Superman đeo kính thành Clark Kent dễ dàng (3/3)

Vấn đề có vẻ đã trở thành một trò đùa từ lâu, “Việc quái gì mà (Superman) đeo kính với chải tóc tí lại nhìn không ra?”… Để giải thích cho việc này thì là cả một dòng chảy lịch sử khá dài.

Ở thời Silver Age, vốn dĩ Superman không hề đeo một cặp kính… bình thường. Thế này, vào khoảng thời gian phim hoạt hình về Superman năm 1941 do Max Fleischer tạo ra, cộng thêm với những thứ khác như show radio đã dần tạo ra những biến đổi về năng lực của Superman, nguồn gốc của Superman cũng dần thay đổi thành con dân Krypton như ngày nay chúng ta biết (Kryptonite ra đời ở show radio chứ không ở trang truyện nào cả). Và đúng nghĩa, người ta nghĩ ra cái gì là… nhét cái đó vào comics. Thế nên khi Superman phát hiện ra mình có tia X-ray thì anh đã đeo kính làm từ pha lê Krypton để… đỡ nhìn xuyên thấu, nó làm “biến dạng” khuôn mặt của Clark nên không ai nhận ra anh. Ấy là còn chưa kể, Superman hồi đó còn có khả năng thôi miên (lẫn tự bóp mặt mình thành… hình thể khác) để khiến người ta không nhận ra Superman và Clark Kent là cùng một người.

Nhưng tất cả không chỉ nằm ở cặp kính, mà là ở cả hình dáng và thái độ của Superman. Một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất có thể thấy rõ việc cải trang này lại nằm ở… phim Superman 1978 lừng danh, với cảnh khi mà Christopher Reeves đã diễn bằng hình thể lẫn giọng nói: Clark Kent thì khù khờ, khòm lưng và giọng the thé, Superman thì ưỡn ngực hiên ngang đứng thẳng với khuôn mặt tự tin và nụ cười chết người. Hãy xem đoạn Clark ở căn hộ của Lois và đã có ý muốn nói với cô rằng mình là Superman.

Điều này về sau đã được đưa vào comics, đặc biệt nhất chính là bản sketch của Frank Quitely ở All Star Superman và cả một cảnh trong American Alien khi Dick Grayson nhận ra kiểu, “Tại sao gã này cao đến cả hơn 1m9 mà lại đi đứng như thể hắn chỉ khoảng 1m85 vậy?”

Và chưa kể đó là mặt tính cách lẫn cách nhìn nhận của người khác về Superman và Clark Kent. Superman luôn hào hùng, rạng rỡ và có sức mạnh của một vị thần- Clark Kent là một tên nông dân Kansas vụng về và làm nhà báo quèn. Đó là một sự khác biệt quá lớn để người ta tin rằng hai người này là một. Đó là lí do Lex Luthor dù có tìm ra danh tính Superman là Clark Kent, hắn vẫn không tin vào việc đó. Chưa kể, Clark Kent mới là tính cách thật của gã Kal-El này, còn Superman chỉ là cái “mặt nạ” mà thôi.

Deathstroke từng đánh bại cả Justice League (2/3)

Nanatsu no Taizai (1/3)