in ,

Solo Leveling: Siêu phẩm nhận nhiều gạch đá nhất năm!

Solo Leveling có thể nói là một trong những bộ manhwa nổi nhất mọi thời đại mà người người nhà nhà đều biết. Từ khi còn là light novel bộ truyện này đã gây được tiếng vang lớn và được ca tụng là siêu phẩm. Thế nhưng vì lí do nào đó mà từ arc Đảo Kiến bộ truyện này bắt đầu nhạt dần gây thất vọng cho nhiều người xem và hứng cả tấn gạch đá đủ xây cả thành. Hãy cùng xem thử lí do Solo Leveling flop đến vậy là gì nhé!

Solo leveling là bộ manhwa được chuyển thể từ web novel tiếng Hàn của tác giả Chongu và được minh họa bởi Dubu, thuộc thể loại hành động, kỳ ảo.

Câu chuyện kể về nam chính Sung Jinwoo, người được “mệnh danh” là thợ săn yếu nhất thế giới. Trong một lần thám hiểm dungeon, anh và đội của mình đã vô tình gặp phải một hầm ngục kép vô cùng nguy hiểm. Sung Jinwoo trong lúc nguy cấp đã đứng ra chỉ huy mọi người và cứu sống được 5 trong tổng số 16 người tham gia. Tuy nhiên anh lại bị bỏ lại trong hầm ngục với cái chết đang cận kề. Thế nhưng nhờ ý chí sống mãnh liệt mà Sung Jinwoo được một Hệ Thống bí ẩn chọn làm người chơi và giúp anh mạnh hơn mỗi ngày. Từ đây hành trình trở thành kẻ mạnh nhất của thợ săn yếu nhất nhân loại bắt đầu.

Một mở đầu vô cùng chiến khiến bất cứ bạn đọc nào cũng bị lôi cuốn. Solo Leveling càn quét mọi bảng xếp hạng truyện tranh cho đến khi kết thúc arc Đảo Kiến- khi những lời khen ngợi đã dần chuyển thành chê bai và thất vọng.

Chuyện gì đã xảy ra? Hãy cùng tìm hiểu lí do Solo Leveling tụt dốc như vậy.

#1 Nhân vật phụ nhạt nhòa

Có vẻ như cái tên Solo Leveling - Tôi Thăng Cấp Một Mình không chỉ nói về nam chính mà nó còn nhấn mạnh rằng toàn bộ nội dung của truyện sẽ chỉ xoay quanh mình nam chính. Việc tác giả tạo ra vô số nhân vật phụ thú vị xong bỏ xó không thèm khai thác chính là nguyên nhân khiến SL bị chê nhiều nhất.

Ban đầu độc giả nhận được thông tin có 6 thợ săn cấp quốc gia cùng đâu đấy 20 thợ săn cực mạnh khác.Thế nhưng đến hết truyện cũng chỉ có dưới 10 thợ săn được lên hình. Mà lên hình là một chuyện, để lại ấn tượng lại là một chuyện khác. Phải tới 90% độc giả chẳng nhớ nổi tên của những nhân vật phụ này, dù chỉ là một hay hai người vì họ quá nhạt nhòa trước sức mạnh của nam chính. Các thợ săn mạnh cứ được úp mở là có profile chiến lắm nhưng sau khi đấu một trận với main thì tuyệt nhiên không còn ấn tượng gì trong lòng độc giả. 

Tuy nhiên thế vẫn còn may mắn chán so với nhiều thợ săn khác. Thợ săn mạnh nhất Trung Quốc Liu Zhigang lúc mới xuất hiện đã được độc giả kỳ vọng rất nhiều rằng anh sẽ có đất để phô diễn sức mạnh bởi anh sở hữu tạo hình quá nổi bật và những lần chạm mặt giữa anh và nam chính đều đầy mùi thuốc súng và âm mưu. Thế nhưng kỳ vọng bao nhiêu thì thất vọng bấy nhiêu bởi số khung ảnh có mặt Liu Zhigang chỉ đếm trên đầu ngón tay và dù đọc xuôi đọc ngược bao nhiều lần thì ta vẫn không biết sức mạnh của anh là gì. Thật không may là có đến hàng chục nhân vật có số phận y chang Liu Zhigang. Bởi vậy, thật sự khâm phục những bài viết xếp hạng các thợ săn mạnh nhất Solo Leveling vì số thợ săn lên được sàn còn chưa tới một nửa nữa là. 

Không chỉ các thợ săn mà bên phe phản diện cũng nhạt nhòa không kém. Ban đầu giới thiệu tới 7 chúa tể đối đầu main nhưng xuất hiện được 3 người, 1 người may mắn lấy được 2 khung hình cho độc giả kịp nhìn mặt, còn lại thấy mỗi bóng lưng đen đen rồi trôi vào dĩ vãng. Kể cả trùm cuối truyện cũng chỉ chiếm được vài chương cuối và độc giả hoàn toàn không nhớ được hắn dùng sức mạnh gì luôn.

Cuối cùng là các bóng hồng xuất hiện trong đời Sung Jinwoo. Thành thật đọc hết 150 chương tức 80% bộ truyện tôi vẫn lo anh sẽ ế vợ bởi trừ nữ chính ra thì không còn một nhân vật nữ nào có thể xuất hiện lại nữa. Thậm chí cả nữ chính cũng hết sức nhạt nhòa, minh chứng là đến chương 150 vẫn nhiều fan không biết truyện có nữ chính không. Nếu không nhờ fan light novel spoil ngoại truyện thì chắc nhiều anh em vẫn còn hoang mang về đời sống hôn nhân của anh nhà.

Chốt lại nếu dùng một từ để miêu tả nhân vật phụ của Solo Leveling thì đó chính là "lạc trôi", vô tình lạc vào vài khung hình, rồi vô ý trôi cmn vào dĩ vãng.

#2 Motip hack game bị nhạt dần

Mặc dù Sung Jinwoo đã bật chế độ hack game này ngay từ khi anh có hệ thống nhưng ít nhất đến arc Đảo Kiến thì ta vẫn còn biết anh mạnh lên như thế nào, có skill vũ khí gì mới. Thế nhưng sau đó sức mạnh của Sung Jinwoo tăng lên như một ẩn số. Độc giả chỉ biết đấu với ai anh cũng thắng chứ không biết tại sao nó lại như thế. Cảm giác hồi hộp trong mỗi trận chiến của Sung Jinwoo đã mất hoàn toàn.

Trước đó nhiều hint về bí ẩn sức mạnh của main đã được đưa ra: nào là đó là một sức mạnh rất nguy hiểm, không có giới hạn, nguồn gốc từ bóng tối, không phải con người... nhưng cách main hoàn toàn nắm được sức mạnh đó và tìm ra đủ thông tin về nó lại dễ dàng đến mức nhạt nhẽo. Tưởng rằng phải có nhiều chông gai và khó khăn lắm nhưng chỉ trong chưa tới một chap mọi vấn đề đều được giải quyết hoặc nói chính xác hơn là không thèm khai thác nữa. Công nhận là đọc main bá cũng sướng thật đấy nhưng bá kiểu này thì tụt mood quá rồi.

#3 Cảm xúc hời hợt

Cuối cùng là vấn đề về cảm xúc nhân vật - thứ ảnh hưởng trực tiếp đến cao trào của truyện và cảm nhận của độc giả. Có lẽ chính vì nhân vật phụ nhạt đến không thể nhạt hơn, sức mạnh của main thì tăng đến không có gì để bàn cãi mà cảm xúc và mạch truyện không thể đạt đến cao trào nổi.

Chẳng hạn như trong trận chiến cuối cùng, thực lực của hai phe chênh lệch rất nhiều, mọi người đều nghĩ rằng nó phải là một trận chiến thật máu lửa nhưng thực tế nó hạ màn một cách nhạt nhẽo. Cảnh nam chính một mình gánh vác sứ mệnh của cả thế giới, 27 năm ở trong dungeon chiến đấu đáng ra phải là một cảnh cực kỳ cảm động nhưng quá trình này lại gói gọn trong 2 khung hình. Nói không tụt mood chắc chắn là nói dối. 

Thậm chí đến cả plot twist cũng không cứu nổi độ nhạt của truyện. Tưởng rằng khi bí ẩn về thế giới ma thuật và nguồn gốc của dungeon được hé mở, khoảnh khắc nam chính quyết định đứng về phe ai sẽ làm bùng nổ tất cả nhưng phản ứng của độc giả lại là "plot twist này nhiều truyện dùng quá rồi.", không thể không nói chia buồn với tác giả.

Nhìn chung Solo Leveling từ sau arc Đảo Kiến thật sự nhạt đi rất nhiều. Tình tiết được lược bớt quá mức và ép phải đẩy nhanh đã khiến mọi chuyện không đâu vào đâu. Từ nhân vật đến world building, mạch truyện... đều không thể chạm đến cảm xúc của người xem như trước nữa. Nói ngắn gọn phần sau của truyện art gánh còng lưng.

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều bạn đọc cho rằng Solo Leveling vẫn là một siêu phẩm và cá nhân tôi cũng vậy. Chất lượng của bộ manhwa Solo Leveling vẫn luôn là đề tài bàn tán sôi nổi trên nhiều diễn đàn. Vì vậy cách tốt nhất chính là bạn tự mình trải nghiệm xem bộ truyện này rút cuộc là hay hay dở.

What do you think?

SURVIVING ROMANCE – Truyện kinh dị học đường tuyệt đỉnh không nên bỏ lỡ!

Đâu mới là cộng sự ăn ý nhất của Dazai Osamu?