in

Tại sao những One-Shot gần đây của Tatsuki Fujimoto lại gây được tiếng vang lớn đến vậy?

Hai tác phẩm one-shot của Tatsuki Fujimoto “Look back” và “Goodbye, Eri” đã chứng minh lý do tại sao Fujimoto là một trong những mangaka xuất sắc nhất của thế hệ hiện nay.

Mặc dù Fujimoto được biết đến nhiều nhất qua tác phẩm “Chainsaw Man”, hai one-shot mới được ra mắt gần đây cũng đã thu hút được nhiều sự quan tâm của độc giả. “Look Back” được xuất bản vào tháng 7 năm 2021 và “Goodbye, Eri” được xuất bản vào tháng 4 năm 2022. Cả hai tác phẩm đã góp phần tạo nên thành công của Fujimoto, khiến anh được công chúng biết đến là một mangaka xuất chúng với khả năng thổi hồn vào tác phẩm và khiến cho người đọc có những khoảnh khắc lắng đọng qua từng câu chuyện.

Thoạt nhìn, “Look Back” và “Goodbye, Eri” cũng không có gì quá nổi trội. Hai câu chuyện không có những cảnh chiến đấu đầy kịch tính hay những cuộc đấu tranh giữa thiện và ác. Hai tác phẩm chỉ tập trung xoay quanh về những câu chuyện đời thường, cùng những con người bình thường và những tình huống không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, điều đặc biệt chính là cách mà Tatsuki Fujimoto xây dựng nhân vật và kết nối nhân vật của mình lại với nhau.

Look Back và Goodbye Eri biến những điều bình dị trở nên đặc biệt 

“Look Back” and “Goodbye, Eri” kể về câu chuyện của 2 học sinh trung học. Nhân vật chính của “Look Back” là một cô gái trẻ, Fujino. Trong khi đó, nhân vật chính trong Goodbye, Eri là một chàng trai tên Yuta, người được mẹ mình yêu cầu quay lại giây phút bà lìa đời vì căn bệnh nan y. Cả hai đều sống cuộc đời bình thường, là những con người bình thường với những ước mơ giản dị: Fujino mơ ước trở thành một họa sĩ truyện tranh và Yuta muốn làm cho kình một bộ phim.

Mãi cho đến khi Fujino gặp Kyomoto và Yuta gặp Eri, thế giới của họ mới thực sự thay đổi. Ngay những cảnh đầu tiên của “Look Back”, Fujino rất ghen tị với Kyomoto vì tài năng vẽ tranh của cô ấy. Sau tìm hiểu và làm quen với Kyomoto, người hiếm khi rời khỏi căn nhà của mình, cả hai nhanh chóng kết thân và cùng nhau sáng tác bộ truyện tranh đầu tay. Ở “Goodbye, Eri”; Yuta đã bị bắt nạt vì dụng lại bộ phim về vụ nổ, thứ đã giết chết mẹ cậu. Yuta đã có ý định tự tử để kết thúc cuộc đời đầy cay đắng của mình cho đến khi cậu gặp được Eri.

Cả hai bước ngoặt của hai one-shot này đều tập trung vào khoảnh khắc khi hai nhân vật chính gặp gỡ được người đã thay đổi cuộc đời họ và họ đã lại tìm thấy niềm vui, sự thấu hiểu và chia sẻ. Nó giống như cuộc sống của cả hai nhân vật được lật sang một trang mới. Fujino và Yuta đều phải chịu đựng một mất mát sâu sắc đến mức khiến độc giả cảm thấy đau lòng – nỗi đau của họ bỗng hóa thành nỗi đau của độc giả.

Những One-Shot của Tatsuki Fujimoto là bức thư tình gửi đến ngành nghệ thuật

Cả hai one-shot của Fujimoto đều có các nhân vật đắm chìm sâu trong các đam mê nghệ thuật như viết truyện tranh và phim ảnh, và về cơ bản là sự tôn kính đối với những người trong ngành công nghiệp truyện tranh và điện ảnh. Trong “Look Back”, Fujimoto đưa độc giả đi qua quá trình phát triển từ từ nghề thủ công của một nghệ sĩ.

Có những cảnh Fujino nhốt mình trong phòng suốt bốn mùa và rồi Kyomoto nhẹ nhàng bước vào thế giới của cô ấy. Fujimoto truyền tải rất nhiều cảm xúc qua những cảnh nhân vật không nói gì. Ngay cả khi cô ấy quay lưng lại với độc giả, thật dễ dàng để biết chính xác Fujino trưởng thành cảm thấy gì khi cô ấy ngồi vào bàn vẽ của mình – và những cảm giác đó khác biệt như thế nào so với lúc cô ấy còn nhỏ.

Ví dụ điển hình nhất là ở tác phẩm “Goodbye, Eri”. Tác giả sử dụng nghệ thuật song song, nơi độc giả bị cuốn vào đoạn phim của Yuta ghi lại giây phút cuối đời của mẹ cậu mà không hề hay biết. Thủ pháp này một lần nữa được sử dụng với cái chết của Eri và sự chứng kiến của Yuta, tại thời điểm đó, thật khó để phân biệt đâu là thật và đâu là giả. Để vẽ lại cảnh Yuta cầm điện thoại của mình để quay phim, có những bức tranh mà các tác giả cố tình vẽ lắc lư để người đọc có thể hoàn toàn đắm chìm trong câu chuyện.

Fujimoto truyền tải nhiều sự quan tâm và chú ý trong cách anh vẽ, điều đó cho thấy anh ấy yêu nghệ thuật đến nhường nào.

What do you think?

Tôi đã cướp mất đêm đầu tiên của nam chính: Manhwa tình cảm hài hước mà bạn nên đọc thử

Review Dorabase: Huyền thoại anime thể thao có gì hấp dẫn?