in

Thám tử lừng danh Conan, càng về sau các vụ án càng chán và tẻ nhạt?

Bộ manga trinh thám kinh điển của hoạ sĩ Gosho Aoyama Thám tử lừng danh Conan đã phát hành được gần 30 năm. Kể từ khi ra mắt cho đến nay, Thám tử lừng danh Conan đã trải qua những thập kỷ huy hoàng với sự đón nhận nồng nhiệt từ vô vàn đọc giả trên khắp thế giới. 

Thế nhưng, vì sao cho đến hiện tại, từ cơn sóng cuồng Conan giờ đã bộ truyện đã mất đi sự cuốn hút. Thậm chí, có ý kiến cho rằng càng về sau Conan càng chán và nhạt.

1. Tình tiết không có gì đổi mới, dài dòng và tẻ nhạt

Theo dõi Conan từ những ngày đầu, chắc hẳn bạn sẽ biết bộ truyện tranh này có độ dài cả trăm tập với hàng nghìn chương truyện và vụ án. Cho đến nay rất nhiều đọc giả đã có ý kiến về việc bộ truyện quá dài dòng và mãi chẳng thấy kết cục đâu Điều này làm cho đọc giả có phần chán chường vì quá lâu để chờ xem kết cục của bộ manga. Thêm một điểm trừ cực lớn nữa là ở những tập sau này, các vụ án được xây dựng rất tẻ nhạt cho thấy sự thiếu ý tưởng của tác giả. Nếu như ở 40 tập đầu, bộ manga đưa đọc giả tới từng cung bậc cảm xúc đến nghẹt thở với những vụ án ly kì, mới lạ và lôi cuốn vừa mang nét hiện đại lại pha trộn sự cổ kính và tâm linh như: vụ án mạng ở thư viện Beika, vụ án biệt thự nhện quỷ, vụ án Sonata ánh trăng,…khiến cho đọc giả phải lạnh gáy nhưng vẫn không thể ngừng đọc.

Thì ở những tập sau này, các vụ án được xây dựng theo motip cũ, quanh đi quẩn lại với những tình tiết quen thuộc, thậm chí là nhạt và vô lý. Vô lý ở chỗ, dù đã qua rất nhiều tập mà chẳng ai nhận ra Conan giả giọng Mori Kogoro thậm chí đến ông chú gà mờ cũng chẳng nhận ra. Không chỉ vậy, động cơ gây án và thủ pháp gây án của các hung thủ cũng rất vô lý…nhảm nhí và rối ren.

2. Chờ mãi chẳng thấy trùm cuối đâu

Những đọc giả theo dõi Conan từ ngày đầu đã rất háo hức mong chờ màn lộ diện của ông trùm và cuộc chiến giữa 2 phe trắng đen. Thế nhưng, có những đọc giả chờ đến lúc đi lấy chồng sinh con rồi cũng chẳng thấy ông trùm đâu. Nói thẳng thắn thì đúng là dùng cả thanh xuân để chờ kết cục. Một trong những lý do níu giữ đọc giả ở lại với cuốn truyện là màn lộ diện thật sự của trùm băng đảng Tổ chức áo đen. Nhưng…chờ mãi…chờ mãi…đến ngán ngẩm mà mới chỉ có 1 năm kể từ khi Conan bị teo nhỏ? Đã thế tác giả lại kéo dài thêm bộ truyện với màn tìm hiểu về Rum và các thành viên khác thay vì đi thẳng vào vấn đề mà đọc giả chờ đợi gần 30 năm?

3. Gosho Aoyama cần khắc phục những nhược điểm và…thực ra Conan dù thế nào đi chăng nữa vẫn được đọc giả yêu thương

Những sự sa sút của bộ manga này đã khiến hình tượng Conan ít nhiều mất vị thế trong lòng đọc giả. Vì vậy, hoạ sĩ Gosho cần phải tiếp thu những ý kiến và khắc phục để Conan có thể quay trở lại với những vụ án chất lượng hơn, lôi cuốn hơn. Và mặc dù vậy, một sự thật vẫn diên ra rằng dù thế nào đi chăng nữa, trong lòng đọc giả Conan vẫn là tượng đài số 1 về manga trinh thám. Những đọc giả Việt Nam vẫn rất yêu quý và đón nhận bộ manga này dù thế nào đi nữa. Bởi vậy, những góp ý và chê bai mà đọc giả đưa ra chỉ là của 1 bộ phận nhất định và họ cũng chỉ mong Thám tử lừng danh Conan có thể quay trở lại đỉnh cao huy hoàng như thời kỳ đầu.

What do you think?

Những tin đồn đau lòng xoay quanh bộ manga tuổi thơ Shin cậu bé bút chì, liệu bạn đã biết?

Series tìm hiểu về các truyền thuyết trong văn hoá Nhật Bản được xuất hiện trong bộ manga Thám tử lừng danh Conan – Phần 4: truyền thuyết về quái thú Nue