in

Series tìm hiểu về các truyền thuyết trong văn hoá Nhật Bản được xuất hiện trong manga Thám tử lừng danh Conan – Phần 2: Truyền thuyết khuyển quỷ, khuyển thần

Phần tiếp theo của series tìm hiểu về các truyền thuyết về văn hoá Nhật Bản được xuất hiện trong manga Thám tử lừng danh Conan là truyền thuyết về Khuyển quỷ và Khuyển thần.

1. Chap 734 và sự xuất hiện của quỷ khuyển

Cụ thể, truyền thuyết quỷ khuyển, khuyển thần được đề cập đến trong chap 734: Quỷ khuyển. Trong chap 734 thám tử Mouri Kogoro cùng Ran và Conan đến dinh thự nhà Inubushi theo lời mời của Heiji để điều tra chân tướng những cái chết khó hiểu của thành viên trong gia đình. Tại đây, họ đụng độ với “quỷ khuyển”. Tuy nhiên, thực chất đằng sau truyền thuyết đáng sợ về quỷ khuyển chính là âm mưu và hành động giết người của thủ phạm Tomoaki. 

2. Truyền thuyết về Khuyển quỷ và Khuyển thần trong văn hoá Nhật Bản

Khuyển thần ( Inugami) và Khuyển quỷ ( Inuki) là 2 loài vật trong truyền thuyết được tôn thờ ở Nhật Bản. Về cơ bản, Inugami và Inuki có chung nguồn gốc. Tuy nhiên, nếu Inugami là loài vật mang tâm tình yêu thương, tha thứ thì Inuki lại mang tâm tình trừng phạt và trả thù những người đã hại mình. Vì vậy ở Nhật Bản, Inugami thường được biết đến nhiều hơn.

a. Truyền thuyết về nguồn gốc:

Inugami có nghĩa là “Thần chó” hoặc “Linh hồn chó”. Nó còn có các tên khác là Iname, Irigami. Nó xuất hiện tại các thị trấn và thành phố, thường phục vụ cho các gia đình giàu có. Thức ăn của nó là thịt, mặc dù thường bị bỏ đói vì mục đích của chủ nhân.

Inugami là một loại linh hồn quen thuộc thường được tìm thấy ở Kyushu, Shikoku, và những nơi khác ở phía tây Nhật Bản. Ở chốn công cộng, một Inugami sẽ trông giống hệt một con chó bình thường để hòa nhập với xã hội. Tuy nhiên, hình dạng thật sự của nó là một cái đầu chó được ướp và phơi khô, thường được cho mặc quần áo trong những nghi lễ. Thân xác của nó được giữ an toàn tránh xa những con mắt tò mò tại một ngôi đền bí mật bên trong tư gia của chủ nhân.

Inugami có nhiều điểm chung với các linh hồn được sử dụng với mục đích tương tự như Shikigami và Kitsune Tsuki. Inugami thường được sử dụng ở những nơi không có loài cáo, chẳng hạn như các trung tâm dân cư lớn. Thậm chí, còn có bằng chứng về truyền thống cổ truyền tôn sùng Inugami kéo dài từ phía tây Nhật Bản xuống đến Okinawa. Các pháp sư mạnh mẽ được cho là có thể tạo ra những loại linh hồn này thông qua các nghi lễ quái dị và sử dụng chúng cho những loại hành động bất chính. Inugami sẽ phục vụ chủ nhân của nó vô cùng tôn kính, thực hiện mọi nhiệm vụ giống như một con chó trung thành. Inugami chỉ trung thành với một người hoặc một gia đình nhất định, và trừ khi bị ngược đãi nghiêm trọng thì chúng sẽ trung thành mãi mãi. Những linh hồn này có thể được truyền thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác như một vật gia truyền.

b. Kĩ thuật tạo ra Inugami và đặc điểm của Inugami

Kỹ thuật để tạo ra loại linh hồn huyền bí này được kế thừa theo huyết hệ, và những gia đình như vậy được gọi là Inugamimochi. Những gia đình này sẽ làm mọi cách để giữ cho Inugami của họ được giấu kín và an toàn tại một nơi bí mật. Khi có một người mới gia nhập vào gia đình, họ cũng sẽ nhận được sự phục vụ của Inugami. Inugami được các gia đình Inugamimochi đối xử như một thành viên trong gia đình và phần lớn thời gian chúng sẽ tìm mọi cách để nhanh chóng thỏa mãn chủ nhân của chúng bất cứ khi nào họ muốn điều gì đó. Tuy nhiên, giống như những con chó ngoài đời thật, đôi khi một Inugami oán hận có thể phản bội một khi người chủ quá lạm dụng, độc đoán. Nó sẽ cắn anh ta đến chết. Inugami cũng giống như những linh hồn tương tự khác, được tạo ra để mang lại sự giàu có và thịnh vượng cho gia tộc chủ nhân nhưng cũng có thể khiến họ rơi vào tình trạng diệt vong.

Giống như những loại yêu quái tương tự, Inugami là sinh vật có cảm xúc mãnh liệt và rất giỏi trong việc chiếm hữu những kẻ yếu đuối về cảm xúc hoặc không kiên định. Chúng thường làm như vậy bằng cách thâm nhập qua tai và chìm xuống các cơ quan nội tạng. Những người bị Inugami chiếm hữu sẽ gặp phải một số phận bất hạnh nghiêm trọng. Cách duy nhất để chữa khỏi Inugami Tsuki là thuê một pháp sư khác để loại bỏ nó. Điều này có thể mất rất nhiều thời gian và sẽ tốn kém rất nhiều tiền của. Dấu hiệu của việc bị chiếm hữu bởi Inugami bao gồm đau ngực, đau ở bàn tay, bàn chân, hoặc vai, có cảm giác ghen tị âm ỉ và đột nhiên sủa như một con chó. Một số nạn nhân có thể thấy đói dữ dội và biến thành dã thú. Người ta nói rằng những người chết trong khi bị chiếm hữu bởi Inugami được tìm thấy với các dấu răng và móng vuốt cào xé trên khắp cơ thể. Không chỉ con người, mà là động vật như bò và ngựa, hay thậm chí là vật vô tri vô giác, đều có thể bị chiếm hữu bởi Inugami. Những vật bị một linh hồn như Inugami ám sẽ không thể sử dụng được nữa.

Việc thực hành loại ma thuật đen này là bất hợp pháp và bị phản đối mạnh mẽ, mặc dù thế, không có cách nào ngăn cản việc thực hiện của giới quý tộc, được gọi là Onmyoudou, Âm Dương Đạo. Nếu một gia tộc Inugamimochi bị nghi ngờ là đã nguyền rủa một gia tộc khác, người bị buộc tội sẽ phải tạ lỗi và bị ép rời khỏi mảnh đất của mình để tới sống ở vùng ngoại ô thành phố, tách biệt khỏi gia đình, bạn bè và cuộc sống quý tộc thoải mái. Ngay cả khi nạn nhân của anh ta đã được chữa khỏi, kẻ tội đồ và tất cả con cháu thế hệ sau vẫn phải phải duy trì một lối sống đơn độc, bị ruồng bỏ bởi phần còn lại của xã hội.

Thời điểm Inugami bắt đầu xuất hiện không rõ ràng, tuy nhiên, trong thời kỳ Heian, khoảng 1000 năm trước, ở đỉnh cao của nền văn minh cổ đại tại Nhật Bản, việc thực hành sử dụng các linh hồn động vật làm công cụ ma thuật đã bị cấm. Theo truyền thuyết, việc tạo ra một Inugami được thực hiện bằng cách chặt đầu của một con chó bị bỏ đói. Thường thì điều này được thực hiện bằng cách xích một con chó và đặt thức ăn bên ngoài tầm với của nó; hoặc chôn sống nó chỉ để lộ phần cổ trở lên; Con chó sẽ trở nên điên cuồng vì đói và tuyệt vọng, cái đầu của nó sẽ bị chém vào thời điểm sự tuyệt vọng đạt tới độ lớn nhất. Sau khi cái đầu bị cắt đứt, nó sẽ được chôn trên phố, thường là một ngã tư nơi nhiều người qua lại. Sự dẫm đạp của hàng trăm hoặc hàng ngàn người trên cái đầu bị chôn vùi này sẽ bồi thêm phẫn uất của nó và làm cho linh hồn của nó biến thành một Onryou, Oán Hồn. Nhưng thỉnh thoảng, oán hồn của cái đầu sẽ thoát xác và bay về, đuổi theo thức ăn, điên cuông phá phách trong cơn đói và sự giận dữ. Nếu mọi việc ổn thỏa, cái đầu sau đó sẽ được đào lên và đem nướng hoặc sấy khô, cất giữ trong một cái bát lớn. Linh hồn bên trong sau đó sẽ phải làm mọi việc theo yêu cầu của chủ nhân nó. 

Chính vì bị đối xử tàn bạo mà từ một loài vật tâm tính tốt, Inugami đã bị chuyển hoá thành inuki và quay trở lại trả thù những người đã đối xử tệ với mình

Bởi tính chất khốc liệt và tàn bạo của phương thức tạo ra Inugami mà hiện nay, người dân Nhật Bản đã lên án và bài trừ dữ dội hủ tục gắn liền với truyền thuyết văn hoá này. Đến nay, ở Nhật Bản, người dân vẫn vô cùng tôn thờ và kính trọng Inugami và Inuki đặc biệt là tại các đền, chùa.

Vậy là đã kết thúc phần 2 của series tìm hiểu những truyền thuyết về văn hoá Nhật Bản xuất hiện trong bộ manga Thám tử lừng danh Conan. Đưng quên đón xem phần tiếp theo tại đây nhé!

What do you think?

Top những hoạ sĩ truyện tranh vĩ đại nhất Nhật Bản là " cha đẻ" của những tác phẩm huyền thoại! (Phần 2)

Top 8 địa điểm thú vị ở Nhật Bản mà dân mê truyện tranh một khi đã đến sẽ quên luôn lối về! (Phần 1)