in ,

PHÊ Ư ƯPHÊ Ư Ư

[SPIRITED AWAY – Liệu Vô Diện mang lại những giá trị ý nghĩa gì?]

Trong số rất nhiều nhân vật được lấy cảm hứng từ những sinh vật huyền bí trong dân gian Nhật Bản, thì Vô Diện lại là một nhân vật được hoàn toàn sáng tạo nguyên gốc bởi đạo diễn Hayao Miyazaki. Với diện mạo như một kẻ không có dung nhan, đeo mặt nạ cùng nhiều khả năng đặc biệt, Vô Diện đã trở thành nhân vật có thể nói là đáng sợ nhất, hay nhất và được yêu thích nhất của bộ phim Spirited away. Chính vì có những hành động cư xử rất kì lạ nên Vô Diện đã trở thành nhân vật được bàn tán rất nhiều và được cho là ẩn chứa bên trong những ý nghĩa ẩn dụ sâu xa.  

Một trong những giả thiết phổ biến nhất về Vô Diện là nó tượng trưng cho lòng tham. Nhiều ý kiến cho rằng Vô Diện là một kẻ có dung mạo xấu xí, đeo một chiếc mặt nạ thờ ơ và sống nhờ vào lòng tham của con người. Nhưng đối với những gì mình suy nghĩ về nhân vật này thì mình không cho rằng Vô Diện là một kẻ tham ăn và lại càng không đồng ý với giải thiết Vô Diện phải sống dựa vào lòng tham của người khác. Những suy nghĩ đó của mình bắt nguồn từ hai câu thoại của Vô Diện và Chihiro, hai câu thoại đã làm mình có suy nghĩ khác về Vô Diện, rằng thay vì nó đáng sợ thì Vô Diện đáng thương hơn rất nhiều.

Gọi Vô Diện là Vô Diện không phải vì hắn ta không có diện mạo, mà là vì hắn ta chẳng là ai, không danh tính, không có sự công nhận, không tồn tại trong mắt của mọi người dân trong thế giới linh hồn. Vô Diện là một kẻ cô đơn, chính vì chẳng có ai để ý đến hắn nên Vô Diện mới cố gắng dùng mọi thứ mình có để tìm kiếm sự chú ý. Hắn mò vào nhà tắm của Yubaba, cố gắng đáp ứng tất cả những thứ mà người đối diện hắn đang muốn, nhưng đáng tiếc thay không phải ai cũng đối xử tốt với Vô Diện.

Vì chẳng là ai nên Vô Diện phản chiếu y hệt lại những hành động mà người khác đối xử với hắn. Nó giống như một chiếc gương vậy, hắn nuốt nhân viên của nhà tắm vào bụng và ngay lập tức hành xử như một con ếch. Hắn không phải là một kẻ tham lam nhưng nếu mọi người chỉ đến với Vô Diện vì ham mê vàng, thì hắn cũng sẽ biến thành kẻ tham lam vô độ. Hắn sung sướng vì càng tạo thêm vàng, người ta lại càng phục vụ hắn như một ông vua và lòng tham của hắn lúc này chẳng thể kiểm soát nổi.

Vô Diện sẽ không có điểm dừng nếu không có sự xuất hiện của Chihiro. Chẳng có gì thay đổi cả và Vô Diện mấy lâu nay vẫn cô đơn như vậy, thì Chihiro là người đã cảm hóa được Vô Diện, lúc này là một con quái vật. 

Cô bé dùng nửa viên thuốc còn lại mà thần sông cho cô, thứ mà đáng lẽ dành cho bố mẹ của mình để đưa cho Vô Diện với không một chút tham lam hay suy tính nào. Nhờ vào một nửa viên thuốc Chihiro đưa mà Vô Diện đã nôn ra hết những thứ đã kiến hắn biến chất, rồi trở thành bạn đồng hành thân thiện đáng yêu của cô bé.

Trong tâm hồn của mỗi chúng ta đều tồn tại một Vô Diện ở sâu bên trong. Có những lúc chúng ta cảm thấy cô đơn đến tột cùng và cần tìm người để sẻ chia, có những lúc mà người đời đối xử tệ với chúng ta và chúng ta chẳng thể làm gì khác ngoài phản kháng lại với điều đó, có những khi chúng ta lại cảm thấy biết ơn khi có những người đối tốt và đem tình yêu trao tới. Và những gì ta làm là yêu thương lại họ với tất cả những gì mà chúng ta có.

Vô Diện tưởng như vô hình mà lại hữu hình vô cùng.

Leave a Reply

What do you think?

13 Points
Upvote Downvote

Dissection (Cô gái mổ xẻ)

One piece: quá khứ đau thương của Trafalgar Law.