in

Shadows House – So sánh anime và manga

Shadows-House-So-sanh-anime-va-manga-1

Nhân dịp Shadows House phiên bản anime chuẩn bị ra Season 2, mình đã tranh thủ cày lại toàn bộ Season 1 và manga. Hãy cùng xem thử xem giữa anime và manga có gì khác biệt và cái nào thì hay hơn nhé. 

Lưu ý: Để tránh spoil, việc so sánh sẽ không đi vào chi tiết mà bao gồm những phân tích tổng quan, cảm nhận chung về anime và manga. 

Tóm tắt

Shadows-House-So-sanh-anime-va-manga-2

Shadows House kể về một dinh thự xa hoa nơi những cái bóng sinh sống. Ở đây, búp bê sống sẽ là người hầu hạ cho Gia tộc Bóng nói chung và Bóng chủ của mình nói riêng. Búp bê sống phải thề sẽ trung thành với Bóng chủ và luôn sống vì lợi ích của Gia tộc Bóng. Vì những cái bóng không có khuôn mặt nên rất khó nhận diện, vì vậy búp bê sống còn có trách nhiệm trở thành “gương mặt” cho Bóng chủ của mình. Đến một thời điểm, cái bóng và búp bê sống sẽ “hòa làm một”, từ đó cái bóng sẽ có được gương mặt, có thể giả danh con người và sở hữu sức mạnh điều khiển bồ hóng vô biên. 

Shadows-House-So-sanh-anime-va-manga-3

Emilico 

Kể từ khi Emilico xuất hiện, cô bé đã làm đảo lộn quy tắc của búp bê sống. Bóng chủ của Emilico là Kate cũng không hề trung thành với Người Ông Vĩ Đại – người đứng đầu của Gia tộc Bóng. Kate nhìn ra được sự đen tối và những lời dối trá mà Gia tộc Bóng đang phủ lên những con người vô tội, tẩy não họ và biến họ thành búp bê sống. Vì vậy, Kate đã hợp lực với Emilico để cùng tìm hiểu Người Ông Vĩ Đại là ai, mục đích thực sự của Gia tộc Bóng là gì, từ đó giải thoát cho những con người đang phải làm công cụ cho những cái bóng lợi dụng.

Anime > Manga

Shadows-House-So-sanh-anime-va-manga-4

Những ưu thế của anime so với manga 

Một điểm đầu tiên đáng mừng của anime là phim giữ phần lớn các nội dung nguyên tác. Không chỉ vậy, anime còn bổ sung thêm một vài chi tiết và giữ nguyên dòng chảy của truyện để anime liền mạch hơn. Người đọc sẽ không cảm thấy gấp gáp, gộp 10-15-20 chap vào trong 1-2 tập phim. Toàn bộ season 1 của Shadows House có 13 tập mới chỉ đi được khoảng 46-50 chap truyện, chia ra trung bình mỗi tập là 3-4 chap. Với mình, đây là một cách chia phù hợp để giữ được mức độ chi tiết của anime.

Shadows-House-So-sanh-anime-va-manga-5

Cảnh spotlight của anime Shadows House Season 1 

Ưu điểm thứ hai của anime là hấp dẫn hơn. Shadows House vốn không phải là thể loại shounen hay horror, vì vậy các yếu tố tạo nên cảm giác căng thẳng, các trận đánh đều chỉ dừng ở mức vừa đủ, các cao trào cũng không đạt đến đỉnh điểm đủ khiến người đọc bị hút vào mạch truyện. Điều này khiến nhiều người cảm thấy truyện nhàn nhạt và khá chán. Tuy nhiên, bước sang anime, những khuyết điểm này đã được cải thiện phần nào. Bỏ qua một vài tập đầu có phần chậm chạp, khi biến cố bắt đầu xảy ra, những điều “không ổn” lắm ẩn đằng sau được phát hiện thì phim bắt đầu cuốn hơn hẳn. Sự nhàn nhạt cũng biến mất và người đọc sẽ rất tự nhiên dần dần tò mò về nội dung tiếp theo của Shadows House hơn. 

Cuối cùng, nhạc phim của Shadows House rất tuyệt vời. Mình đã thực sự bị ấn tượng bởi ost của Season 1 đã bổ trợ rất tốt cho phim. Từ lyrics cho đến nhạc đều toát lên sự ma mị, kỳ bí và có chút buồn rầu, u ám, không muốn chấp nhận sự thật, nỗi mong ước được vùng lên, thoát ra khỏi tình cảnh hiện tại. Nhiều người đánh giá thấp phần âm thanh, tuy nhiên trên thực tế, nhạc phim lại rất quan trọng trong việc tạo nên ấn tượng tốt cho người xem. Đây cũng là điều mà manga không thể nào làm được. Vì vậy, anime càng phải chú trọng hơn.

Anime < Manga

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội hơn so với manga, Shadows House phiên bản anime cũng có điều làm không tốt bằng.

Shadows-House-So-sanh-anime-va-manga-6

Cảnh phim tối mù mờ hại mắt người xem 

Trong anime, bối cảnh xung quanh nhân vật đã rõ nét và được thiết kế cụ thể hơn nhiều. Nhưng khung cảnh lại quá tối, đôi khi lấn át luôn cả những cái bóng khiến cho người xem chả nhìn thấy gì ngoài búp bê sống và xung quanh là một màu đen xì nhờ nhờ. Phải căng mắt lắm, mình mới nhìn thấy cái bóng và xung quanh có những cái gì. Mất công dựng cảnh mà phải tối đến mức vậy thì còn gì mà nghía nữa? 

Shadows-House-So-sanh-anime-va-manga-8

So với manga, truyện chọn làm nổi bật nhân vật vì tối giản hóa khung cảnh xung quanh

Đối với manga, mặc dù khung cảnh không được chú trọng bằng, nhưng bù lại, các nhân vật luôn hiện lên rất rõ nét và nổi bật. Ngay cả những cái bóng cũng không bị lu mờ chút nào. Rõ ràng, người đọc sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi nhìn thấy toàn bộ chi tiết trong cảnh truyện đó thay vì phải nheo mắt cố nhìn xem cả bọn đang làm cái gì đây.  

Nên xem anime hay đọc manga?

Shadows-House-So-sanh-anime-va-manga-8

Giữa anime và manga nên chọn cái nào?

So sánh tổng thể các điểm hơn kém giữa anime và manga, mình đánh giá anime đáng xem hơn là manga. Anime đủ hay về cả nội dung, artwork, âm nhạc và cải thiện được phần lớn điểm yếu từ manga.
Dù vậy, đây chỉ là ý kiến chủ quan của mình. Nếu bạn thực sự muốn biết cái nào hay hơn, hãy đọc cả manga và xem anime để có trải nghiệm đầy đủ nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Review truyện ngẫu nhiên (P2)

Các Thuật Ngữ Manga Cơ Bản Bạn Nên Biết