in

So sánh manga và anime Thổ Thần Tập Sự

Giữa manga và anime luôn có một sự khác nhau nhất định. Thông thường, anime chỉ đi theo mạch truyện chính và cắt bớt các chi tiết thừa trong manga. Vậy còn với Thổ Thần Tập Sự thì manga và anime khác nhau như thế nào?

Mối quan hệ của Nanami và Tomoe

Mặc dù anime thay đổi thứ tự một số đoạn, lược bỏ bớt các phân đoạn phụ, thay đổi một số chi tiết nhưng thời lượng cho đôi chính vẫn cao nhất nên vẫn đủ để tạo ra chuyện tình một cách khá hợp lý. Nói cách khác, chỉ có tương tác giữa Nanami và Tomoe là được giữ gần với manga nhất.

Nanami và Tomoe được giữ gần giống với manga nhất

Nanami và Tomoe được giữ gần giống với manga nhất

Thử thách múa Kagura 

Quá khứ lúc Tomoe gặp Mikage xuất hiện ngay trong Season 1 để làm tiền đề cho việc thêm phân đoạn cho Mikage. Thử thách của thần gió Otohiko đối với Nanami cũng khác.

Trong truyện, Nanami được thử thách vượt qua dục vọng của bản thân và điệu múa Kagura chỉ được thực hiện hoàn chỉnh duy nhất 1 lần trong lễ hội. Điệu múa đã gọi lên những con bướm đen trong khi hiện thân của Mikage là những con bướm trắng.

Còn trong anime, thử thách dành cho Nanami lại là năng lực thanh tẩy chướng khí. Tuy nhiên, mọi chuyện đã vượt quá tầm với và Nanami phải múa Kagura để tiêu diệt youkai Nhện đất, thanh tẩy ngôi đền. Trong lễ hội, những con bướm trắng giống hệt với biểu tượng của Mikage bay xung quanh Nanami. Season 1 cũng kết thúc với nụ hôn của Tomoe và Nanami trong khi truyện không hề có nụ hôn. Phải đến khi Tomoe nhận ra cậu đã thích Nanami thì cậu mới hôn Nanami để lập lại khế ước làm linh thần.

Cảnh Nanami múa Kagura trong anime

Đánh giá về chi tiết này, mình cho rằng manga hợp lý hơn bởi Tomoe là một hồ yêu vô cùng chung thủy. Vào thời điểm diễn ra lễ hội, Tomoe vẫn chưa nhận ra bản thân thích Nanami và khúc mắc trong lòng với tình yêu trong quá khứ cậu dành cho Yukiji chưa kết thúc. Một nụ hôn thực sự, không với ý nghĩa để giao ước làm linh thần diễn ra khi Tomoe chưa yêu Nanami không thực sự hợp lý.

Thêm thời lượng cho Mikage và thần gió Otohiko

Nếu đã đọc manga và xem anime, một sự thật mà bạn dễ dàng nhận ra là phần “đất” dành cho Mikage. Anime đã thêm rất nhiều phần đoạn có mặt Mikage, đặc biệt là khi Tomoe mới về đền Mikage và quá trình “thuần hóa” Tomoe của Mikage.

Trong anime, đến khi đã gặp Mikage và sống ở đền, Tomoe vẫn có ác cảm, ghê tởm với con người. Tuy nhiên trong truyện, Tomoe đã dịu dàng hơn với con người từ những năm sinh sống với Yukiji. Vì Yukiji là con người nên Tomoe phải giao tiếp với con người và yêu cầu họ làm thức ăn, chăm sóc cho Yukiji.

Mikage có nhiều “đất” hơn trong anime

Mikage có nhiều “đất” hơn trong anime

Ngoài ra, Mikage và thần gió Otohiko cũng thường xuyên xuất hiện trước đó với vai trò là người quan sát từ xa, theo dõi từng bước đi và sự trưởng thành của cả Nanami và Tomoe.

Mikage và Otohiko thường xuyên xuất hiện với vai trò người quan sát

Mikage và Otohiko thường xuyên xuất hiện với vai trò người quan sát

Vì đưa Mikage lên sóng nhiều hơn nên ấn tượng về Mikage trong bản anime có sự khác biệt tương đối lớn. Trong truyện, Mikage luôn hiện lên với vẻ điềm đạm, dịu dàng, luôn yêu thương Tomoe. Nhưng trong anime, Mikage đã dạy dỗ và thậm chí là mắng mỏ Tomoe khi cậu vì căm ghét mà làm tổn thương con người. Với sự thay đổi của anime, Mikage hiện lên giống một người cha hơn, còn trong truyện Mikage giống với tư cách chủ nhân của Tomoe hơn.

Mối quan hệ của Nanami với người khác

Cần phải đánh giá rằng anime đã thay đổi khá nhiều chi tiết so với manga. Trong đó, yếu tố thay đổi nhiều nhất giữa manga và anime là mối quan hệ giữa Nanami và những người khác.

Để tăng thời gian xuất hiện của Mikage, thời lượng dành cho những người bạn của Nanami bị cắt đi nhiều.

Kayako

Sự xuất hiện của vị thần con người đến từ Kyoto là Kayako bị mất hoàn toàn. Trong truyện, Nanami chỉ đồng ý thi để chọn người đến Izumo sau khi Kayako cưỡng hôn Tomoe. Sự xuất hiện của Kayako cũng là cầu nối cho sự xuất hiện của Kirihito hay nói cách khách là Akura-Ou sau này. Nhưng trong anime, nó chỉ đơn giản là thử thách của mình Nanami, tính chất cạnh tranh của cuộc thi đã bị gọt mất.

Kayako bị “cắt sóng” hoàn toàn trong anime

Kayako bị “cắt sóng” hoàn toàn trong anime

Không chỉ vậy, Kayako đem lại cho Nanami lòng dũng cảm để theo đuổi tình yêu của con người với youkai hay thần bởi hoàn cảnh của Kayako cũng giống Nanami. Cô cũng là người thường và đem lòng yêu một thứ không phải là con người. Thiếu đi Kayako, anime chỉ quẩn quanh Nanami và Tomoe. Mối liên kết giữa Nanami và những người bạn khác trở nên mờ nhạt hơn nhiều. Thay vào đó, Mikage lại nổi bật, thậm chí là gây ấn tượng mạnh hơn cả Mizuki – linh thần thứ hai của Nanami. Mục đích Nanami đồng ý nuôi Shikigami và đi Izumo chuyển thành tìm ra Mikage vì Tomoe rất nhớ ông.

Mizuki

Thật đáng tiếc khi anime lại biến hình tượng của Mizuki khác đi rất nhiều so với manga. Tình yêu của Mizuki dành cho Nanami trong manga không thua kém gì so với Tomoe. Cậu là một vị linh thần vừa đáng yêu lại đáng thương, hiểu chuyện đến mức khiến người khác đau lòng. Thế nhưng khi lên anime, tình cảm của Mizuki dành cho Nanami hời hợt hơn rất nhiều, dường như Mizuki chỉ coi Nanami là bạn, là mẹ và là chủ nhân chứ không hề có tình yêu trong đó.

Mizuki trong anime khác nhiều so với manga

Mizuki trong anime khác nhiều so với manga

Ngoài ra, anime cắt đi toàn bộ cảnh cả nhóm đi chơi Okinawa và gặp tiên cá Unari cũng là nguyên nhân khiến Mizuki trở nên “chìm nghỉm” trong Thổ Thần Tập Sự. Đây là phân đoạn thể hiện rõ nhất tình yêu của Mizuki đối với Nanami. Cả khi Nanami và Tomoe quyết định sẽ trở lại làm người thường sau khi cưới, cảm xúc của Mizuki đã dễ dàng bị “hóa giải” chỉ nhờ Mikage, trong khi manga người duy nhất giải quyết được nỗi buồn của Mizuki là Nanami. Bởi tất cả những cảm xúc trong lòng cậu đều xoay quanh Nanami nên việc Nanami an ủi, dỗ dành Mizuki cũng hợp lý hơn là để Mikage làm điều đó.

Quá khứ của Tomoe

Tomoe có hai vấn đề lớn trong quá khứ là Yukiji – con người cậu từng yêu và Akura-Ou – một youkai lạnh lùng, khát máu từng làm bạn, sánh bước với cậu. Có thể coi Yukiji và Akura-Ou là hai nút thắt lớn trong lòng Tomoe. Một người là sự tiếc nuối, thương xót, còn một bên là bạn và đồng thời là kẻ thù đã giết người Tomoe từng yêu.

Yukiji là một trong hai nút thắt lớn đối với Tomoe

Yukiji là một trong hai nút thắt lớn đối với Tomoe

Bản manga đã giải quyết dứt điểm cả hai khúc mắc này của Tomoe và các chi tiết hiện lên rất rõ ràng. Truyện dành ra đến một phần tư độ dài để có thể tháo gỡ hoàn toàn mối quan hệ của Tomoe – Nanami – Yukiji và Tomoe với Akura-Ou. Nhưng sang đến anime, cả hai vấn đề này đều thành “muỗi”.

Rất nhiều chi tiết về Yukiji bị lược bớt, bao gồm cả việc Akura-Ou đã giết Yukiji, lẫn việc Yukiji lựa chọn sống cùng Tomoe là vì Akura-Ou đã giết chồng của cô ấy khi cô ấy đang mang bầu. Đối với Akura-Ou, cho đến cuối anime, vẫn không có một cái kết nào rõ ràng. Yatori, kẻ thao túng và dụ dỗ bao người làm điều ác vẫn nhởn nhơ bên cạnh Akura-Ou. Và Akura-Ou không thực sự cải tà quy chính như bản manga.

Akura-Ou không được giải quyết dứt điểm trong anime

Akura-Ou không được giải quyết dứt điểm trong anime

Để bảo vệ độ dài hợp lý cho anime, mình có thể hiểu nhà sản xuất phải lược bỏ bớt các chi tiết và cắt sao cho hợp lý. Tuy nhiên so với manga, bản anime vẫn bị cắt quá nhiều. Kết quả là anime thiếu chiều sâu hơn manga.

Đánh giá chung

Nói về nội dung, manga ăn chắc một suất hơn anime. Tuy nhiên, anime cũng đã được dựng khá tốt và giữ được màu sắc cho cặp đôi chính Tomoe và Nanami. Các cảnh đẹp và nổi tiếng nhất trong manga cũng được giữ trọn vẹn khi đem qua anime. Vì thế, bạn có thể đọc manga và xem anime để có những trải nghiệm khác nhau về bộ Thổ Thần Tập Sự này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Nhân vật Tomoe trong Thổ Thần Tập Sự – Tại sao bạn thích Tomoe?

Kyoukai no Rinne: Ý nghĩa về luân hồi và giá trị của đồng tiền