in

SPIRITED AWAY – CUỘC HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM BẢN THÂN TRÊN CON ĐƯỜNG TRƯỞNG THÀNH

#1 Theo tác giả Hayao Miyazaki – nhà sản xuất “Spirited Away” chính là những nỗi sợ của sự trưởng thành

 

Ra đời vào năm 2001, là bộ phim đạt vị trí thứ 4 trong những bộ phim hay nhất của thế kỉ 21, Vùng đất linh hồn đã trở thành một trong những phim anime được yêu thích nhất mọi thời đại, ông Hayao Miyazaki đã từng chia sẻ rằng bộ phim được bắt nguồn từ cô con gái mười tuổi của một người bạn thân, chính là nguồn cảm hứng để tạo nên tác phẩm. xuống vương quốc linh hồn văn hóa dân gian Thần đạo Nhật Bản được biết đến với cái tên "Kami", nhằm cứu bố mẹ cô khỏi mụ phù thủy độc ác Yubaba, Chihiro sẽ đối mặt với vô vàn thử thách, một trong số đó chính là đối diện với bản thân cô bé. 

Spirited Away như một chiếc gương phản chiếu nỗi lo lắng, và sợ hãi qua lăng kính, góc nhìn của cô bé nhân vật chính, Chihiro. Cách mà cô bé chọn để đối mặt với những tình huống thay đổi đột ngột, nhanh chóng, ngay cả cái đáng sợ, khủng khiếp, chính nó đã xác định đạo đức trung tâm của bộ phim này. Đó là nỗi sợ hãi đáng sợ mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể có, có lẽ là nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng: bị tách khỏi cha mẹ. Tuy nhiên, chính việc chinh phục nỗi sợ hãi đó và việc tìm kiếm cha mẹ của cô ấy đã thúc đẩy hành trình trưởng thành của Chihiro

#2

cô bé không hài lòng với việc bị buộc phải rời xa bạn bè của mình. Bạn bè của cô ấy đã tặng cô ấy một bó hoa đẹp. Nếu có năm giai đoạn để thể hiện sự mất mát và đau buồn thi giai đoạn đầu tiên chính là chối bỏ/cô lập -> tức giận -> mặc cả -> trầm cảm và chấp nhận, thì Chihiro đang ở cuối sự chối bỏ, và nhận xét của cô bé về việc thật đáng tiếc khi nhận được bó hoa đầu tiên của mình như một món quà chia tay cho thấy cô bé đang bước vào cơn giận dữ.

#3

Cô bé không hài lòng với việc bị buộc phải rời xa bạn bè của mình. Bạn bè của cô ấy đã tặng cô ấy một bó hoa đẹp. Nếu có năm giai đoạn để thể hiện sự mất mát và đau buồn thi giai đoạn đầu tiên chính là chối bỏ/cô lập -> tức giận -> mặc cả -> trầm cảm và chấp nhận, thì Chihiro đang ở cuối sự chối bỏ, và nhận xét của cô bé về việc thật đáng tiếc khi nhận được bó hoa đầu tiên của mình như một món quà chia tay cho thấy cô bé đang bước vào cơn giận dữ.

Không để tâm đến những lời cảnh báo của Chihiro, bố mẹ cô vẫn cứ thưởng thức thức ăn ở vùng đất linh hồn, cuối cùng họ lại bị trừng phạt bởi mụ Yubaba và bị biến thành heo. Chihiro phải mạo hiểm vào nhà tắm cùng với sự trợ giúp của Haku, và . Chính là vượt qua nỗi sợ hãi thực tại của những đứa trẻ mới lớn nhằm đảo ngược lời nguyền cứu bố mẹ cô. Có thể nói Chihiro không có nhiều trải nghiệm chân thực đối với thị trấn mới, vì vậy ở đầu bộ phim có thể thấy được cô bé đã bất mãn và than phiền về việc chuyển nhà  

Hầu như, những nỗi lo sợ vô hình đó đã thúc giục Chihiro bước vào cuộc hành trình và những ẩn ý, ẩn dụ ấy - đã/ được nhân cách hóa bởi sự lạc lối mắc kẹt trong con đường tìm kiếm bản ngã, trong một thực tại vô thực và bị kẹt lại mãi mãi 

Khi Chihiro bắt đầu làm việc trong nhà tắm dưới trướng Yubaba để có thể giải thoát cho bố mẹ, cô bé bị áp lực, áp đảo, bao phủ, che kín bởi nỗi ngờ vực. Trong một vài phân cảnh đầu tiên, chúng ta thấy Chihiro đi theo cha mẹ cô ấy, nắm chặt cánh tay của mẹ cô ấy với một cái nắm chặt trong nỗi kinh hoàng. Cuối cùng, chính Chihiro là người dẫn cha mẹ cô ra khỏi nhà tắm, băng qua cây cầu và trở lại thế giới loài người. Ở giữa, cuộc hành trình ở đó, khiến Chihiro đủ can đảm để băng qua cây cầu ẩn dụ đó từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành.

#4

Vô Diện chính là nhân vật không thể thiếu khi nhắc đến Spirited Away, nó tượng trưng cho những thực tại nỗi sợ mà Chihiro đối mặt sự ruồng rẫy, cô đơn, và danh tính. Vô Diện là một thực thể nhiều mặt đại diện cho rất nhiều nỗi sợ hãi của Chihiro về sự bị bỏ rơi, cô đơn và danh tính. Chính ở dạng trống và nhu cầu về tình bạn, Vô Diện phản ánh cuộc khủng hoảng của Chihiro. Vô Diện bắt đầu một cơn thịnh nộ tiêu thụ cả thực phẩm và con người với lời hứa về vàng không giới hạn như một biểu tượng song song với nhu cầu nuôi dưỡng sự cô đơn của chính Chihiro.

 

Trong khi Chihiro từ chối số vàng vô biên mà Vô Diện cung cấp cho cô ấy, cô ấy đã xua tan nỗi sợ hãi khi ở một mình ở mức độ sâu sắc hơn, không được biết đến với bản thân và những người khác. Vào thời điểm bộ phim kết thúc, Chihiro không chỉ cứu cha mẹ mình mà còn có được ý thức về bản thân và niềm tin mà nếu không thì không có ở đó. Yubaba, bản thân là một cặp song sinh, sử dụng mối đe dọa về danh tính để kiểm soát Chihiro và tất cả những người làm việc tại nhà tắm. Là hành động phản kháng và tình yêu cuối cùng của cô ấy, Chihiro trả lại cho Haku danh tính của mình. Lấy lại danh tính của cô và Haku từ Yubaba trở thành biểu tượng của sự tự chủ và trưởng thành, kết tinh sự biến thành tuổi trưởng thành của Chihiro, một sự giải phóng khỏi nỗi sợ hãi của cả Yubaba và Chihiro.

What do you think?

Cảm nhận về anime Doraemon: Stand by me 2 – Luôn bên bạn

TOP NHỮNG TRUYỆN TRẢ THÙ CỰC GẮT DÀNH CHO TEAM ĐAM MÊ HÍT DRAMA 😍🔥