo khôn lỏi, Tuất trung quân ái quốc,…

4. Nét vẽ dí dỏm, đặc trưng phong cách Việt.

Trong bối cảnh các bộ truyện tranh với phong cách manga đang ngày càng được du nhập và phổ biến tại thị trường Việt Nam, Thần Đồng Đất Việt xuất hiện tựa như một “làn gió mới” đem đến sự thay đổi cho nền truyện tranh nước nhà. 

Một điều dễ nhận ra ở Thần Đồng Đất Việt là sự trau chuốt về nét vẽ so với nhiều bộ tranh Việt Nam trước đây. Do đó, chất lượng hình ảnh của bộ truyện rất được độc giả đánh giá cao, mang lại trải nghiệm đọc truyện tranh thoải mái nhất dành cho mọi người.

Các nhân vật được khắc họa dí dỏm 

Đặc trưng cho phong cách nét vẽ của Thần Đồng Đất Việt là sự dí dỏm, hài hước trong cách khắc họa các nhân vật. Tất cả nhân vật xuất hiện trong bộ truyện, cho dù có là chính diện hay phản diện, qua bàn tay sáng tạo của tác giả Lê Linh đều có những nét khôi hài, khiến cho người đọc ngay khi nhìn vào nhân vật đã đủ để bật cười. 

Phong cách vẽ Thần Đồng Đất Việt xứng đáng là một điểm cộng lớn dành cho bộ truyện, khi chỉ cần nhìn sơ qua các nhân vật và bối cảnh trong tác phẩm, chúng ta có thể phân biệt tác phẩm truyện tranh này với các tác phẩm truyện tranh khác được du nhập từ nước ngoài.


What do you think?

Skip to Loafer – Một "chiếc" manga học đường cực đáng yêu

Thợ Săn Ẩm Thực: Tổng hợp lại các món ăn có trong Thực Đơn Hoàn Chỉnh của Toriko