in

So sánh Haruno Sakura của Manga và Haruno Sakura của Anime

Có thật là Studio Pierriot đã làm Sakura tệ đi? Studio Pierriot đã làm gì với nhân vật Sakura của Kishimoto Masashi?

Haruno Sakura là nhân vật nữ chính của bộ truyện Naruto – được tạo nên bởi Kishimoto Masashi. Sakura là thành viên của Team 7, cùng hai đồng đội khác là Uzumaki Naruto và Uchiha Sasuke. Trong giai đoạn đầu tiên của series này, Sakura được tác giả khắc hoạ là một cô bé sinh ra trong một gia đình bình thường, bố mẹ đều là thường dân, khác hẳn so 2 đồng đội của mình là Naruto – con trai của Hokage Đệ Tứ với Cửu Vĩ được phong ấn trong cơ thể; và Sasuke, tộc nhân của gia tộc Uchiha sở hữu huyết kế giới hạn là Sharingan. Kishimoto thích Sakura vì ông cảm thấy rằng cô hội tụ nhiều điểm tính cách thường thấy ở tất cả mọi người, khiến cho cô gợi cảm giác về một con người thật. Tác giả không định để cho Sakura trở thành một nữ anh hùng hay một nhân vật nào đó quá nổi bật cả , ông chỉ có một ý là biến cô ấy trở thành một nhân vật khác với những nhân vật đã được thiết kế đầu tiên là Naruto và Sasuke, và ông cũng không chắc nó có trở nên thú vị hay không. Nếu là fan của Sakura chắc cũng sẽ nhận ra sự vụng về của tác giả trong quá trình xuất hiện của Sakura nói riêng và các nhân vật nữ khác nói chung. Chính tác giả cũng tự nhận rằng mình không giỏi xây dựng các nhân vật nữ. Chính vì cái “thật” trong nhân vật Sakura cộng thêm sự vụng về của tác giả, không ít các fan đã có ác cảm với nhân vật này. Tác giả cũng chia sẻ rằng ông đã nhận được nhiều phản hồi của các độc giả về việc họ không thích hình tượng của nhân vật Sakura. Trái lại, tác giả cũng từng rất khổ sở bởi vì vợ của ông lại rất thích nhân vật Sakura và luôn tin rằng cuối cùng Naruto và Sakura sẽ về với nhau. Nhưng bà không biết rằng ngay từ đầu truyện chồng bà đã có ý ghép Sasuke và Sakura thành 1 đôi, và khi bộ truyện đi được nửa quãng đường, ông cũng quyết định Naruto sẽ về chung nhà với nhân vật Hinata. Mọi chuyện còn tệ hơn khi Naruto được chuyển thể thành anime – đảm nhận bởi Studio Pierrot và càng được nhiều người biết tới hơn. Rất nhiều fan của Sakura đã phát hiện ra các điểm khác biệt trong các chi tiết về Haruno Sakura khi được lên anime. Có nhiều người cho rằng Studio Pierrot ghét Sakura nên đã thay đổi các chi tiết khiến cho Sakura trông tệ hơn so với bản Manga. Điều này khiến cho hình tượng nhân vật Sakura tệ đi trông thấy. Và điều không thể kiểm soát được là sự ghét bỏ nhân vật từ tính cá nhân bắt đầu trở thành một cái trend có phần rất quá đáng. 

Sau khi được thầy Iruka chia đội xong, mọi người giải tán và đi ăn trưa để đến chiều sẽ tập trung theo team và gặp Jounin-sensei của đội. Lúc này Naruto ngồi ăn trưa MỘT MÌNH và có đoạn lời thoại như trên, nói Sasuke là tên chết tiệt (có nói cả Sakura nhưng chỉ nghĩ trong đầu). Đoạn lời thoại này của Naruto hoàn toàn không xuất hiện trên Anime, vậy thì nó đi đâu rồi?

Thay vì để Naruto nói gì đó thô lỗ, những câu từ này đã được đổ sang Sakura. Trên anime, Stuido Pierrot chế thêm cảnh Naruto rủ Sakura đi ăn trưa cùng nhưng bị Sakura từ chối. Rồi Sakura nói thẳng mặt Naruto là “Cậu thật đáng ghét” và quay ngoắt đi tìm Sasuke. Cảnh vô lí này hoàn toàn không có trong Manga.

Đoạn này Naruto đã giả làm Sasuke và đi hỏi Sakura nghĩ thế nào về mình, đến lúc này Sakura mới nói Naruto phiền phức và vốn dĩ là kể cho Sasuke thôi chứ không nói thẳng mặt Naruto như Studio chế thêm. Đoạn sau Sasuke hàng real đến và hỏi có thấy Naruto đâu không, rồi nói Sakura là đồ phiền phức ấy. Đoạn này Sakura bị nghiệp quật nhé.

Sau đó, Sakura ngồi suy nghĩ về hành động và lời nói của mình. Sakura bắt đầu thấu hiểu cảm giác của Naruto khi bị cho là phiền phức và muốn đối xử tốt với Naruto hơn. Cảnh này trong chap 3 hoặc 4 – tức là nằm ở đầu truyện.

 Sau khi chia đội xong, các đội sẽ chờ gặp Jounin-sensei của đội. Naruto đã bày trò nghịch ngợm nhét giẻ lau vào cửa để trêu Kakashi-sensei vì Kakashi đến muộn. Sakura trong manga chỉ nói rằng “Mình không liên quan đến chuyện này đâu nhé”. Nhưng trên anime, Studio Pierrot lại thêm vào lời thoại của Sakura hùa nói Naruto là đứa ngốc.

Khi Naruto bị trói vào cột, Sasuke đã chia sẻ phần cơm của mình cho Naruto, Sakura đã nhắc về việc Kakashi dặn là không được chia cơm cho Naruto, nhưng sau khi nghe Sasuke nói xong Sakura cũng hiểu và đưa luôn phần cơm của mình cho Naruto.

Trong khi đó, trên anime, studio do thừa thời gian và nhân lực nên đã thêm vào 1 loạt các biểu cảm khó chịu của Sakura khi phải đút cơm cho Naruto ăn, điều này hoàn toàn không xuất hiện trong manga, cả Sakura và Sasuke đều chỉ đặt hộp cơm của mình trước mặt Naruto thôi, trong manga không có bất kì biểu cảm khó chịu nào cả.

 Khi Zabuza xuất hiện trong nhiệm vụ của Team 7 ở sóng quốc, Kakashi đã hô lên để mọi người tránh vũ khí đang bay đến của Zabuza. Lúc này do Naruto đang ôm một con thỏ trắng nên không để ý thì Sakura đã nhanh chóng nhảy bổ vào người Naruto để giúp thằng bé nằm xuống tránh vũ khí đang bay đến ( Sasuke thì nhảy vào người ông Tazuna). – Trong bản anime, Studio đã thay đổi cảnh này và xoá hành động của Sakura đi, và Naruto phải tự phản ứng một mình.

Khi đối đầu vs Zabuza, trong lúc 3 đứa vây quanh để bảo vệ ông Tazuna, Zabuza đã hất tung cả 3 đứa ra khỏi chỗ ông ấy. Naruto khi ngã xuống đã bị rơi băng bảo vệ trán và nó bị Zabuza dẫm lên. Naruto đã xông về phía Zabuza để giật lại chiếc băng bảo vệ trán đó. Khi đó phần lời thoại của Sakura trong manga chỉ nhắc đến việc “Chúng ta là genin thì sao đánh lại hắn được” (vì Sakura tưởng Naruto có ý tấn công nhưng thực chất thằng bé chỉ muốn cướp lại cái băng đầu). Thế nhưng khi lên anime, có thêm cảnh Sasuke tính toán rồi là người đầu tiên xông vào Zabuza, sau đó Naruto mới xông đến để lấy lại cái băng đầu. Lời thoại của Sakura cũng được đổi, mang tính so sánh Naruto vs Sasuke, mang lại cảm giác khinh thường Naruto và đề cao Sasuke. 

Khi Haku xuất hiện và giả vờ giết Zabuza, Kakashi nhờ chiếc mặt nạ của Haku nên đã đoán Haku là Hunter Ninja. Naruto không biết về khái niệm này nên Haku đã giải thích về Hunter Ninja là gì. Ở phân cảnh này Sakura hoàn toàn KHÔNG CÓ bất kì lời thoại nào cả, chỉ đứng nghe mà thôi…

Trong bản anime, người giải thích khái niệm Hunter Ninja lại là Sakura và thậm chí Sakura của bản anime còn lên mặt nói Naruto “nên học nhiều hơn”. 

Sau khi hoàn thành bài tập leo cây bằng cách tập trung charka vào chân, Kakashi đã bảo Sakura đi để mắt đến ông Tazuna. Ông Tazuna đã hỏi Sakura sao không luyện tập cùng hai đứa kia và Sakura đã trả lời như trên. Trong manga, có thể thấy Sakura giống như đang nói đùa nên khi ông Tazuna hỏi “Thật không?”. Sakura đã kiểu “cạn lời” vì tất nhiên là không phải thật rồi.

Trên anime, studio lại vẽ thêm biểu cảm Khó Chịu Tức Giận của Sakura và hỏi ngược lại ông Tazuna rằng “Tại sao ông…?” 

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Sóng Quốc, Team 7 lên đường trở về làng Lá, có thể thấy Naruto và Sakura chỉ đơn giản là đang đùa cợt với nhau như cảnh trên, nhưng khi lên anime thì… 

Sakura quăng Naruto xuống khỏi cầu?

Vẫn là phân cảnh ở trên cầu, trong manga Naruto đang cười rớt nước mắt vì trêu chọc Sakura thì trên anime, studio lại biến tấu thành Sakura cười đểu(?), véo má Naruto đến nỗi thằng bé đau chảy cả nước mắt(?)

Cảnh Naruto bị thương sau khi làm nhiệm vụ xong vốn dĩ chỉ có Sakura là người dìu Naruto đi trên đường nhưng lên anime thì Studio vẽ thêm cả Sasuke vào và đổi lời thoại của Sasuke từ “tự lo đi” thành “cần được giúp đỡ”.

Vào lúc đi báo danh cho kì thi Chuunin, trong manga, Naruto mới là người đến muộn nhất trong nhóm. Nhưng khi lên anime thì lại được đổi thành Sakura mới là người đến muộn.

Khi chính thức bước chân vào phòng thi Chuunin và các Genin đc biết rằng mình sẽ phải làm một bài thi trên giấy, Sakura đã lo lắng khi thấy bộ dạng rối bời của Naruto. Dù không thấy đc mặt Sakura nhưng có rất nhiều câu thoại thể hiện điều này “Naruto đang lo à, mình có nên an ủi cậu ấy không?”, “Không sao đâu, Naruto không ngốc đến vậy”, “Đừng ăn trứng ngỗng nhé, Naruto”.

Vậy nên thế quái nào khi lên anime SP lại vẽ thêm cảnh Sakura cười khúc khích khi nhìn Naruto vò đầu bứt tai (?) Cực kì mâu thuẫn với các lời thoại kia. Và tiếp tục lại vô lí vì ngay từ đầu Kakashi đã phổ biến là kì thi được thi theo đội cơ mà! Cười cái gì trong khi đấy là đồng đội mình?

Vào vòng thi thứ 2 của kì thi Chunnin, đội 7 đã phải đối mặt với Orochimaru. Orochimaru đã cắn và đặt nguyền ấn trên cổ Sasuke. Trước đó, sau khi chakra của Cửu Vĩ bộc phát, Naruto đã bị Oro làm cho bất tỉnh. Khi này chỉ còn một mình Sakura với Sasuke đang đau đớn nên Sakura đã rất bối rối và sợ hãi. Trong manga, Sakura bắt đầu khóc và không biết nên làm gì khi chứng kiến Sasuke quằn quại nên đã ngó nghiêng trái phải muốn nói cho Naruto. ( phần “キョロキョロ” trên đầu Sakura như trong ảnh có nghĩa là “nhìn xung quanh”). Có lẽ lúc này Sakura đã quên mất việc Naruto bị bất tỉnh ở phía cái cây đằng kia và sau khi nhận ra tình trạng của Naruto thì Sakura chắc chắn cảm thấy bất lực toàn tập nên còn sợ hãi hơn (tiện nói cái kunai đang cắm giữ Naruto trên cây kia là của Sakura, lúc Naruto bất tỉnh và bị Oro quăng đi thì Sakura đã ném cái kunai đó vào áo Naruto để giữ thằng bé không rơi xuống đất mà chết). Vậy cảnh này ở trên anime thế nào?

Sakura… nhắm mắt, khóc, gào rú tên của Naruto? Nhìn thấy nó bất tỉnh vắt vẻo trên cây thế kia nhưng vẫn cố gọi? Đoạn này thật sự không thể gây thiện cảm một chút nào.

3 ninja làng âm thanh đã xông vào tấn công và định giết Sakura trước, nhưng rất may Lee đã đến kịp thời giải cứu. Trong manga, Sakura đã Rơi Nước Mắt, nhìn về phía Naruto và Sasuke đều đang bất tỉnh và nói lời cảm ơn tới Lee. 

Tuy nhiên, khi lên anime, Sakura không hề rơi nước mắt, cũng không nhìn về phía Naruto và Sasuke, và chỉ đơn thuần “cảm ơn cậu” hết sức khô cứng. Lời cảm ơn của Sakura dành cho Lee trong manga có cảm xúc hơn nhiều, như là cười và lúng túng. 

Sau khi chạm trán vs Itachi và dính phải Tsukuyomi, Sasuke đã bất tỉnh, Naruto và Jiraiya đã đưa Tsunade về để hoá giải cho Sasuke. Cảnh này ở trên anime, có thể thấy Naruto và Sakura đã cùng đến bệnh viện thăm Sasuke. Naruto lại trêu chọc Sakura nên Sakura đã táng cho thằng bé nằm thẳng cẳng dưới đất, sau đó ngồi gọt táo cho Sasuke ăn. Cảnh này có lẽ khiến nhiều người khó chịu. Bạn đoán xem cảnh này ở trong manga như thế nào? 

Trong manga, Naruto… thậm chí còn không có mặt ở trong bệnh viện. lúc này Naruto đang đi ăn ramen với thầy Iruka. Sau khi ăn xong, Naruto mới qua bệnh viện thăm Sasuke. Khi Naruto đến thì cảnh gọt táo hay hất đổ đĩa táo đã xảy ra rồi. Không hề có việc để Naruto nằm trơ trọi trên nền đất như anime.

Sau khi Sasuke bỏ trốn khỏi làng, Tsunade đã lập đội đuổi theo Sasuke. Tất cả các thành viên của đội này bao gồm Shikamaru, Neji, Chouji, Kiba và Naruto sau khi trở về đều bị thương từ nhẹ đến nguy kịch. Naruto đã phải băng bó toàn thân và nằm nghỉ trong bệnh viện. Lúc này Sakura đã đến thăm Naruto và biết được rằng Sasuke đã không trở về. Đây là phần cuối cùng của Naruto Dattebayo, trong manga, nó kết thúc ở chap 238, (241-244 là ngoại truyện), Shipudden bắt đầu từ chap 245. Ở Chap 236, Sakura đến thăm Naruto, chứng kiến người bạn mình đầy thương tích, Sakura nhận ra bản thân mình cần phải thay đổi. Chap 238, Sakura đã ngay lập tức đến xin Tsunade thu nhận mình làm học trò. 3 tháng sau, kết quả luyện tập của Sakura có tiến triển tốt đầu tiên, được Tsuna khen rằng “chưa từng thấy ai giỏi như vậy kể từ Shizune” (có nhiều cách dịch khác nhau nên mình cũng không rõ bản nào mới sát nghĩa nhất). Điều cần chú ý là Sakura sau khi nhìn thấy Naruto như vậy đã liền đi tìm Tsunade để học thuật. Có thể thấy quyết tâm và tiến trình luyện tập của Sakura được gói gọn trong 2 chap, có thể dễ nhận ra, dễ hiểu, dễ liên kết. Vậy mà lên anime… 

Trên Anime, Naruto Dattebayo có tất cả 220 tập, nhưng chỉ có 135 tập đầu là Canon, là nằm trong chính truyện, còn lại tất cả từ tập 136-220 đều là filler do Studio tự thêm vào. Vâng, tất cả những thứ liên quan đến việc Sakura muốn thay đổi hay là đi xin Tsunade làm đệ tử đã được SP cắt lung tung và cho són từng tí một ở mỗi tập khác nhau, chôn vùi trong các tập filler của Dattebayo. Nếu tổng hợp tất cả các cảnh về quá trình luyện tập của Sakura gom lại thì sẽ có thời lượng dài khoảng 2-3 phút. Và 2-3 phút đấy KHÔNG PHẢI là chiếu trong cùng một tập, trong cùng một mùa hay cùng một phần mà nó được nhét lung tung vào các tập khác nhau, mỗi tập một tí, từ Dattebayo sang đến tận Shippuden, không khác gì mò kim đáy bể  liệu ai có ấn tượng với những chi tiết không liền mạch như vậy chứ?

Chắc hẳn nhiều fan Naruto rất nhớ tập 101 huyền thoại này. Ở tập này, Naruto đã rủ Sakura và Sasuke “vạch mặt” thầy Kakashi. Như thường lệ, khi Naruto đề xuất ý kiến, Naruto đã doạ Sakura rồi bị Sakura đã cốc đầu cho. 

Nội dung này nằm trong databook của Naruto, như các bạn thấy, không hề có cảnh Sakura táng Naruto như tập 101 trên anime. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

MỘT BỘ MANGA/ANIME FAN THỂ LOẠI TÂM LÝ TỘI PHẠM NHẤT ĐỊNH PHẢI KINH QUA

Review: Lycoris Recoil