in ,

Summer Time Rendering – Manga bơi lội nhẹ nhàng tình cảm chill ấm

Summer Time Rendering là cái tên được cộng đồng manga/anime réo gọi rất nhiều gần đây. Với hình ảnh trong sáng, vui vẻ, thân thiện, các otaku lao vào như thiêu thân với hy vọng sẽ đọc một bộ manga bơi lội nhẹ nhàng, tình cảm hoặc hài hước giống như Grand Blue. Nhưng thực tế thì sao?

Summer-Time-Rendering-Manga-boi-loi-nhe-nhang-tinh-cam-chill-am-1

Poster của Summer Time Rendering gợi chúng ta liên tưởng tới những bộ truyện bơi lội hài hước, nhẹ nhàng, lãng mạn

Chap 1 bất ổn

Mở đầu bằng một giấc mơ về cô bạn thuở nhỏ Ushio, rồi đến đám tang của Ushio, truyện mang lại cảm giác buồn man mác. Tất cả mọi thứ đều rất shoujo, rất slice of life cho đến khi Sou nói về vết siết hằn trên cổ của Ushio và Mio – em gái của Ushio nhắc đến “cái bóng”. 

“Khi nhiễm bệnh, người đó sẽ nhìn thấy cái bóng. Ai bị chúng vồ lấy sẽ sớm chết, bị săn đuổi và bị giết hại”. Đến đây, mình bắt đầu cảm thấy “sai sai”, nhưng mà sự tò mò đã đưa mình đọc tiếp và sau đó thì… không có sau đó nữa. Main bị giết trong nháy mắt ở cuối Chap 1, cao trào xuất hiện ngay lập tức khiến mình không còn đường lui đành phải đọc tiếp để xem truyện gì đã xảy ra. Bem! Mình đã đọc hết truyện lúc nào không hay. Quá ảo ma Canada.

Summer-Time-Rendering-Manga-boi-loi-nhe-nhang-tinh-cam-chill-am-2

Thực tế nội dung của truyện khiến người đọc ngỡ ngàng vì quá “dark”

Plot twist đùng đùng

Nói vậy để biết sự biến hóa và độ “cuốn” của truyện này khủng khiếp như thế nào. Chỉ cần đọc hết Chap 1 thôi, bạn sẽ không thể quay đầu lại nữa. Việc bỏ dở ngang đối với Summer Time Rendering có lẽ gần như là không có, trừ khi người đọc không chịu nổi nhiệt. Đọc Summer Time Rendering giống như chơi tàu lượn siêu tốc vậy, khi bạn tưởng là sắp hết thì nó sẽ lao xuống thẳng đứng, xoắn vặn 360 độ, đảo trái phải lạng lách đánh võng tốc độ bàn thờ khiến bạn không kịp thở. 

Cao trào nối tiếp cao trào và các plot twist cho mỗi lần main du hành thời gian tưởng như không liên quan đến nhau mà thực ra lại rất chặt chẽ, mỗi lần đu sắp lên đến đỉnh của sự thật đều sẽ có những phát hiện mới, kế hoạch mới và khúc ngoặt mới. Cái giá phải trả cho mỗi lần tiếp cận gần hơn với sự thật cũng sẽ dần lớn hơn.

Summer-Time-Rendering-Manga-boi-loi-nhe-nhang-tinh-cam-chill-am-3

Nhìn như này, có ai nghĩ truyện lại có plot twist khủng bố? 

Dàn nhân vật đáng đồng tiền bát gạo

Là một người thích truyện suy luận, mình đả đảo những nhân vật không được cái nước gì ngoài trở thành “cục tạ” và để các thành viên khác gánh team còng lưng. May quá Summer Time Rendering lại không có những cục tạ như thế. 

Shinpei

Summer-Time-Rendering-Manga-boi-loi-nhe-nhang-tinh-cam-chill-am-4

Main vừa ngầu, vừa thông minh, rất nhanh nhận ra tình hình mà mình gặp phải và gần như ngay lập tức lên kế hoạch, tổng hợp lại các thất bại để tìm con đường mới, Shinpei là một trong những nam chính được người đọc yêu thích nhất vì vừa có tình, vừa có lý. Có lý ở chỗ biết Ushio là cái bóng, nhưng vẫn kịp xem xét cô thuộc phe địch hay phe bạn trước khi xuống tay. Có lý ở chỗ suy luận Karikiri là Shide, nhưng vẫn muốn một lần cuối hỏi cho ra nhẽ lý do tại sao Karikiri làm như vậy để giết mà không phải hối hận. Kế hoạch của Shinpei luôn là “cứu tất cả mọi người”, cậu không muốn phải trả giá bất kỳ một mạng nào, trừ khi nó xảy ra trước thời điểm cậu du hành. 

Ushio

Summer-Time-Rendering-Manga-boi-loi-nhe-nhang-tinh-cam-chill-am-5

Ushio chuẩn một cô gái tình nghĩa và mạnh mẽ, luôn sẵn sàng hy sinh vì mọi người. Ngay cả khi biết bản thân là một cái bóng, giúp Shinpei đồng nghĩa với việc cô sẽ biến mất, Ushio vẫn không chần chừ đứng về phía cậu vì Ushio bản gốc cũng muốn thế. Nguyện vọng của Ushio bản gốc chính là bảo vệ Mio. 

Đương nhiên, khỏi phải bàn về vai trò của Ushio. Sự xuất hiện của cô đã mang lại động lực và sức mạnh chiến đấu cho Shinpei tiếp tục cho đến khi đạt được mục đích mới thôi. Cho đến tận cuối cùng, Ushio còn giúp Shinpei làm lại toàn bộ, “cứu tất cả mọi người”, không chỉ bây giờ mà từ hơn 300 năm trước nữa. 

Hizuru và Ryuunosuke 

Summer-Time-Rendering-Manga-boi-loi-nhe-nhang-tinh-cam-chill-am-6

Chị em nhà Nagumo có đầu óc, có khả năng vận động, có cả tình nghĩa, không là cánh tay trái của Shinpei thì là gì. Đã có những lần du hành thời gian, nhờ có chị em Nagumo mà Shinpei mới thoát chết, tiệm cận đến sự thật cuối cùng của những cái bóng. Nhưng cũng có những lần, nhờ có chị em Nagumo mà Shinpei mới được chết, kích hoạt lần du hành thời gian tiếp theo trước khi những cái bóng thực hiện được ý đồ của mình.

Ginjirou Nezu

Summer-Time-Rendering-Manga-boi-loi-nhe-nhang-tinh-cam-chill-am-7

Ông Nezu là một tay săn kỳ cựu đem lại cảm giác vững chãi như một bức tường để những người trẻ như Hizuru, Ryuunosuke và cả Shinpei dựa vào. Ông cứu Hizuru vào 14 năm trước, theo đuổi những cái bóng và luôn tìm cách bảo vệ Hizuru và giúp Shinpei. Thay vì là người tiên phong, ông Nezu chính là thủ môn, người bọc lót và tăng giáp phòng thủ cho Shinpei dễ dàng thực hiện kế hoạch của mình. 

Sou

Summer-Time-Rendering-Manga-boi-loi-nhe-nhang-tinh-cam-chill-am-8

Là bạn hồi nhỏ của Shinpei, mặc dù cậu không có gì nổi trội, nhưng không ai là bạn tuyệt vời hơn Sou. Sou luôn tin tưởng Shinpei mà không hề hỏi lại hay thắc mắc, nghi ngờ những vòng lặp thời gian hay “cái bóng”. Ngược lại, Sou còn giúp Shinpei khi cung cấp các thông tin về bố của mình hay giả định bệnh xá có liên quan đến sự hình thành của những cái bóng. Những thông tin này là chủ chốt để Shinpei tiến sát với sự thật trong lần du hành thứ 4 và thứ 7. 

Tokiko

Summer-Time-Rendering-Manga-boi-loi-nhe-nhang-tinh-cam-chill-am-9

Tokiko là em gái của Sou. Ban đầu, Tokiko vì bố mẹ nên mới đứng về phía của những cái bóng. Tuy nhiên, sau khi biết rằng gia đình cô chỉ bị lợi dụng, Tokiko đã đổi phe và là một trong những thành viên đắc lực, toàn tâm giúp đỡ cho Shinpei bởi năng lực điều khiển hai cái bóng hoang. 

Mio

Summer-Time-Rendering-Manga-boi-loi-nhe-nhang-tinh-cam-chill-am-10

Là em gái của Ushio, cũng giống như Sou, Mio không có nhiều tài cán nổi trội, nhưng ít nhất Mio cũng không “phá game” làm vướng chân ai. Cô bé đã cố gắng hết sức để giúp tất cả mọi người, đặc biệt là Shinpei và Ushio. Điều đó đã là điều tốt nhất mà Mio có thể làm được rồi. 

Totsumura

Summer-Time-Rendering-Manga-boi-loi-nhe-nhang-tinh-cam-chill-am-11

Anh chàng cảnh sát nhiều khi làm đối phương hơi tụt mood vì sự nhát gan của mình, luôn muốn “chạy là thượng sách”. Nhưng khi đứng trước sinh tử hay không còn lựa chọn nào khác, Totsumura vẫn còn có đạo đức của một người cảnh sát, cầm súng lên và bảo vệ người khác (hoặc ít nhất là bảo vệ bản thân). 

Kế hoạch thăng cấp hoàn hảo

Ban đầu khi du hành thời gian, Shinpei chưa có nhiều thông tin nên sự thay đổi hành vi của cậu không khác nhiều, mỗi lần chỉ thay đổi một chút. Sau đó, số lượng thông tin có được càng nhiều, Shinpei càng cẩn thận hơn trong việc lên kế hoạch. Cậu liên tục chắp nối những gì có được trong các vòng lặp trước, tổng hợp khả năng, tìm kiếm đồng minh và hack não kế hoạch của địch. Điều đó cho thấy rất rõ trong lần du hành thứ 4, thứ 7 và lần du hành thứ 10. 

Summer-Time-Rendering-Manga-boi-loi-nhe-nhang-tinh-cam-chill-am-12

Khung cảnh Shinpei phá hỏng kế hoạch của Haine và bước sang lần du hành thứ 10

Thông tin 3 lần du hành đầu tiên và cái kết của lần du hành thứ 3 đã thúc đẩy Shinpei hành động gần như khác hoàn toàn tại lần du hành thứ 4. 

Lần du hành thứ 7 là chiến dịch toàn quân của cả hai bên và Shinpei gặp nguy hiểm khi thời điểm du hành bị rút ngắn gần sát thời điểm chết, vì vậy, Shinpei gần như đã dùng mọi khả năng của mình để kéo dài thời gian sống và tìm hiểu nhiều thông tin nhất có thể.

Lần du hành thứ 10 cũng là lần du hành cuối cùng, cả hai bên đều trong trạng thái sẵn sàng đánh đổi “được ăn cả, ngã về không” để hạ gục bên còn lại một cách triệt để. Vì vậy, kế hoạch của lần du hành thứ 10 phải hoàn hảo nhất có thể để số lượng người hy sinh là ít nhất. 

Summer Time Rendering khiến mình rất ấn tượng bởi tính suy luận và sự phát triển trong kế hoạch của cả hai bên sau mỗi vòng lặp. Có vòng, Shinpei gần như thắng sát nút, có vòng “cái bóng” lại áp đảo. Tính suy luận của truyện cũng khá xuất sắc nhưng không rối rắm đến nỗi người đọc bỏ cả đi skip luôn qua đoạn đánh nhau cho bắt mắt. 

Nhận xét chung

Kết lại, mình đánh giá Summer Time Rendering là bộ truyện rất chill cho những ai thích huyết tương và ngủ giật mình. Truyện có nội dung nhanh nhưng hợp lý, không gấp gáp và càng không lê thê, được gài thêm yếu tố tình cảm và tình bạn để truyện mềm mại hơn thay vì choảng nhau từ đầu đến cuối truyện. Ngoài ra, truyện có một vài cảnh rất mlem mlem đảm bảo bạn không thể dừng lại mà chỉ có hết nước chấm. 


What do you think?

LOOK BACK (ONE SHOT) : VIẾT LẠI KẾT THÚC CHO BI KỊCH KYOTO ANIMATION

13

Bìa truyện Summer Time Rendering long lanh