in

Series tìm hiểu về các truyền thuyết trong văn hoá Nhật Bản được xuất hiện trong bộ manga Thám tử lừng danh Conan – Phần 3: truyền thuyết về Tengu

Tiếp nối các phần trước là phần 3 truyền thuyết về Tengu. Tengu là truyền thuyết được tác giả Gosho ưu ái lấy làm cảm hứng sáng tác chính trong 2 vụ án của mình. Không chỉ vậy, xuyên suốt tác phẩm Conan, hình ảnh Tengu đã xuất hiện vô số lần trong những tình tiết liên quan đến văn hoá Nhật Bản. 

Vậy Tengu là gì? Và truyền thuyết về Tengu trong văn hoá nước Nhật là như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sau đây.

1. Tengu – nguồn cảm hứng sáng tác của hoạ sĩ Gosho trong chap 46 và 1000 của bộ manga

Như đã nói đến ở trên, Gosho đã xây dựng 2 tình huống li kì trong 2 vụ án mạng liên quan đến truyền thuyết về Tengu. Cụ thể, trong chap 46, Gia đình Mori đi ngắm hoa anh đào, trên đường đi Kogoro lái xe đi tắt theo đường núi, lạc đường và xe bị xịt lốp. Họ xin sư trụ trì vào nghỉ qua đêm tại một ngôi chùa trên núi trong lúc chờ sửa xe. Tại ngôi chùa này, vào ban đêm đã xảy ra một vụ án mạng. Nạn nhân chính là sư trụ trì. Cái chết bí ẩn của sư trụ trì và nhiều manh mối kì lạ đã khiến tất cả liên tưởng tới Tengu – một loài vật trong truyền thuyết Nhật Bản. 

Vụ án: Án mạng ở Kiritengu

Vụ án: Án mạng ở Kiritengu

Một lần nữa, vào chap 1000, tác giả đã trực tiếp đưa hình ảnh Tengu vào ngay từ đầu tập truyện. Đó là vụ án Trần nhà đỏ tươi, Tengu được đề cập đến có liên quan đến án mạng liên hoàn trong một tổ làm phim mà Shinichi Kudo gặp trong chuyến đi tới Kyoto cùng bạn học của mình.

Vụ án Trần nhà đỏ tươi

Vụ án Trần nhà đỏ tươi

2. Tengu và truyền thuyết về Tengu trong văn hoá Nhật Bản

a. Truyền thuyết về Tengu

Nguồn gốc:

Tengu là một loài yêu quái nổi tiếng trong văn hóa Nhật Bản. Từ nguyên vị của Tengu là Tian-Gou, hay còn được biết đến với nghĩa “thiên cẩu”. Cái tên “thiên cẩu” được lí giải bởi nó là một yêu quái sống ở núi cao, có hình dạng như một con chó từ trên trờ bay xuống, khi bay, nó tạo ra âm thanh ầm ầm như tiếng sao băng rơi.

Như những truyền thuyết dân gian truyền miệng khác, sự ra đời của Tengu đến nay vẫn là 1 điều có nhiều tranh cãi. Theo 1 truyền thuyết cho rằng, Tengu là một nhân vật xuất hiện trong các câu chuyện dân gian trung quốc du nhập vào Nhật Bản. Nhưng, theo như cổ sự ký kujiki thì tengu có nhiều điểm tương đồng với Amanozako – một nữ thần sinh ra từ thần bão tố Susanoo. 

Tengu còn được đồn đại là những người lúc sống làm điều tàn ác, chết trở thành hồn ma của dương gian. Khi xuống địa ngục thì hoá thành Tengu. Nếu người giàu thì trở thành Daitengu còn người nghèo là Kotengu. 

Hình dáng

Tengu có hình dáng lai giữa người và chó. Qua thời gian, chúng sở hữu hình dáng với khuôn mặt đỏ ửng, đôi mắt đáng sợ như đang nổi cơn thịnh nộ, mũi dài, mọc lông và có cánh. 

Sức mạnh

Tengu sở hữu sức mạnh đáng sợ có thể hô mưa gọi gió, chúng sở hữu những phép thần thông như: thuật biến hình, bay, tà thuật, điều khiển mưa gió, sử dụng lửa, ngoại cảm… chính vì sức mạnh to lớn của mình mà Tengu được người dân Nhật Bản tôn thờ và e sợ.

Tính cách

Tính cách của các thiên cẩu Tengu được cho là khá kiêu ngạo, thù dai và rất dễ nổi nóng khi bị xúc phạm. Tuy nhiên chúng lại không thích những người kiêu ngạo và ích kỷ. Ngoài ra, các Tengu cũng thích can thiệp vào đời sống của con người dù nơi chúng sống khá tách biệt. Tengu thường giả trang thành người, sống trên những ngôi đền ở núi cao tu luyện. 

b. Tengu và ảnh hưởng của Tengu trong văn hoá Nhật Bản

Sức ảnh hưởng của Tengu trong văn hoá Nhật Bản là vô cùng to lớn và lâu dài bởi truyền thuyết Tengu xuất hiện từ rất sớm và gắn liền với lịch sử, văn hoá Nhật Bản. 

Từ xa xưa, trong quan điểm của Phật Giáo Nhật Bản, Tengu là loài vật mang tính chất xấu xa, đại diện cho sự xui xẻo. Cụ thể, chúng được xem là ác thần gây ra sự xấu xa, chúng thường xuyên bắt cóc trẻ em, tăng ni, dở những trò đùa làm hại con người. Tuy nhiên, đến nay, quan niệm này đã được thay đổi theo chiều hướng ngược lại. hình ảnh Tengu trở thành linh hồn che chở cho những nhà sư nơi núi rừng hoang vắng, những sự việc trong quá khứ vốn chỉ là sự tinh nghịch vốn có của thiên cẩu chứ không có tâm ý xấu xa thô bạo. Trong văn hóa Nhật Bản, Tengu cũng thường được gán ghép là yêu quái bởi có tính cách hiếu chiến, ngạo mạn. Việc người mất tích hoặc đi lạc vào thời bấy giờ cũng bị đổ lỗi cho Tengu. Tuy nhiên những người bị Tengu bắt cóc thường sẽ trở về ở một địa điểm cách xa nơi bị bắt và cũng không nhớ gì về chuyện này. Đấy là lí do vì sao, những khi bị lạc hoặc mất trí nhớ, người Nhật thường đổ lỗi cho Tengu.

Không dừng lại ở đó, Tengu còn xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm xưa, truyền thuyết, giao thoại và đền chùa, lễ hội. Đặc biệt, hiện nay Tengu còn được tăng độ phủ sóng trong các tập truyện manga, anime, phim ảnh như 1 điều hiển nhiên gắn liền với văn hoá Nhật Bản. Có thể nói, tầm ảnh hưởng của Tengu trong mọi mặt đời sống văn hoá của xứ sở mặt trời mọc là toàn diện và sâu sắc. 

Ở Nhật Bản có rất nhiều công trình kiến trúc, sản phẩm thủ công liên quan đến Tengu như đền chùa, mặt nạ, tượng Tengu,..Khi muốn chiêm ngưỡng thần Tengu khi đến Nhật Bản, bạn có thể tìm đến Otaru thuộc vịnh Ishikari, Hokkaido. Dù có rất nhiều địa điểm ở xứ Phù Tang có Thiên cẩu ngự trị, Otaru đặc biệt ở chỗ đây là nơi có một ngọn núi mang tên Tengu, trên núi có đền thờ Thiên Cẩu với gương mặt khổng lồ cùng một bộ sưu tập hơn 700 mặt nạ Thiên Cẩu độc đáo từ khắp Nhật Bản.

Vậy là đã hết phần 3 của series tìm hiểu truyền thuyết văn hoá Nhật Bản xuất hiện trong manga Thám tử lừng danh Conan. Đừng quên đón xem phần 4 với những kiến thức thú vị và hấp dẫn tại đây nhé!

What do you think?

Top 8 địa điểm thú vị ở Nhật Bản mà dân mê truyện tranh một khi đã đến sẽ quên luôn lối về! (Phần 1)

Những tin đồn đau lòng xoay quanh bộ manga tuổi thơ Shin cậu bé bút chì, liệu bạn đã biết?