in , ,

Tại sao Manhwa Âu Cổ lại chiếm nhiều thị hiếu độc giả hơn các thể loại Manhwa khác?

Hế lu mọi người! Lại là Zyy đây! Hôm nay mình sẽ trở lại với một chủ đề bàn luận hoàn toàn mới nói về việc Tại sao Manhwa Âu Cổ lại được nhiều độc giả biết đến cũng như nhận được sự yêu thích nồng hậu hơn các thể loại còn lại dù đôi khi cốt truyện chưa tốt bằng cũng như hình ảnh, cách xây dựng hình tượng nhân vật còn thua xa các dòng Manhwa Action, Slice of life, School-life… Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc như trên thì hãy cùng mình xem các lý do phía dưới nhé! Rất mong nhận được sự ủng hộ cũng như những đóng góp thêm từ bạn!

P/s: Dưới đây chỉ là những nhận xét chủ quan đến từ cảm nhận của mình, nếu có sai sót gì rất mong bạn bỏ qua cho! Các ảnh dưới đây chỉ mang tính chất minh hoạ!

#1. Vì art đẹp

Vấn đề này thì từ trước đến giờ vẫn luôn là một vấn đề được bàn luận khá sôi nổi trong giới truyện vì bởi có rất nhiều những bộ truyện đạo phẩm, pha kè, sao chép chất xám hay nội dung tệ lại nổi hơn các bộ gốc, có nội dung hay. Có thể nói là art gánh còng lưng cả bộ. Nguyên nhân có thể là do art đẹp, art càng đẹp lại càng dễ gây ấn tượng với người đọc. Nhiều bạn độc giả trong đó có mình hồi trước cũng luôn đặt việc này lên hàng đầu vì bởi ai cũng thích cái đẹp mặc dù nội dung chưa tốt nhưng nếu dễ tính thì sẽ châm trước cho qua. 

Một phần nguyên nhân này cũng do kiểm duyệt khá lỏng lẻo, kém chất lượng khiến các bộ truyện lẽ ra không nên được có mặt lại có mặt tràn lang khiến những bộ hay thực sự, những bộ được đầu tư tỉ mỉ cả công sức, lẫn thời gian bị phai nhạt, thiệt thòi. Cả thêm phần độc giả chưa tìm hiểu sâu từ trước mà chỉ chú trọng vào phần hình ảnh mà chẳng bận tâm đến cốt truyện cũng như những vấn đề về bản quyền thực sự. Đa số các bộ truyện đẹp đều được giới thiệu rất rầm rộ cũng như thuê khá nhiều người nổi tiếng quảng bá để tạo nên sự thu hút của độc giả và cũng nhằm che mắt mọi người việc bản quyền, nội dung của truyện ấy.

#2. Do độc giả dễ tính

Độc giả của manhwa Âu cổ quá dễ tính! Thị trường này có lẽ là một trong những thị trường giải trí có độ tuổi trung bình của độc giả thấp nhất, đa phần độc giả là nữ giới và chưa đủ sâu sắc để xét đến những giá trị tối thiểu của một tác phẩm và có ý kiến độc lập với đám đông. Vậy nên truyện tranh không cần biết nội dung, nét vẽ có chất lượng THẬT không, cứ theo trend là nổi. Bên cạnh đó, tâm lý “có truyện đọc là tốt rồi”, “không thích đừng đọc”, “nói vậy tác giả/artist/nhóm dịch/fan/abcxyz… buồn” làm việc đưa ra ý kiến trái chiều bị HẠN CHẾ RẤT NHIỀU, và bạn cũng biết không một thị trường nào phát triển được nếu từ chối lắng nghe ý kiến trái chiều từ đối tượng phục vụ. Những yếu tố này, cùng một số yếu tố khác nữa (tâm lý “mình đang đọc lậu”, “đọc CHỈ để giải trí”,…) tạo nên sự dễ tính của độc giả, mà “không có áp lực không có kim cương”, độc giả quá dễ dàng chấp nhận những bộ truyện theo trend, ngược lại lạnh nhạt với những bộ truyện có plot lạ (vì không hiểu, không chịu nổi sự bức bối không được thỏa mãn với những plot phức tạp, không thoát khỏi trend), khiến cho Manhwa bây giờ cứ 1 tháng ra 1 bộ hay thậm chí cứ cách vài ngày lại thêm bộ mới, nội dung chẳng cần đầu tư gì, một motif chung, thêm mắm dặm muối cho “lố”, “hợp trend” cộng với nét vẽ lấp lánh rồi nhờ mọi người quảng bá là nổi đình đám.

Tác giả, ngay từ định nghĩa là “người sáng tạo”, lại quá lười suy nghĩ và tạo ra cái mới! Thị trường giải trí Hàn Quốc đa phần theo thị hiếu, đây là điều rất tốt, cho đến khi một số thị trường lạm dụng nó quá đà. Nhiều tác giả Manhwa bây giờ ra nhiều tác phẩm nhưng nội dung chỉ có một màu, họ chỉ học theo motif cũ mòn của những người đi trước, cố tình buff lố một mảng nào đó lên, vậy là được một bộ truyện riêng, nhiều bộ plot đơn giản không khác gì một câu chuyện vui học sinh cũng kể được, nhưng lại bị kéo dài đến cả trăm chap, càng dài càng thấy sự hụt hơi của tác giả, khi plot chung và trend bị khai thác hết thì bộ truyện gần như chẳng còn gì, nói chung sự lười suy nghĩ đã tạo nên hiện trạng “đầu voi đuôi chuột” của manhwa Âu cổ.

#3. Đa số các bộ truyện Manhwa âu cổ thường khá ngắn

Về việc này nếu bạn thường xuyên theo dõi các bộ truyện Manhua thì sẽ biết vì sao mình lại đưa ra vấn đề này vì thường các bộ bên Trung khá dài có khi hơn cả 1000 chương truyện nhưng đối với Manhwa lại khác, thường các bộ chỉ đổ lại tầm 200 chương, có bộ chưa tới 100 chương đã hoàn. Khá nhiều độc giả lười việc đọc truyện dài nên thường có xu hướng chọn đọc những bộ ngắn để đỡ tốn thời gian vậy nên việc lựa chọn Manhwa âu cổ sẽ tốt hơn.  

Thời lượng 1 series manhwa Âu cổ dành cho nữ thường giới hạn trong khoảng 150 chap đổ lại, chưa kể side plot, nv phụ các kiểu, nếu mất quá nhiều thời gian build tình cảm (ví dụ 100 chap cặp main mới “chớm” chấp nhận nhau) thì độc giả thường sẽ mất kiên nhẫn và nhảy sang truyện khác, truyện có lượng view kém thường dễ bị cancel. Do vậy việc đánh vào tâm lý độc giả về việc làm cho chương truyện ngắn đã trở thành một phần không thể thiếu trong các bộ Manhwa âu cổ thường thấy.

Tổng quan:

Trên là 3 vấn đề chính mà mình đã tìm ra sau khi đã nghiền ngẫm, tìm hiểu rất kỹ từ khắp các nền tảng cũng như góp nhặt lại từ những ý kiến của mọi người. Không thể nào phủ nhận được việc Manhwa âu cổ hiện đang chiếm ưu thế cực kì lớn trên sàn truyện tranh Manhwa nói chung cũng như các dòng truyện các khác nói riêng. Và việc có nhiều bộ truyện như mình nói trên như thế cũng không thể nào tránh được. Tuy vậy vẫn có nhiều việc cũng có thể thông cảm cho những bộ ấy, vì thị trường manhwa Âu cổ còn rất trẻ, 50 năm để có 1 siêu phẩm thực sự là điều hoàn toàn bình thường với nghệ thuật- giải trí, nên cứ chờ thôi. Quan trọng nhất là độc giả và tác giả phải hạ cái tôi xuống, nghe hết những ý kiến trái chiều rồi chắt lọc ra thì mới dần phát triển được. 

Bên cạnh những bộ truyện không hay, art gánh này nọ thì vẫn còn khá nhiều bộ cực xịn sò, chứa rất ít hoặc không hề có chút hạt sạn nào như Kết cục của nhân vật phản diện chỉ có thể là cái chết, Tiêu diệt ác nữ phản diện, Your Throne,… Đây đều là những bộ cực kì chất lượng mình đã rất tâm đắc luôn muốn giới thiệu cho nhiều bạn đọc. Sau bài viết này mình cũng mong các bạn có thể khắt khe hơn với việc chọn lọc truyện cũng như tìm hiểu kỹ trước khi đọc một bộ truyện nào đó. Đọc truyện không hẳn chỉ là giải trí không, nếu bạn biết chọn lọc kỹ lưỡng thì còn có thể giúp ích bạn rất nhiều đấy. Tin mình đi dù làm bất cứ chuyện gì cũng đừng nên cho là việc nhỏ không đáng. Hãy là một người độc giả thông minh, đừng làm lãng phí thời gian chính mình vào mấy bộ truyện không đâu bạn nhé! 

What do you think?

Review Dorabase: Huyền thoại anime thể thao có gì hấp dẫn?

Sự giống nhau giữa võ công One Piece và võ học Kim Dung