in ,

Tại sao Ueno bị ghét? – Phân tích nhân vật trong Koe no Katachi

Ueno từng là bạn của Ishida – nhân vật nam chính trong Koe no Katachi (Tên tiếng Việt: Dáng Hình Thanh Âm) và cũng là một trong những người đã góp mặt vào quá trình bắt nạt Nishimiya, cô bạn bị khiếm thính mới chuyển vào lớp. 

Mặc dù Ishida mới là người đầu têu và thực hiện biết bao trò đùa ác với Nishimiya, từ tạt nước vào người cô bé, ném sách vở, ngáng chân, xô ngã, phá máy trợ thính và thậm chí từng làm Nishimiya bị chảy máu tai, tuy nhiên, cho đến cuối truyện, Ishida đã dần lấy lại được cảm tình của người đọc. 

Nhưng Ueno thì không như thế. Cô nàng là một trong hai nhân vật bị ghét nhiều nhất trong Koe no Katachi. Nhân vật còn lại bị ghét chính là Kawai, lớp trưởng và luôn luôn là một học sinh gương mẫu, con ngoan trò giỏi trong mắt thầy cô, nhưng lại không khác gì một đứa “giả nai” trước mặt bạn bè đồng trang lứa. Vậy tại sao Ueno bị ghét? Điều gì đã khiến cô nàng bị xua đuổi đến vậy?

#1 Ích kỷ

Ueno mong Ishida thà không tỉnh lại chứ không muốn thấy cậu chọn Nishimiya (Chap 50)

Ban đầu, Ueno luôn đồng ý hùa theo Ishida để bắt nạt Nishimiya. Cô nàng lấy máy trợ thính của Nishimiya đưa cho Ishida và cậu đã vứt nó đi. Đây là tiền đề cho bảy lần tiếp theo Nishimiya bị Ishida phá máy trợ thính. Cô nàng luôn nói những câu bóng gió để trêu chọc Nishimiya và cùng những cô bạn của mình tỏ vẻ khoái trí khi Nishimiya không thể nghe thấy và không hiểu được cô nàng đang nói gì, nhưng vẫn đủ để cô bé nhận ra đó không phải là một câu nói với ý tốt. 

Nhưng đến khi vụ việc bạo lực học đường đến tai thầy hiệu trưởng thì lập tức Ueno cũng giống như bao người, lạnh lùng chỉ điểm Ishida là người gây tội, còn cô thì không có lỗi gì. Sau đó, cô lặng im nhìn Ishida bị bắt nạt, đánh đập cho đến tận khi tốt nghiệp cấp 2. Đó là sự ích kỷ đầu tiên của Ueno được thể hiện trong truyện. Vì lợi ích của mình, dù có là bạn của Ishida thì Ueno cũng luôn chọn cách tốt hơn về bản thân.

Tiếp theo đó, khi Ishida bắt đầu làm lành với Nishimiya, cậu tìm mọi cách để chuộc lại lỗi lầm khi xưa thì Ueno lại quay trở lại. Cô nói rằng cô cũng sẽ nối lại tình bạn với Nishimiya, nhưng đó chỉ là vì cô muốn quay lại làm bạn với Ishida mà thôi. Ueno đổ mọi trách nhiệm lên Nishimiya, cho rằng vì Nishimiya nên cả nhóm bạn mới tan rã, Ishida mới bị bắt nạt, còn Ueno thì không thể đến được với Ishida. Mặc cho Ishida có ngăn cản và cố gắng bảo vệ Nishimiya như thế nào, Ueno cũng không ngại mà nói ra những lời buộc tội đó. Đến tận thời điểm đó, Ueno vẫn cho rằng cô không hề có lỗi và không bắt nạt Nishimiya. Tất cả đều là do Nishimiya mà thôi.

Khoảnh khắc thứ ba Ueno bộc lộ sự ích kỷ của mình là khi Ishida bị thương nặng sau khi cứu Nishimiya khỏi tự tử. Khi đó, cô đã tự nói với bản thân: “Nếu cậu ấy không chọn mình thì thà… cậu ấy đừng bao giờ tỉnh lại”. Bởi cô biết Ishida dường như đã thích Nishimiya, nên dù cậu có tỉnh lại thì Ishida cũng sẽ không chọn cô. 

Như vậy có thể thấy mọi lựa chọn, mọi suy nghĩ của Ueno đều để bảo vệ bản thân cô. Ueno đúng, còn họ sai. Cô muốn có Ishida. Nếu không thể thì thà cậu đừng tỉnh lại. 

#2 Lấy danh nghĩa tình yêu để làm điều sai trái

Nghĩa rằng Nishimiya thích Ishida, Ueno đổ mọi tội lỗi cho cô bé, cho rằng Nishimiya mới là nguyên nhân khiến Ishida bị bắt nạt

Quay ngược lại lúc Ishida bị chỉ điểm và bắt nạt sau đó, Ueno cũng thừa nhận với bản thân rằng cô đã chẳng làm gì ngoài… nhìn. Mặc dù Ueno đã thích Ishida từ lâu, nhưng Ueno cũng không hề đứng ra nhận trách nhiệm hay bảo vệ cho Ishida. Không những thế, cô còn đâm thêm một nhát khi cùng các bạn tố cáo Ishida đã bắt nạt Nishimiya. 

Nhưng khi cô nhìn thấy Nishimiya đang lén lau chiếc bàn của Ishida bị viết đầy những dòng chửi rủa, Ueno lập tức nghĩ rằng cô bé đó thích Ishida và Nishimiya chỉ đang diễn vai yếu đuối để lấy lòng Ishida. Từ vị trí làm người có lỗi, Ueno đã tìm ra được một lý do mà cô nghĩ là chính đáng, một nhân vật để cô đổ lỗi, để chịu trách nhiệm cho việc Ishida bị bắt nạt thay cho cô. Như thế, việc bắt nạt Nishimiya sẽ hoàn toàn là “giành lại công lý” cho cậu bạn Ishida. Với danh nghĩa thích Ishida, Ueno luôn nghĩ rằng việc cô bắt nạt và ghét Nishimiya là đúng, còn việc cô quay lưng với cậu, góp phần viết những dòng chửi rủa đó lên bàn của cậu thì không sai. 

Không chỉ vậy, sau khi Ishida bị thương đến hôn mê, Ueno một lần nữa lấy danh nghĩa tình yêu đó ra để đánh chửi Nishimiya là yếu đuối và không cho ai bước vào phòng bệnh thăm Ishida. Khi đọc phân đoạn này, mình đã tự hỏi Ueno lấy quyền, tư cách gì để mắng chửi và đánh Nishimiya, trong khi người có quyền duy nhất ở đây là mẹ của Ishida. Ueno vốn đã bị Ishida gạt ra, không còn coi là bạn, càng không phải bạn gái. Chỉ vì một lý do là Ueno thích Ishida mà cô đánh mắng Nishimiya - người mà Ishida cố bảo vệ bằng cả mạng sống của mình.

#3 Thao túng tâm lý nạn nhân (Gaslighting)

Có thể nhiều bạn đọc không để ý đến, nhưng trong Koe no Katachi, Ueno và Kawai đều là những bậc thầy trong việc thao túng tâm lý nạn nhân. Đây là một hành vi mà họ lợi dụng nạn nhân và khiến nạn nhân cảm thấy như họ mới là người sai.

Điển hình như khi Nishimiya còn học chung lớp, Ueno luôn thể hiện và nói những câu như thể việc Nishimiya xuất hiện đã khiến cả lớp đi lùi và cô không thể nghe thầy giảng bởi phải truyền lại ý thầy nói cho Nishimiya. Bằng cách này, Ueno đã cho mọi người và Nishimiya thấy một điều: Tất cả mọi việc đều là do Nishimiya.

Tiếp đó, khi Ishida vẫn đang hôn mê, Ueno đã liên tục chửi Nishimiya và cho rằng vì Nishimiya nên Ishida mới bị thương. Cho đến tận lúc này, Ueno vẫn có suy nghĩ rằng Nishimiya giả vờ yếu đuối, bất hạnh để khiến cho người khác động lòng thương, còn cô thì luôn phải tự mình chiến đấu. Với tính cách của Nishimiya, quả nhiên Ueno đã thành công trong việc khiên Nishimiya đổ hết tội lỗi lên đầu mình. Rất nhiều phân cảnh Nishimiya xin lỗi Ishida vì đã khiến cả lớp bị chia rẽ, khiến cho Ishida bị bắt nạt, và khiến cho cậu bị thương. Chiêu bài thao túng tâm lý nạn nhân đã có hiệu quả tuyệt đối với Nishimiya. 

#4 Đánh giá chung

Với những gì Ueno đã làm, cho dù sau này Ueno xin lỗi Ishida vì cô đã hùa vào bắt nạt cậu và chấp nhận làm bạn với Nishimiya dù cô vẫn không ưa Nishimiya, cảm giác tức tối của người đọc cũng không giảm đi nhiều. Bởi suy cho cùng, việc không ưa Nishimiya vẫn được Ueno ngụy biện bằng một cái vỏ bọc “đã cố gắng nhưng không thể” thay vì thẳng thừng xin lỗi và thừa nhận cô ghét Nishimiya đơn giản chỉ vì cô thích Ishida và ghen tị với Nishimiya mà thôi. 

What do you think?

5 “cặp đôi” kỳ phùng địch thủ được yêu thích nhất trong manga/anime

Top 5 nhân vật nữ được mọi người yêu thích nhất trong Naruto