Yakitate!! Japan (Vua Bánh Mì) (2/5)

Nội dung: Nam chính là Azuma Kazuma có đam mê tạo ra một loại bánh có thể trở thành biểu tượng đặc trưng của Nhật Bản. Trong quá trình cậu làm tại tiệm bánh Pantasia, cậu đã gặp gỡ được nhiều người và có những cuộc thi đấu để tìm ra người làm bánh ngon nhất.

Điểm mạnh:

  • Là bộ truyện đã ra đời cách đây 15 năm, Vua Bánh Mì là một trong những bộ manga tiên phong phát triển những cảnh diễn tả độ “phê” khi ăn. Nếu so sánh với các bộ truyện mới bây giờ thì nét vẽ của Vua Bánh Mì không thể sánh bằng. Tuy nhiên, truyện vẫn có thể coi là vẽ đẹp tại thời điểm truyện ra mắt. Các nét vẽ vẫn được trau chuốt và đầu tư, đặc biệt là cảnh bày món ăn và màn “reaction” của người ăn.

Nét vẽ của truyện vẫn được trau chuốt và đồ ăn trông vẫn ngon mắt 

  • Điểm mạnh nhất của Vua Bánh Mì là phần nội dung. Truyện có mô típ và cách phát triển diễn biến khá giống với Vua Đầu Bếp Souma. Tuy nhiên, không giống như Vua Đầu Bếp Souma, truyện vẫn giữ được độ hot cho tới chap cuối cùng. Nếu đặt 2 bộ manga Shounen về ẩm thực chung với nhau thì chắc chắn Vua Bánh Mì sẽ là lựa chọn hay hơn Vua Đầu Bếp Souma. 

  • Một điểm mạnh nữa khi so với Vua Đầu Bếp Souma là cảnh reaction sau khi ăn. Nếu Vua Đầu Bếp Souma chỉ có thoát y, thì ở đây chúng tôi có nổ tan xác, biến thành mặt nạ kịch Noh, hay thậm chí là biến thành một con đập. Những màn reaction không thể nào bùng nổ hơn (vì nổ theo nghĩa đen cmnr), mỗi lần được biến hóa một kiểu, thậm chí là mỗi người cùng ăn 1 món lại biến thành những thứ khác nhau khiến cho người đọc mong chờ và tò mò về phản ứng của các nhân vật sau khi ăn hơn. 

Màn biến hóa “khôn lường” sau khi ăn là một trong những yếu tố đem lại sự độc nhất của bộ truyện.

Điểm yếu:

Điểm yếu duy nhất của truyện có lẽ là vì chỉ xoay quanh bánh mì nên dù có trau chuốt các cảnh làm bánh và bày thành phẩm thì vẫn không thể đem lại cảm giác hoành tráng và cầu kỳ như Vua Đầu Bếp Souma. 

Tuy nhiên các bạn đừng lo. Nội dung của Vua Bánh Mì sẽ lấp được hết những khoảng trống mà truyện để lại. Và người đọc vẫn bị cuốn vào mạch truyện và trầm trồ với các kỹ năng cùng những miếng bánh rất chi là mlem mlem. 

Đánh giá: 8/10

Vua Đầu Bếp Souma (1/5)

Sweetness and Lightning (Bữa Cơm Hạnh Phúc) (3/5)