in ,

Tại sao Ishida lại bắt nạt Nishimiya? – Bài học tâm lý về bạo lực học đường thông qua truyện Koe no

Chắc hẳn các bạn đều biết đến một bộ anime rất nổi tiếng Dáng Hình Thanh Âm (tên gốc: Koe no Katachi). Bộ anime này đã mang về doanh thu rất lớn khi chiếu tại các rạp phim trên thế giới. Koe no Katachi và Kimi no Na wa đã đặt cột mốc cho sự phát triển toàn cầu của anime thể loại phim lẻ sau một thời gian dài bị “ông lớn” Ghibli chiếm ngôi top 1. Trong truyện cũng như phim Koe no Katachi, có một chi tiết mình thực sự chú ý tới. Đó là tại sao Ishida lại bắt nạt Nishimiya?

Koe no Katachi là một bộ anime về bạo lực học đường đã gây tiếng vang lớn

Koe no Katachi – Câu chuyện hé lộ về nạn bạo lực học đường 

Cũng giống như thực tế, khi một vụ việc bạo lực học đường được đưa ra ánh sáng, dư luận, truyền thông sẽ tạo ra một làn sóng tranh luận về nó. Hầu hết mọi người đều không thể hiểu lý do tại sao một đứa trẻ lại có thể bắt nạt bạn đến nhường đó? Chúng ta khó lòng có thể thông cảm được cho đứa trẻ đã đi bắt nạt bạn ngay cả khi nó có một lý do “tưởng chừng” rất hợp lý như hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ không quan tâm con hoặc bạo hành con, người bắt nạt đó đã từng là nạn nhân của bạo lực học đường và nay trả đũa bằng cách trở thành kẻ bắt nạt, … 

Vì vậy, khi Koe no Katachi được phát hành, phim đã thực sự tạo ra một rung chấn cho người xem về vấn nạn bạo lực học đường. Trong đó, mình sẽ phân tích tâm lý của nhân vật Ishida để làm sáng tỏ lý do tại sao cậu lại ghét bỏ và bắt nạt Nishimiya.

Ishida liên tục bắt nạt Nishimiya và được sự ủng hộ của cả lớp (Chap 3)

Tại sao Ishida lại bắt nạt Nishimiya?

Hãy cùng chúng mình phân tích dựa trên hoàn cảnh gia đình, bản thân của Ishida và tâm lý của Ishida khi đặt trong những mối quan hệ xã hội nhé.

Hoàn cảnh gia đình

Trong truyện cũng như trong phim, bố của Ishida không xuất hiện và gần như không được nhắc đến. Chỉ có một chi tiết nhỏ tiết lộ bố của Ishida đã bỏ đi, ngoài ra lý do bỏ đi cũng bị bỏ ngỏ. 

Mẹ của Ishida là thợ làm tóc, tính cách của cô khá thoải mái và cũng rất quan tâm đến con. Cô không cấm hay mắng mỏ Ishida mỗi khi thấy con trở về nhà trong tình trạng ướt nhẹp từ đầu đến chân. Nhưng khi Ishida bị bắt nạt, cô đã nhận ra sự khác lạ, ánh mặt không còn tươi vui của con dù Ishida không nói nửa lời với mẹ về điều đó. 

Mẹ của Ishida là một thợ làm tóc

Ishida còn có một người chị gái. Cô chị không xuất hiện trực tiếp trong truyện, nhưng có thể thấy cô có phong cách sống khá phóng khoáng và YOLO. Cô chị liên tục đổi người yêu và có vẻ cũng không quan tâm cuộc sống học đường, bạn bè của Ishida ra sao. 

Như vậy, có thể thấy mặc dù Ishida không chịu tổn thương thể xác và tinh thần từ gia đình, song mối liên kết, sự thân thiết giữa cậu và họ cũng không gần gũi, không tâm sự với nhau. Gia đình không phải lý do dẫn tới việc cậu bắt nạt Nishimiya, nhưng khi cậu bắt nạt Nishimiya, không một ai đã thực sự nói cho cậu hiểu việc cậu làm tác động như thế nào đến cô bé ấy. Đến khi việc bắt nạt của Ishida bị công khai, những người bạn quay lưng với cậu thì mẹ của cậu cũng chỉ xin lỗi, nói chuyện với mẹ của Nishimiya mà không giải thích cho Ishida cậu đã sai ở đâu.

Mẹ Ishida xin lỗi mẹ của Nishimiya vì hành vi bắt nạt của cậu

Chỉ có ông thầy liên tục nhắc nhở cậu chấm dứt hành động bắt nạt, nhưng trên thực tế ông ta cũng không ưa Nishimiya một chút nào. Ông không có cái tâm của nghề giáo và cũng không hề quan tâm đến học trò của mình, cả Ishida lẫn Nishimiya. 

Bản thân của Ishida

Tiếp đó, hãy xem xét về bản thân của Ishida. Cậu cực kỳ không thích sự nhàm chán. Để có thể thoát khỏi nó, cậu liên tục tạo ra các trò chơi thử lòng gan dạ và dù cho có bị đánh bởi Genki – anh trai của đứa đã ăn cắp giày của cậu thì cậu cũng cho rằng ngày hôm đó cậu đã chiến thắng sự nhàm chán. Vì suy nghĩ như vậy, khi Nishimiya chuyển vào lớp nhưng không thể giao tiếp bởi khiếm thính, Ishida đã quy kết cô bé là “nhàm chán”. 

Nhàm chán bởi cô bé không thể nghe, không thể giao tiếp với mọi người một cách bình thường. Nhàm chán bởi cô luôn luôn chỉ biết cười cho qua chuyện thay vì nổi giận, phản bác lại như người bình thường khác. Nhàm chán bởi cô không thể đáp lại “tiếng nói” của cậu. Và nhàm chán bởi cô làm chậm bước tiến của cả lớp. 

Nishimiya bị cả lớp bắt nạt và người người đầu têu mọi chuyện là Ishida (Chap 2)

Với kết luận đó, Ishida đã bắt nạt Nishimiya để xóa tan đi sự nhàm chán và cậu cảm thấy vui vẻ vì điều đó. Nhưng cần phải nhấn mạnh rằng, vào thời điểm này, cậu không hẳn là ghét Nishimiya.

Đến khi vụ việc vỡ lở, Ishida trở thành nạn nhân của việc bắt nạt và bạo lực học đường, cậu mới ghét Nishimiya vì cậu cho rằng cô bé chính là lý do khiến cậu bị bắt nạt. Nên cậu đã xua đuổi và đánh Nishimiya dù cho cô bé là người duy nhất còn quan tâm đến cậu sau khi cậu bị toàn bộ bạn bè phản bội. 

Lần duy nhất Nishimiya chống trả sự bắt nạt của Ishida. Sau đó, cô bé đã chuyển trường và biến mất.

Tâm lý của Ishida khi đặt trong các mối quan hệ xã hội 

Một lý do khác cho việc bạo lực học đường diễn ra giữa Ishida và Nishimiya là tâm lý của Ishida khi đặt trong các mối quan hệ xã hội. 

Trước khi xảy ra chuyện, Ishida chơi với Hirose và Shima. Trong ba người, cậu luôn là người nghĩ ra trò chơi, rủ về nhà, và đầu têu trong suốt quá trình bắt nạt Nishimiya. Hành vi này có thể giải thích là cậu cảm thấy cậu có vị trí khi làm những điều đó. Cậu muốn là một người thú vị trong mắt bạn bè, là cây hài của lớp và mong muốn có được sự chú ý của những người xung quanh. 

Vì vậy, cậu cần đứng về phía của số đông để “vị trí” của cậu được thừa nhận. Cả lớp khó chịu với sự có mặt của Nishimiya? Vậy những trò bắt nạt của Ishida sẽ ngày càng thô bạo hơn. Nhóm bạn càng ủng hộ, càng cười đùa những trò bắt nạt đó thì Ishida sẽ không bao giờ dừng lại. 

Ishida hay bày trò nghịch ngợm và lôi kéo Hirose, Shima chơi cùng (Chap 1)

Tuy nhiên, một tình bạn được xây dựng từ nền tảng mong muốn vị trí trung tâm, được chú ý như Ishida rõ ràng đã và sẽ nhanh chóng bị dập tắt khi không còn lợi ích chung. Việc bắt nạt bị truy cứu sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến lớp nên không ai khác ngoài Ishida trở thành người phải đứng mũi chịu sào và hứng mọi trách nhiệm. 

Ishida trở thành người bị bắt nạt

Đánh giá và kết luận

Đương nhiên, Ishida không thể bao biện cho những gì cậu làm với Nishimiya. Sau này, cậu đã đứng ở vị trí của cô bé ấy và hối hận, tìm mọi cách để trả lại cho cô những người bạn mà đáng lẽ ra cô phải có. Nhưng trên thực tế, bạo lực học đường là một ký ức khó có thể chữa lành. Việc kết nối, làm bạn trở lại với người đã từng bắt nạt mình là không tưởng. Nó có thể mang tới một ám ảnh tâm lý nặng nề cho nạn nhân. Ishida đã hiểu rất rõ điều này nên mới có thể thay đổi và nhận ra lỗi lầm của bản thân. 

Ishida và Nishimiya làm lành sau 5 năm và trở thành bạn

Vấn nạn bạo lực học đường vẫn là một vấn đề nóng mà không một đất nước, xã hội, cộng đồng nào triệt tiêu được hoàn toàn. Koe no Katachi đã rất dũng cảm khi dám đưa một phần nào đó của bạo lực học đường vào trong manga và anime để người đọc, người xem có thể nhìn thấy, nhận thức và thay đổi dần câu chuyện này, giúp giảm thiểu những nạn nhân tương tự như Nishimiya và cả Ishida. Đây quả thực là một bộ đáng đọc và đáng xem. Nếu bạn có thời gian tìm hiểu kỹ hơn về Koe no Katachi, mình tin rằng bạn sẽ rất thích bộ này đó. 

What do you think?

5 nhân vật trong Truyện tranh không có được hạnh phúc

Jujutsu Kaisen: Nhân vật đầy bất hạnh Junpei Yoshino