in ,

So sánh Radiation House và Give My Regards To Black Jack

Đều là manga nói về ngành y nhưng hai bộ truyện này gần như là khác nhau hoàn toàn về định hướng và cách khai thác. Tuy nhiên, vẫn có một số đặc điểm nhất định giống nhau do cùng khai thác chủ đề về y học. Cuối cùng, giữa Radiation House và Give My Regards To Black Jack, bộ truyện nào hay hơn?

So-sanh-Radiation-House-va-Give-my-regards-to-black-jack

Tóm tắt nội dung

Radiation House nói về những kỹ thuật viên X-quang và bác sĩ chẩn đoán bệnh dựa trên kết quả chụp, chiếu của kỹ thuật viên. Ngoài X-quang, kỹ thuật siêu âm, MRI, CT cũng thường xuyên được sử dụng trong truyện. Nhân vật chính của truyện là Igarashi Iori, một thiên tài lập dị có thể chẩn đoán bệnh và chụp, chiếu xuất sắc nhưng nguyện làm kỹ thuật viên để hỗ trợ Amakasu An, bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, vốn là bạn hồi nhỏ của Iori.

So-sanh-Radiation-House-va-Give-my-regards-to-black-jack-1

Cặp đôi chính của Radiation House 

Give My Regards To Black Jack kể về nghề bác sĩ ở những lĩnh vực và khoa khác nhau, từ khoa nội, khoa ngoại, khoa phẫu thuật lồng ngực, khoa chăm sóc tích cực sơ sinh, … Nhân vật chính của truyện là Saito Eijiro, một thực tập sinh đầy hoài bão và xúc cảm mong muốn có thể cứu sống được nhiều bệnh nhân nhất và trở thành một bác sĩ.

So-sanh-Radiation-House-va-Give-my-regards-to-black-jack-2

Nhân vật chính của Give My Regards To Black Jack 

Mặc dù đề cập đến những công việc khác nhau, nhưng do đều là truyện về y học nên mạch truyện vẫn khá giống nhau. Bằng cách trải qua từng ca bệnh, người đọc có thể hiểu hơn về nghề kỹ thuật viên X-quang hay bác sĩ, những người bệnh phải vật lộn như thế nào giữa ranh giới sự sống và cái chết, kèm theo đó là những sự thật và kiến thức y khoa.

Kiến thức y khoa

Cùng là chuyên môn y khoa, cả Radiation House và Give My Regards To Black Jack đều làm tốt nhiệm vụ truyền đạt kiến thức của mình. 

Tuy nhiên, Give My Regards To Black Jack có phần khéo léo hơn một chút khi hạn chế đưa ra quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành, các căn bệnh cũng được giải thích theo hướng dễ hiểu nhất có thể. 

So-sanh-Radiation-House-va-Give-my-regards-to-black-jack-3

Truyện giải thích về mổ bắc cầu nối động mạch vành khá dễ hiểu (Chap 8)

Radiation House cũng có cố gắng trong việc giải thích về các căn bệnh, tuy nhiên việc giải thích về cơ chế hoạt động của các loại máy X-quang, MRI hay siêu âm thì quá phức tạp và khó hiểu.

Truyện giải thích về MRI rất phức tạp (Chap 2)

Thực tế về nghề

Đây là một điểm mạnh của cả hai bộ truyện khi đưa ra góc nhìn tương đối thực tế đối với nghề kỹ thuật viên X-quang và nghề bác sĩ. Sự khác biệt giữa truyện và ngoài đời không quá lớn, đặc biệt là Give My Regards To Black Jack đã vẽ được hình ảnh bác sĩ như bước ra từ đời thực, còn kỹ thuật viên X-quang có phần không phù hợp ở chỗ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiều hơn thực tế. Mục đích của việc này là để có thể khai thác sâu hơn về hoàn cảnh của bệnh nhân, từ đó đem lại cảm xúc cho người đọc. 

So-sanh-Radiation-House-va-Give-my-regards-to-black-jack-5

Những buổi hội chẩn chuyên khoa căng như dây đàn hoàn toàn xảy ra trên thực tế (Chap 7)

Mức độ cảm xúc 

So-sanh-Radiation-House-va-Give-my-regards-to-black-jack-6

Radiation House diễn tả sự lo lắng của bệnh nhân trước nỗi lo bệnh tật (Chap 13)

Đều là những cuộc chiến sinh tử, nhưng Radiation House là bước mở, là con đường dẫn lối cho các bác sĩ có phương pháp điều trị bệnh thích hợp, còn Give My Regards To Black Jack là bước kết thúc, là cuộc chiến trong phòng mổ và quyết định trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. 

So-sanh-Radiation-House-va-Give-my-regards-to-black-jack-7

Cuộc chiến sinh tử trong phòng mổ đem lại cho người đọc nhiều cảm xúc (Chap 16)

Mỗi truyện đều đem lại được sự thấu hiểu, thông cảm và thương cho những bệnh nhân. Tuy nhiên về mức độ của cảm xúc khi đọc,  Give My Regards To Black Jack có phần nhỉnh hơn. Tính căng thẳng trực diện khi phải đối đầu với tử thần, những ca mổ kéo dài nhiều giờ và cả sự vui mừng hoặc nuối tiếc khi không thể cứu sống bệnh nhân chính là điểm cốt yếu khiến người đọc phải rơi nước mắt. 

Góc nhìn và khai thác nhân vật

So-sanh-Radiation-House-va-Give-my-regards-to-black-jack-8

Khoa chẩn đoán hình ảnh là đội ngũ kỹ thuật viên chính trong truyện

Ở Radiation House, mỗi ca bệnh đều được khai thác khá trọn vẹn. Người đọc hiểu rõ được hoàn cảnh, tâm trạng của người bệnh từ khi bắt đầu đến khi có kết quả chẩn đoán cuối cùng. Tuy nhiên, trung tâm của truyện vẫn là đội ngũ khoa chẩn đoán hình ảnh. Nhân vật chính là Iori được khai thác rất nhiều về hoàn cảnh, các mối quan hệ với cô bạn hồi nhỏ cũng như các đồng nghiệp. Cách xoay chuyển giữa đội kỹ thuật viên và người bệnh cũng không có sự liên kết mà chỉ giống như một bộ phim với những cảnh quay được cắt ra rồi ghép vào.

So-sanh-Radiation-House-va-Give-my-regards-to-black-jack-9

Những câu chuyện luôn được sáng tỏ thông qua Saito (Chap 10) 

Trong khi đó, với Give My Regards To Black Jack, trung tâm của truyện dường như nghiêng về bệnh nhân và nghề bác sĩ nói chung. Những thông tin của nhân vật chính chỉ được tóm tắt đơn giản, còn những khía cạnh, nội tâm của người bác sĩ lại chiếm vị trí hơn cả. Dường như nhân vật chính chỉ giống như một đại diện, một chiếc máy quay để từ đó lăng kính giúp người đọc nhìn sâu vào từng người bệnh, từng bác sĩ. Nó khiến những câu chuyện có sự liên kết hơn khi hoàn cảnh của mỗi nhân vật dù là thực tập sinh, bác sĩ hay là bệnh nhân đều do họ tự kể với Saito chứ câu chuyện không đột nhiên hiện lên và làm sáng tỏ mọi thứ. 

Như vậy về góc nhìn, Radiation House giống truyện hơn khi có góc nhìn thứ ba, có phát triển nội dung xoay quanh dàn nhân vật chính, còn Give My Regards To Black Jack giống như phim tài liệu về nghề bác sĩ, rất chân thực và bám sát thực tế ngoài đời. 

Nhận xét chung

Nhìn chung, cả hai bộ truyện đều đáng đọc. Nếu bạn thích những bộ phim hay tiểu thuyết chủ đề y khoa thì hoàn toàn có thể thử sức với hai bộ truyện này. Radiation House có nét vẽ đẹp hơn và có tính giải trí hơn, còn Give My Regards To Black Jack nặng về ý nghĩa và khiến người đọc phải suy ngẫm hơn. Để kết luận truyện nào hay hơn, nó sẽ phụ thuộc vào bạn. Sau khi đọc, hãy cho chúng mình biết bạn thích bộ truyện nào hơn và tại sao nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Horimiya – Bản tình ca học đường ngọt xỉu cho fan shoujo

Đạo Làm Chồng Đảm – Bộ truyện tranh hài hước về yakuza