in ,

Souma Kayuza: "Công cuộc tái thiết vương quốc của anh hùng chủ nghĩa hiện thực"

Mình sẽ nói sơ lược vể thể loại của bộ Anime này với quan điểm của mình trước:

Là một bộ Anime thể loại Isekai, như mọi người đã biết trong thời gian gần đây đang bị “Nhạt nhòa” vì các tình huống rập khuôn và khá là dễ đoán, hầu hết được ghép vào các tình huống khá là nực cười và lố bịch để gây sự chú ý đó chính là một điểm trừ đối với mình hay nói đúng hơn là điểm trừ đối với những người thích xem thể loại Isekai. Còn quá đáng hơn nữa là những bộ Isekai như vậy lại được sản xuất như “Mì ăn liền” chủ yếu để giết thời gian là chính, không có một chút ý nghĩa hay giá trị nhân văn nào, còn Main thì theo khuôn mẫu là một người đang bình thường ở thế giới cũ tự nhiên dịch chuyển qua thế giới mới rồi bằng một cách nào đó mà đã sở hữu một sức mạnh nào đó thật bá đạo. Nhưng “Công cuộc tái thiết vương quốc của anh hùng chủ nghĩa hiện thực” này thì khác, nó đã đưa Isekai lên tầm cao mới. Nội dung xoay quanh về xã hội như quyền lực, kinh tế, chính trị và các vấn đề mà ở các Isekai khác không được nhắc đến, tuy không phải là Anime đầu tiên nói về vấn đề này mà là Anime đầu tiên nói về vấn đề này một cách chi tiết và thực tế nhất và Main cũng không được bá đạo hay mạnh một cách ngẫu nhiên.

Bây giờ mình sẽ vào vấn đề chính đó là nói về Main của bộ Anime này đó là Souma Kayuza khi tìm hiểu về quá trình tái thiết lại vương quốc ở thế giới khác, khi làm vua tạm quyền cậu là Souma Elfrieden, khi đăng quang chính thức cậu là Souma Amidonia Elfrieden

Tên thật là Souma Kayuza (Souma là họ Kayuza là tên) nhưng lại giới thiệu bản thân như kiểu Nhật (Họ trước tên sau) nên trong khi ở thế giới khác lại ngược lại là tên trước họ sau, nên triều đình đã hiểu nhầm tên của cậu là Souma từ đó các giấy tờ hợp pháp được lấy tên là Souma nên cậu đã đổi tên chính thức là Souma.

Souma vốn là một người trái đất bình thường, sinh viên đại học 19 tuổi, cha mẹ mất sớm phải sống với ông bà nội và sau khi tốt nghiệp cấp 3 thì ông của cậu người thân cuối cùng đã qua đời, trước khi đi ông đã để lại lời dặn cho Souma rằng hãy kết hôn và lập gia đình sau đó sống một cuộc đời thật viên mãn.

Không lâu sau tang lễ, cậu được triệu hồi sang thế giới khác với tư cách là anh hùng nhằm giải cứu thế giới của Vương Quốc Elfrieden đang trong tình trạng suy thoái kinh tế và cậu thực chất là món đồ cống nạp cho đế quốc Grand Chaos. Không chấp nhận là đồ cống nạp, Souma đã thuyết phục Albert Elfrieden hiện đang là Vua thứ 13 của Vương Quốc rằng cậu có thể giải quyết được khoản tiền để cống nạp cũng như là ngỏ ý làm việc cho nhà vua tạm thời trong công cuộc cải cách vương quốc và giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Bất ngờ thay Albert Elfrieden quyết định từ bỏ luôn chức vụ đứng đầu Vương Quốc và giao lại cho Souma đồng thời trao luôn đứa con gái duy nhất của ông là Liscia Elfrieden như một cách để tránh sự phản loạn vì sợ người dân nghĩ rằng Souma cướp ngôi.

Souma được triệu hồi đến thế giới có tồn tại thứ được gọi là ma pháp nên khi đến thế giới nay cậu cũng được ban cho một ma pháp đặc biệt nhưng thứ làm nên tên tuổi của cậu đó là khả năng về trí lực, Souma giỏi về kinh tế xã hội và chính trị hơn rất nhiều so với người dân ở thế giới mới này. Do hiểu biết về nên văn minh hiện đại và hiểu được tầm quan trọng của nền kinh tế ảnh hưởng đến dân chúng. Trên cương vị là một vị vua cậu liên tục ban hành các cải cách và đổi mới nâng cao sức sống cho người dân Elfrieden kể cả những vấn đề mà có vẻ không cần thiết như các hình thức giải trí cho người dân.

Các chính sách mà Souma đưa ra phù hợp với tình hình hiện tại chứ không cứng nhắc đi theo xã hội hiện đại. VD: Chưa thể xóa bỏ chế độ nô lệ do những hệ quả mà nó mang lại, … Kiến thức về bình pháp cũng như các cuộc chiến tranh hiện đại cũng giúp Souma sở hữu năng lực quân sự tài giỏi trên phương diện bao quát cả trận chiến, tạo ra các loại binh chủng, cậu cũng sử dụng chiến thuật sáng tạo. Souma cũng tự nhận mình có năng lực giới hạn, không đủ để dẫn dắt quân ra chiến trường vậy nên việc điều khiển quân trong một trận chiến cậu thường giao trách nhiệm đó cho các tướng lĩnh của mình.

Tuy nhiên những năng lực mình vừa kể ở trên không đơn giản như sống ở nền văn minh hiện đại thì có thể áp dụng được ở thế giới khác đâu nhé, phần lớn là đến từ cái nhìn sâu sắc của Souma về công cuộc tái thiết đất nước. Nhưng trên thế giới người ta chỉ biết cậu như một vị Vua anh minh với những cận thần tại giỏi thậm chí có những cấp dưới của Souma còn có nhiều Fan hơn cả cậu. Thực chất cách mọi người nhìn Souma cũng không sai, cậu là một vị Vua thèm khát nhân tài, về kĩ năng nhìn người và hào quang nhân vật chính Souma chả khác gì cục nam châm siêu không lổ thu hút nhân tài vậy.

Sau khi được nhường ngôi Souma không tự tin về bản thân chính xác thì cậu cũng không muốn làm vua, việc có được quyền lực của một vị Vua phải đi kèm với nghĩa vụ mà bản thân phải gánh chịu trách nhiệm, đôi tay gánh quá nhiều sinh mạng đó là gánh nặng đè lên vai một người, từ đầu cậu đã lên kế hoạch nhường lại ngôi sau khi ổn định nhưng càng ngày cậu càng ra dáng của một vị vua thực thụ và tự tin hơn khi thực hiện các cải cách cho đất nước và nâng cao mức sống cho người dân, cậu thậm chí còn đích thân xuất trận dù cậu không thể đóng góp được gì nhiều nhưng cậu ở đó với lí do nếu tình huống tội tệ nhất xảy ra như là thua trận cậu sẵn sàng hi sinh thay cho binh lính.

Cho dù Souma là một nhân vật được xây dựng với khả năng lãnh đạo và thông minh xuất chúng nhưng thực chất Souma chỉ mới nghiên cứu chính trị, chưa có kinh nghiệm thực tiễn ở thế giới cũ cho nên cậu vẫn có nhiều thiếu sót chủ yếu đến từ sự ngây thơ và lòng trắc ẩn của mình. Souma tin rằng chỉ cần tước đoạt địa vị của cải của bọn quý tộc tha hóa sẽ khiến chung không còn khả năng đe dọa không cần thiết phải tiêu diệt chúng nhưng sự thối nát của lũ quý tộc tha hóa hơn tưởng tượng, sau khi gi*t các quý tộc tha hóa đã thể hiện rất rõ quyết tâm diệt cỏ phải diệt tận gốc, nhưng cậu vẫn cảm thấy rất tội lỗi và nặng nề.

Nhìn chung Souma làm một vị vua lỗi lạc không chỉ sáng suốt mà còn giàu lòng nhân từ, những kẻ nào không đáng chết thì không cần phải giết và tạo cơ hội để họ chuộc lỗi nhưng nếu tái phạm một lần nữa thì chỉ còn một cách là gi*t. 

Souma là người tốt nhưng không phải gặp ai cũng tốt như lo chuyện bao đồng, cậu luôn đặt tình huống lên cán cân lợi và hại để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất. Ở Light Novel Souma đã đính hôn với 5 người phụ nữ và Web Novel cậu đã đính hôn với 2 người nữa tổng cộng là 7 người. Như vậy là cậu đã thực hiện 7 lần ước nguyện của ông mình để lại cho cậu rồi nhỉ?

Thậm chí Liscia cho phép cậu cưới tối đa là 8 người vợ kể cả cô, gần như các người vợ của Souma đều đến từ các cuộc hôn nhân sắp đặt nhưng rửa gần rơm lâu ngày cũng cháy, cậu yêu và quan tâm rất nhiều các người vợ của mình, bảo vệ gia đình mình bằng mọi giá, dù cậu nói luôn là công bằng đối xử nhưng theo mình thấy thì Liscia luôn giành được vị trí số 1 trong lòng cậu.

Cậu vẫn có sở thích cho riêng mình chính là nấu nướng và may vá. Về nấu nướng cậu là đầu bếp có năng lực có thể chế biến nhiều món ăn từ thế giới của mình nhưng vấn đề nguyên liệu khiến Souma không thể tái hiện một cách hoàn hảo. Còn về may vá thì thì cậu khá tài năng khi có thể sử dụng bất cứ loại quần áo nào để may vá hay những con rối chi tiết nhất.

Còn về kĩ năng và ma pháp của cậu thì nổi bật vẫn là ma pháp, kĩ năng thì không có gì nhiều vì vốn dĩ cậu đến từ thế giới đang trong thời gian hòa bình nên việc chiến đấu có vẻ khó khăn, sau bao nhiều ngày tháng tập luyện thì cuối cùng cậu cũng sánh ngang với một tân binh ở thế giới mới này. Còn ma pháp thì mình xin phép nói ngắn gọn cho dễ hiểu chứ nếu nói kỹ có thể sẽ rối mất. Đó là một ma pháp hệ bóng tối – một ma pháp hiếm không như các ma pháp hệ lửa, đất, nước,…

Tên ma pháp đó là: Living Poltergeist

Điều khiển đồ vật bằng cách truyền ý thức (Đồ vật chứa ý thức của Main) Souma có thể nhìn và nghe thấy thông qua đồ vật đó, đồ vật có thể di chuyển độc lập mà không cần bất cứ chỉ thị nào. Trên đây là tất tần tật về Souma mà mình biết, nhìn tổng quan thì từ nhân vật đến nội dung được xây dựng rất tốt, mình cho rằng “Công cuộc tái thiết vương quốc của anh hùng chủ nghĩa hiện thực” xứng đáng lọt vào top những bộ Anime Isekai đáng xem nhất mọi thời đại và đem thể loại Isekai lên tầm cao mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

NHỮNG NÀNG NGỌC NỮ TỪ THẾ GIỚI DORAEMON

Sword Art Online: Vì sao tình yêu của Kirito và Asuna được gọi là tình yêu không điểm dừng?