in

Series tìm hiểu về các truyền thuyết trong văn hoá Nhật Bản được xuất hiện trong bộ manga Thám tử lừng danh Conan – Phần 4: truyền thuyết về quái thú Nue

Nếu bạn là người thích khám phá, tò mò về thế giới xung quanh, tìm hiểu về những điều mới lạ…thì…bingo! Bạn đã tìm đúng nơi. Đừng chần chờ mà đọc ngay Series tìm hiểu về các truyền thuyết trong văn hoá Nhật Bản được xuất hiện trong bộ manga Thám tử lừng danh Conan. Phần 4 – truyền thuyết về quái thú Nue.

1. Quái thú Nue xuất hiện trong chap 958 của manga Thám tử lừng danh Conan

Trong chap 958 có tên: Quái vật ở làng Yadori, Conan cùng 2 cha con Mouri lên đường đến một ngôi làng để lần theo cuộc truy tìm kho báu cổ. Theo truyền thuyết, khi Ieyasu suýt bị bắt trong cuộc chiến bởi Imagawa, một cặp vợ chồng già đã trốn trong Rừng Kurogane. Cuối cùng khi đất nước ổn định, ông đã tặng cho hai vợ chồng người con trai một núi tiền vàng để cảm ơn lòng tốt của họ. Điều này đã được đề cập rõ ràng trong một bài thơ trẻ thơ: “Trong nắng mai, hai nghìn chiếc chum lấp lánh một nghìn đồng tiền vàng”.

Cũng tại đây, họ đã được nghe kể về câu chuyện người đàn ông ngoại quốc nhìn thấy Nue. Và điều hiển nhiên, vụ án được mở ra gắn liền với dấu vết về truyền thuyết quái vật Nue.

2. Truyền thuyết về quái vật Nue trong văn hoá nước Nhật

a. Truyền thuyết về Nue

Nue là một trong những yêu quái cổ xưa nhất của Nhật Bản. Trong truyền thuyết, Nue「鵺」là một con vật to lớn, hình thù dị hợm, mang trên mình bộ phận của tất cả các loài vật khác.

Nguồn gốc:

Về nguồn gốc của con yêu quái này, có rất ít thông tin được lưu lại cho tới ngày nay. Có thuyết cho rằng Nue chính là lôi thú, con yêu quái xuất hiện mỗi khi có sét đánh. Nue được cho là xuất hiện từ cuối thời Heian, nhưng tùy vào tư liệu mà thấy nói ở thời Thiên hoàng Nijō, nơi khác lại nói thời Thiên hoàng Goshirakawa, thời Thiên hoàng Toba, có chỗ nói ở thời Thiên hoàng Konoe. Theo như giai thoại được lưu truyền, Vào cuối thời Heian, trong cung điện Seiryō nơi Thiên hoàng Konoe sinh sống, mỗi đêm đều nghe thấy tiếng kêu quái dị vang vọng cùng làn khói đen xuất hiện. Việc này khiến Thiên hoàng sợ hãi, cuối cùng lâm bệnh, bao nhiêu thuốc thang và cúng lễ đều không khỏi. Các cận vệ biết được chuyện trước kia có võ tướng Minamoto Yoshiie nhờ tài cung tên mà khiến yêu quái hết quấy nhiễu nên ra lệnh cho xạ thủ Minamoto Yorimasa tiễu trừ quái vật.

Một đêm nọ Yorimasa dẫn theo gia thần là Ino Hayata, cắp theo cánh cung của tổ tiên là Minamoto Yorimitsu để lại, lên đường trừ yêu quái. Lúc này làn khói đen quái dị bắt đầu bao trùm lên điện Seiryou, Yorimasa bắn mũi tên nhọn do mình tự vót, yêu quái rú lên rồi rơi xuống phía Bắc thành Nijou. Không bỏ lỡ cơ hội, gia thần Ino Hayata đè con thú xuống rồi kết liễu nó. Lúc bấy giờ trong cung đình nghe đâu có 2, 3 tiếng kêu trên không rồi im bặt. Sau đó Thiên hoàng khỏi bệnh, ban thưởng cho Minamoto Yorimasa thanh kiếm Sư tử vương. Về cái xác yêu quái sau khi bị giết thì có nhiều thuyết nói khác nhau. Theo “Heike Monogatari” thì người kinh đô sợ nó tác quái nên đem xác nó lên thuyền, thả trôi sông Kamo.

Tượng Minamoto Yorimasa bắn Nue trong khuôn viên chùa Trường Minh

Tượng Minamoto Yorimasa bắn Nue trong khuôn viên chùa Trường Minh

Chiếc thuyền theo nhánh sông này trôi xuống sông Yodo ở Osaka, rồi bị nước đẩy lên bờ sông Ashiya và sông Sumiyoshi ở Hyogo. Người ở sông Ashiya đem đất sét đắp lên xác Nue rồi đắp mồ chôn. Mồ này được ghi trong địa chí “Settsu Meisho Zue ” là nằm giữa sông Ashiya và sông Sumiyoshi.Chiếc thuyền theo nhánh sông này trôi xuống sông Yodo ở Osaka, rồi bị nước đẩy lên bờ sông Ashiya và sông Sumiyoshi ở Hyogo. Người ở sông Ashiya đem đất sét đắp lên xác Nue rồi đắp mồ chôn. Mồ này được ghi trong địa chí “Settsu Meisho Zue” là nằm giữa sông Ashiya và sông Sumiyoshi.

Hình dáng

Về hình dáng,  có rất nhiều tư liệu miêu tả Nue nhưng hầu hết đều diễn tả nó như một sản phẩm lỗi của các vị thần. Trong tác phẩm quân ký “Heike-monogatari” (Bình gia vật ngữ, chuyện kể về nhà họ Taira) và được miêu tả là có đầu khỉ, mình chồn, 4 chân như hổ và đuôi rắn. Có chỗ lại tả nó mang mình hổ. Còn có tư liệu tả Nue mang đầu mèo và mình gà. Từ đó có thể khẳng định, Nue là quái vật mang hình dáng tổ hợp của rất nhiều loài vật khác nhau, chúng được ghép lại thành 1 hình thù kì quái. Đấy cũng là một trong những lí do khiến Nue trở nên đáng sợ.

Bản tính và sức mạnh

Trong truyền thuyết,Nue được xếp vào hàng những quái vật mạnh nhất. Nó thường xuất hiện trong những đám mây đen ,ngự trên mái nhà và đem đến ác mộng cho nạn nhân khiến người đó sợ hãi mỗi khi chìm vào giấc ngủ. Xuất hiện trong đám mây đen giống như lôi thú nhưng không hề trừng trị kẻ xấu mà là rắp tâm hại người. Nhìn chung, trong quan niệm của người Nhật thì dù ở khía cạnh nào Nue cũng đại diện cho sự xấu xa, xui rủi ở những nơi có sự xuất hiện của chúng.

b. Nue và ảnh hưởng tới văn hoá xứ Phù Tang

Mặc dù là 1 loại vật trong thần thoại xuất hiện khá sớm ở Nhật, nhưng tầm ảnh hưởng và sự phổ biến của Nue là khá ít so với những thần thú khác truyền thuyết. Nue xuất hiện trong những tranh vẽ, điển tích, giai thoại thời xa xưa. Và ở thời nay, Nue được đưa vào những tác phầm phim ảnh, anime, manga,…như: Thám tử lừng danh Conan, kiss on my Deity, Boruto Honjuu, Karas,…

What do you think?

Thám tử lừng danh Conan, càng về sau các vụ án càng chán và tẻ nhạt?

Top những tập truyện dài hay nhất trong Shin cậu bé bút chì, bạn đã đọc?