in

Series tìm hiểu về các truyền thuyết trong văn hoá Nhật Bản được xuất hiện trong bộ manga Thám tử lừng danh Conan – Phần 1: Truyền thuyết về Kappa

Là fan trung thành của bộ manga Thám tử lừng danh Conan chắc hẳn bạn sẽ không bỏ sót một tập truyện nào của bộ manga này. Vậy liệu khi đọc những vụ án được lấy cảm hứng từ thần thoại nổi tiếng trong lịch sử Nhật Bản bạn có tò mò về nó? Nếu câu trả lời là có thì đây chính là series giành riêng cho bạn.

Vừa đọc truyện để giải trí vừa tìm hiểu được thêm kiến thức về văn hoá đặc sắc của đất nước Nhật Bản thì tội gì mà không đọc ngay! Sau đây là phần 1 về Truyền thuyết Kappa.

1. Chap 719: lời thỉnh cầu từ đáy ao – vụ án được lấy cảm hứng từ truyền thuyết Kappa

Trong chap 719: Lời thỉnh cầu từ đáy ao, cha con thám tử Mouri và Conan nhận được một lá thư từ một người không quen biết. Bảo họ đến nhà trọ Koura để bắt kẻ giết người. Tuy nhiên, khi đến nơi, 3 người lại bị cuốn vào bí ẩn về cái chết của một cậu bé, được đồn đại là có liên quan đến Kappa. Sau đó, Họ đến nhà trọ và phát hiện ra rằng chủ nhà trọ cũng chính là cha của đứa trẻ đã mất 11 năm trước. Tối hôm đó Ran, Kogoro và Conan quay lại sông vì Ran bị mất điện thoại. Trong khi tìm điện thoại, dường như Ran nhìn thấy hình bóng của một Kappa. Điều đó, khiến cho Ran kinh ngạc và sợ hãi. Sáng hôm sau, Banzo Numayuma – chủ nhà trọ được tìm thấy đã chết đuối trong nước hồ chứa nơi thi thể con trai ông được tìm thấy. 

Cái chết của chủ nhà trọ đã khiến cho vụ án ngày càng bí ẩn và đáng sợ. Xuyên suốt vụ án là bí ẩn về truyền thuyết Kappa, vụ án giết người đã được tác giả biến tấu để khoác thêm một tầng huyền bí và kinh dị xuất phát từ loài vật trong truyền thuyết Nhật Bản. Vậy Kappa là gì? Và truyền thuyết Kappa là như thế nào?

Chap 719

2. Kappa và truyền thuyết văn hoá xoay quanh loài vật bí ẩn này.

Theo thần thoại Nhật Bản, Kappa là một trong những Thủy thần (Suijin) – những sinh vật siêu nhiên sống ở vùng nước ngọt như ao, hồ, suối, giếng hay các công trình thủy lợi. Đặc biệt, sinh vật có tên Kappa này có thể sống được cả ở dưới nước và trên cạn. 

Nhiều nguồn tin cho hay, nguồn gốc của Kappa bắt đầu từ thần thoại Trung Quốc. Tuy nhiên, truyền thuyết về Kappa lại chỉ lưu truyền và phổ biến ở Nhật Bản, lâu dần Kappa đã trở thành một phần của văn hoá Nhật Bản. Theo truyền thuyết cho hay, Kappa sở hữu những phép thuật tinh vi mà con người không có được. Mặc dù vậy, loài vật này lại thường sử dụng ma thuật vào những trò ma quái để hãm hại con người. Tuy là loài vật không có thật, nhưng hiện nay ở nhiều nơi trên đất nước Nhật Bản, con người vẫn tin vào sự tồn tại của Kappa. Cụ thể, do là truyền thuyết dân gian, nên truyền thuyết Kappa có nhiều biến thể khác nhau:

a. Truyền thuyết về những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi

Phiên bản này cho biết, Kappa là những “đứa trẻ đĩa” – những đứa trẻ sơ sinh đã mất bị thả xuống sông hoặc những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi. Vào thời xưa ở Nhật Bản, nhiều gia đình vì không đủ điều kiện nuôi con đã mang những đứa con mới ra đời của mình bỏ đi. Vì vậy, Kappa gắn liền với 1 thực trạng đáng buồn của Nhật Bản thời phong kiến. Dù vậy, cũng có người cho rằng, Kappa là câu chuyện mà người lớn nghĩ ra để doạ trẻ em tránh cho chúng lại gần sông hồ chơi. 

b. Đặc điểm của Kappa

Kappa được biết đến là một loài vật có ngoại hình tương đương một đứa trẻ, đầu tóc bù xù, mồm nhọn như mỏ cá, khắp người có mùi tanh của cá, có mai trên lưng. Đặc biệt, trên đầu Kappa có 1 chiếc đĩa nhỏ rất quan trọng đối với sức mạnh và sự sống của chúng. Trên đĩa chứa nước gọi là Sara. Sara chính là nguồn gốc sức mạnh ma thuật của Kappa và cũng là nguồn duy trì sự sống của chúng.

Về tính cách, Kappa có tính cách như đứa trẻ nghịch ngợm, chúng thường dở những trò ma quái đến những việc làm tàn ác như: trêu đùa con người, bắt cóc, ăn thịt trẻ em, tấn công tình dục phụ nữ,…Bên cạnh tính cách quỷ quyệt và tàn ác, truyền thuyết cũng chỉ ra, Kappa là một loài trung thực và đáng tin cậy. Nếu bạn cúi đầu chào nó, nó sẽ lập tức cúi đầu chào lại mặc dù nước sara có chảy ra. Nếu bạn đổ bước sara vào đĩa và cứu lấy chúng, chúng sẽ biết ơn bạn suốt đời. 

c. Ảnh hưởng của Kappa trong văn hoá Nhật Bản.

Vào thời phong kiến, cụ thể là thời Edo của Nhật Bản Kappa đã xuất hiện trong những tuyển tập siêu nhiên, trang vẽ kèm thơ, tượng nghệ thuật và cả đời sống tín ngưỡng, thờ cúng của người Nhật. 

Đến nay, Kappa được biết đến trên toàn thế giới như là một loài vật đặc trưng trong văn hoá Nhật Bản qua hàng loạt sách báo, tác phẩm nghiên cứu, truyện tranh của xứ sở Mặt Trời mọc như: Monogatari (野; Legends of Tono) của học giả Yanagida Kunio, Thám tử lừng danh Conan chap 719,…

Trên đây là phần 1 của series tìm hiểu truyền thuyết văn hoá Nhật Bản xuất hiện trong truyện tranh Thám tử lừng danh Conan. Mong rằng những chia sẻ về truyền thuyết Kappa sẽ giúp người đọc có những kiến thức thú vị và phong phú về truyện tranh và văn hoá Nhật Bản. Đón xem các phần tiếp theo của series tại đây nhé!

What do you think?

Con đường nào cho ngành công nghiệp truyện tranh Việt Nam?

Giới thiệu: Tôi Bị Ám Bởi Một Con Ma Nhưng Càng Ngày Nó Càng Dễ Thương