in

Shadows House – Bạn có đang bỏ qua siêu phẩm?

Shadows-House-Ban-co-dang-bo-qua-sieu-pham-1

Khi nhắc đến những cái bóng, chúng luôn là hình ảnh phản chiếu từ người thật và chỉ là một bản thể đơn sắc của cá thể gốc. Tuy nhiên, trong Shadows House (Tên tiếng Việt: Gia Đình Của Những Chiếc Bóng), khi vị trí của bóng và con người bị tráo đổi thì rất nhiều chuyện đã xảy ra. Những âm mưu đen tối, bí mật bị giấu kín, búp bê sống (thực chất là con người) và những cái bóng đều bị giam cầm trong Gia tộc Bóng và những búp bê sống phải hầu hạ, làm việc cho những cái bóng. Sự u ám đó đã bao trùm lên dinh thự cho đến khi một búp bê sống đặc biệt xuất hiện. 

Shadows-House-Ban-co-dang-bo-qua-sieu-pham-2

Emilico (con người) và Kate (cái bóng)

Cô bé Emilico luôn tò mò và có những suy nghĩ khác lạ trong đầu thay vì toàn tâm phục vụ Bóng Chủ và Gia tộc Bóng. Mặt khác, Bóng Chủ của Emilico là  Kate cũng không có ý định trung thành với Người Ông Vĩ Đại – chủ nhân của Gia tộc Bóng. Nhờ sự thấu hiểu và tư tưởng đặc biệt, Emilico và Kate đã cùng nhau tìm cách chống lại Người Ông Vĩ Đại và giải thoát cho toàn bộ con người đang bị thao túng trong gia tộc. 

Mặc dù có nội dung hay và có hẳn một lớp ý nghĩa ẩn sâu đằng sau, Shadows House dường như đang là siêu phẩm bị bỏ quên vì không có những cảnh đánh nhau hoành tráng hay những yếu tố ecchi nóng bỏng vốn là “cần câu cơm” của các bộ manga nổi tiếng nhất hiện nay.

Nội dung:

Shadows-House-Ban-co-dang-bo-qua-sieu-pham-3

Mình sẽ không bàn kỹ đến những chi tiết của truyện. Điều mà Shadows House đã làm được ở đây là tạo nên một câu chuyện có ý nghĩa, nội dung sâu sắc, sự gắn kết, plot twist mà không cần nghệ thuật làm quá, khuếch đại mọi thứ. 

Người đọc vẫn có thể cảm thấy căng thẳng khi tranh cãi xảy ra, khi phải lén lút làm điều gì đó. Cao trào vẫn hiện diện tại những khúc va chạm, chiến đấu một cách vừa phải. Những khúc ngoặt vẫn đủ tạo nên sự bất ngờ. Cuối cùng, nổi trội hơn cả là sự tốt bụng có phần bao đồng của Emilico đã giúp các búp bê sống và Bóng Chủ ở khu nhà trẻ em gắn kết với nhau hơn, đưa sự thật về Người Ông Vĩ Đại từng bước phơi bày trước ánh sáng. 

Shadows-House-Ban-co-dang-bo-qua-sieu-pham-4

Căn phòng của Emilico cũng như dinh thự của Gia tộc Bóng đều có phần u tối, ngột ngạt 

Shadows House là một minh chứng cho thấy không cần phải đẩy mọi thứ đến giới hạn thì mới níu được chân người đọc. Chỉ với những chi tiết, gợi ý hết sức nhỏ nhặt, truyện vẫn hay dù tất cả mọi yếu tố chỉ kịp dừng ở mức vừa-đúng-đủ. Ngay cả những phân đoạn tươi sáng nhất vẫn luôn có một ý đồ được giấu đi. Màu sắc u ám ở bên ngoài che mờ bản chất bên trong. Truyện dường như cố ý bị nén lại để chờ đến dịp bùng nổ thực sự. Khi đó, sẽ không còn gì có thể chói lòa hơn và ngăn cản cái kết đang lao đến chúng ta được nữa. 

Ý nghĩa:

Shadows-House-Ban-co-dang-bo-qua-sieu-pham-5

Truyện mang lại thông điệp gì từ câu chuyện của con người và những cái bóng? 

Mặc dù mình không đào sâu về tầng ý nghĩa bên dưới, nhưng việc sử dụng cái bóng và vật chủ ở đây là búp bê sống dường như muốn ẩn dụ cho một hình tượng khác đi ngược lại với tự nhiên vốn có của nó. 

Mở đầu truyện, cái bóng là kẻ bề trên, còn búp bê sống chỉ là người hầu hạ, “khuôn mặt” của cái bóng. Vì những cái bóng không có mặt mũi, không ai có thể biết cái bóng đó đang cảm thấy gì và trông như thế nào. Họ cần một “khuôn mặt” đại diện cho họ, giúp họ thể hiện cảm xúc của họ. Búp bê sống chính là thứ đảm nhiệm nhiệm vụ này. Búp bê sống không được sống vì bản thân mình. Mục đích sống, con đường của họ là hầu hạ Gia tộc Bóng và trở thành gương mặt cho Bóng chủ của mình. Thay vì bộc lộ cảm xúc hỉ nộ ái ổ của bản thân, búp bê sống phải bộc lộ cảm xúc của Bóng chủ và thề trung thành với Bóng chủ của họ. 

Shadows-House-Ban-co-dang-bo-qua-sieu-pham-6

Búp bê sống được coi là khuôn mặt của bóng chủ

Tuy nhiên, càng tìm hiểu sâu, người đọc mới phát hiện được nguồn gốc của những cái bóng thực ra chỉ là những tinh linh. Thuở ban đầu, những cái bóng có hình dạng chung. Chúng được cho tiếp xúc với những con người và chọn ra “khuôn mặt” mà chúng muốn. Khi lớn dần lên, những cái bóng sẽ bắt chước và trở nên giống với búp bê sống mà chúng đã chọn trước đó. Tại đây, bản chất thực sự lại quay về với điều nó đáng ra phải như vậy. Những cái bóng là sự phản chiếu của vật chủ. Chỉ khác ở chỗ, những cái bóng cũng có cá tính, suy nghĩ riêng, khác với búp bê sống. Do đó, chúng phải thao túng, biến búp bê sống nghe theo chúng và đến một lúc nào đó, chúng sẽ chiếm lấy “khuôn mặt” đó, trở thành một hình thái toàn vẹn giống như con người với sức mạnh điều khiển bồ hóng. 

Các nhân vật:

Trong truyện này, mình khá ấn tượng về việc xây dựng tính cách cho dàn nhân vật chính và phụ, đặc biệt là 5 cặp đôi Kate – Emilico, Patrick – Ricky, John – Shaun, Louise – Lou, Shirley – Rum. 

Shadows-House-Ban-co-dang-bo-qua-sieu-pham-7

Những búp bê sống ở khu nhà trẻ 

Shadows-House-Ban-co-dang-bo-qua-sieu-pham-8

Những bóng chủ với hình dáng tương ứng

Với 5 cặp đôi, truyện tạo ra các tương tác khác nhau để cho thấy rõ những cái bóng và con người là riêng biệt ra sao. Có những cặp đôi không hợp nhau trên danh nghĩa Bóng Chủ – Búp bê sống nhưng lại hợp nhau về mặt tâm hôn như những người bạn, có những cặp đôi hợp nhau trên danh nghĩa Bóng Chủ – Búp bê sống nhưng tư tưởng, suy nghĩ lại không hề gắn kết, gần gũi. 

Ban đầu, các cặp đôi khác nhau đến nỗi mỗi đôi một đường, mỗi người một phách, đã rời rạc lại còn không ăn ý. Nhờ có Emilico, các búp bê sống trở nên thân thiết, từ đó kéo theo các bóng chủ cũng tự nhiên chịu hợp tác, gần gũi với nhau hơn, thậm chí là mối quan hệ giữa bóng chủ và búp bê sống cũng được cải thiện nhiều. Emilico là nút thắt cả theo chiều ngang (giữa các bóng chủ với nhau và giữa búp bê sống với nhau) lẫn chiều dọc (giữa bóng chủ và búp bê sống với nhau). Vai trò của Emilico trong những chap đầu là rất nổi trội, tuy nhiên càng về sau, Kate và một số nhân vật chủ chốt khác càng được khai thác kỹ càng hơn. 

Shadows-House-Ban-co-dang-bo-qua-sieu-pham-9

Lễ ra mắt là phần nội dung quan trọng đưa quan hệ của những búp bê sống và bóng chủ lại gần nhau hơn

Đối xứng với các nhân vật chính diện, mối quan hệ của các nhân vật phản diện cũng dần hé lộ, các mắt xích được nối từng nét để bức tranh toàn cảnh của toàn bộ nhân vật truyện hiện lên. 

Shadows-House-Ban-co-dang-bo-qua-sieu-pham-10

Những nhân vật phản diện của truyện vẫn còn nhiều bí ẩn

Đây là điều mình thích ở bộ truyện này và cũng là cốt lõi của rất nhiều bộ truyện hay: những nhân vật đều có vị trí riêng của mình và luôn có sự kết nối với một, một vài, hoặc tất tần tật nhân vật còn lại. Nó giúp tăng sự chặt chẽ cho truyện, người đọc có thể ghi nhớ và theo dõi dễ dàng hơn.

Nhận xét chung:

Shadows-House-Ban-co-dang-bo-qua-sieu-pham-11

Shadows House là một bộ truyện đáng đọc và mang lại nhiều ý nghĩa. Mặc dù truyện không đặt cảm xúc của người đọc liên tục đi đến cao trào, nhưng phải bước vào Gia Đình Của Những Chiếc Bóng rồi bạn mới thấy điều đó thực ra không còn quá quan trọng nữa. Vốn cái hay của truyện chỉ cần nội dung không thôi đã đủ rồi. Nét vẽ của truyện cũng khá đáng yêu và có nét đẹp riêng của mình. OTP thì có cả tá, không biết ship đâu cho đủ. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ bộ truyện này. Có mất gì đâu nếu không trải nghiệm một chút sự kỳ bí, huyền ảo của Shadows House đúng không? 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Review truyện ngẫu nhiên (P1)

TỔNG HỢP MANHWA CỔ ĐẠI BÁNH CUỐN MÀ ÍT AI BIẾT P5