Cách tiếp cận vấn đề (1/3)

Phải nói Koe no Katachi đã vô cùng thành công trong việc xây dựng nội dung về chủ đề bạo lực học đường. Bộ phim đã làm nổi bật được mọi mặt của vấn đề từ nguyên nhân, hậu quả cho đến cách giải quyết. 

Đối với nguyên nhân, Dáng Hình Thanh Âm không chỉ nhắc đến nguyên nhân trực tiếp từ bản thân người đi bắt nạt mà còn có những yếu tố tác động gián tiếp đến cách hành xử của học sinh như giáo giục, nhà trường, gia đình… một cách vô cùng khéo léo. Hậu quả của vấn nạn bạo lực học đường cũng được khai thác triệt để đối với cả người bị bắt nạt như Shouko, người bắt nạt Shoya và những nhân vật gián tiếp tạo nên tình trạng bạo lực học đường này. 

Thế nhưng thành công nhất phải nói đến cách giải quyết vấn đề. 90% các tác phẩm nói về bạo lực học đường sẽ lựa chọn cách giải quyết là báo thù, từ đó tạo nên vòng lặp bi kịch không hồi kết nhưng Koe no Katachi đã lựa chọn để các nhân vật hòa giải với nạn nhân của họ và chính bản thân họ, để ngày một trưởng thành và hoàn thiện những thiếu sót trong mình. Phương án mà Dáng Hình Thanh Âm lựa chọn vừa là phương án thực tế nhất, vừa đem lại nhiều thông điệp tích cực nhất. Có lẽ đây là lí do chính giúp Koe no Katachi ảnh hưởng sâu rộng đến người xem và nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn.

Thiên đàng hay địa ngục (3/3)

Diễn biến tâm lí nhân vật (2/3)