Thao túng tâm lý nạn nhân (Gaslighting) (3/4)

Có thể nhiều bạn đọc không để ý đến, nhưng trong Koe no Katachi, Ueno và Kawai đều là những bậc thầy trong việc thao túng tâm lý nạn nhân. Đây là một hành vi mà họ lợi dụng nạn nhân và khiến nạn nhân cảm thấy như họ mới là người sai.

Điển hình như khi Nishimiya còn học chung lớp, Ueno luôn thể hiện và nói những câu như thể việc Nishimiya xuất hiện đã khiến cả lớp đi lùi và cô không thể nghe thầy giảng bởi phải truyền lại ý thầy nói cho Nishimiya. Bằng cách này, Ueno đã cho mọi người và Nishimiya thấy một điều: Tất cả mọi việc đều là do Nishimiya.

Tiếp đó, khi Ishida vẫn đang hôn mê, Ueno đã liên tục chửi Nishimiya và cho rằng vì Nishimiya nên Ishida mới bị thương. Cho đến tận lúc này, Ueno vẫn có suy nghĩ rằng Nishimiya giả vờ yếu đuối, bất hạnh để khiến cho người khác động lòng thương, còn cô thì luôn phải tự mình chiến đấu. Với tính cách của Nishimiya, quả nhiên Ueno đã thành công trong việc khiên Nishimiya đổ hết tội lỗi lên đầu mình. Rất nhiều phân cảnh Nishimiya xin lỗi Ishida vì đã khiến cả lớp bị chia rẽ, khiến cho Ishida bị bắt nạt, và khiến cho cậu bị thương. Chiêu bài thao túng tâm lý nạn nhân đã có hiệu quả tuyệt đối với Nishimiya. 

Karasuma Renya (1/10)

Rum (2/10)