in

Series tìm hiểu về các truyền thuyết trong văn hoá Nhật Bản được xuất hiện trong bộ manga Thám tử lừng danh Conan – Phần kết

Nếu như bạn đã đọc hết 4 phần trước của series này thì…Chúc mừng! Bạn thật giỏi. Đây là phần cuối của series rồi. Nhưng nếu bạn đang chờ đợi phần này sẽ nhắc đến truyền thuyết gì thì….Không!  Đây sẽ là đôi lời cảm nghĩ của mình về các truyền thuyết được xuất hiện trong bộ manga kinh điển Thám tử lừng danh Conan.

Những truyền thuyết về văn hoá Nhật Bản được tác giả Gosho đưa vào các tập manga với nhiều dụng ý

Với sự hiểu biết rất phong phú về văn hoá đất nước mình, Gosho đã đưa vào các vụ án những truyền thuyết một cách tự nhiên mà không hề gượng ép nhờ tài năng xây dựng tình huống và minh hoạ tuyệt vời. Sự xuất hiện của các truyền thuyết văn hoá đã phủ lên những vụ án thêm một tầng huyền bí, đáng sợ và vô cùng lôi cuốn. Không thể phủ nhận, tác giả đã rất khôn khéo để dùng những truyền thuyết văn hoá làm tăng thêm độ mới mẻ và hấp dẫn cho bộ truyện. Đồng thời lại vô cùng vô cùng khéo léo để quảng bá hình ảnh văn hoá của đất nước Phù Tang đến với bạn đọc khắp nơi trên thế giới. 

Điều này thể hiện, ông vô cùng yêu và tự hào về nét đẹp và truyền thống văn hoá của dân tộc. Đây là điều vô cùng đáng khen bởi không phải tác giả nào cũng có ý thức yêu văn hoá truyền thống dân tộc và ý thức truyền bá nó một cách có dụng ý, khéo léo như vậy!

Giá trị và bài học mà Gosho gửi gắm?

Trước hết, đọc những vụ án như vậy, chúng ta vừa được giải trí lại vừa biết thêm nhiều kiến thức văn hoá của đất nước Nhật Bản. Mặt khác, ý thức dân tộc và ý thức yêu văn hoá ở Gosho là điều đáng để chúng ta học hỏi. Mỗi khi đọc những truyền thuyết về văn hoá Nhật Bản là bản thân lại thêm một lần trầm trồ về bản sắc văn hoá của đất nước này. Đồng thời, mỗi lần như vậy chúng ta lại nhận thấy rất rõ ở nền văn hoá này là sự khác biệt to lớn so với những truyền thuyết văn hoá ở Việt Nam. Điều này thôi thúc bản thân mình phải đọc và tìm hiểu thêm về văn hoá của chính đất nước mình……

Khoan đã…nghe có vẻ nãy giờ hơi lan man nhưng ý mình là:

Bạn sẽ học được những giá trị về kiến thức văn hoá, lịch sử của đất nước Nhật Bản. Đừng quên, rèn luyện ý thức và lòng yêu nước yêu văn hoá và con người Việt Nam mình và hãy kể về nó với bạn bè năm châu một cách đầy tự hào như Gosho đã làm!

Cái cuối cùng quan trọng nhất, truyền thuyết văn hoá dù kể về một hình tượng xấu xa hay tốt đẹp, về một vị thần hay quỷ dữ,.. đều không phải để lấy làm lí do được làm việc xấu, càng không phải cái cớ để đổ lỗi cho tội ác mình đã gây ra . Bởi truyền thuyết văn hoá của bất cứ dân tộc nào đều được dân tộc đó sáng tạo ra nhằm dạy dỗ con cháu mình phải hướng thiện và trở nên tốt đẹp hơn!

What do you think?

NHỮNG MÓN “VŨ KHÍ” LÀM NÊN THÀNH CÔNG CỦA HÀNG LOẠT VỤ ÁN TRONG CONAN

Nobita: đằng sau bề ngoài lười biếng, nhu nhược là một trái tim nhân ái và quả cảm không phải ai cũng có được!