in

Rurouni Kenshin – Sống là một cách để đền tội

Rurouni Kenshin, hay còn được độc giả biết đến với tên Lãng khách Kenshin, là một tựa manga kỳ cựu trong dòng truyện có nội dung về Samurai. Xuyên suốt câu chuyện, bạn sẽ được chứng kiến những trận đấu kiếm điêu luyện xen lẫn những triết về cuộc sống và lý tưởng mà mỗi nhân vật dốc sức chiến đấu vì nó. Có thể nói, dữ dội và gay cấn, nhẹ nhàng và sâu sắc chính là những yếu tố làm nên sự thành công cho tác phẩm kinh điển này.

TÓM TẮT CỐT TRUYỆN

Rurouni Kenshin là câu chuyện kể về anh chàng Himura Kenshin, một nghĩa sỹ Duy Tân và cũng là một sát thủ huyền thoại được người đời biết đến biết đến với tên Hitokiri Battousai. Dưới thời Mạc Phủ Tokugawa, lưỡi kiếm của Battousai nhuốm máu biết bao nhiêu sinh mạng của những quan chức thuộc chính quyền hiện hành, với mong muốn mở ra một “Thời đại mới”, nơi con người có được cuộc sống tốt hơn. Sau khi cuộc Duy Tân Minh Trị giành được thắng lợi, Hitokiri Battousai cũng biến mất không rõ tung tích kể ngày từ đó.

Thời gian trôi qua, vào năm Minh Trị thứ 11, Kenshin đột nhiên xuất hiện trở lại tại Tokyo trong vai trò một lãng khách với vết sẹo hình chữ thập đặc trưng trên má trái cùng thanh Sakabato (kiếm lưỡi ngược) dắt bên hông. Sau một vài biến cố và hiểu lầm, anh đã gặp và kết thân với Kamiya Kaoru, quyền sư phụ của một võ đường nhỏ. Cùng với Myojin Yahiko, Sagara Sanosuke và một số nhân vật khác, câu chuyện của họ được bắt đầu từ đây với những cuộc chiến để tìm kiếm lý tưởng của bản thân và bảo vệ điều mình cho là quý giá.

CỐT TRUYỆN LỒNG GHÉP SỰ THẬT LỊCH SỬ NHẬT BẢN

Trong Lãng khách Kenshin, chúng ta không chỉ chứng kiến câu chuyện có phần hư cấu của một bộ manga shonen mà còn hiểu thêm một quá khứ thời loạn lạc tại Nhật Bản. Lấy bối cảnh những năm đầu thời Duy Tân Minh Trị, tác giả đã khéo léo lồng ghép tình tiết truyện xen lẫn với những sự thật lịch sử đã được ghi nhận.

Dưới thời Mạc Phủ Tokugawa, Nhật Bản bế quan tỏa cảng, đất nước lâm vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng về mọi mặt, nội chiến xảy ra liên miên. Tác động của việc bị buộc phải mở cửa các hải cảng và chấp nhận thuế nhập khẩu thấp cho các nước phương Tây đã khiến Nhật Bản bị chia rẽ. Từ đó, phong trào đấu tranh chống Mạc Phủ của các nghĩa sỹ Duy Tân – những người ủng hộ Thiên Hoàng nổ ra và giành được thắng lợi sau một thời gian.

Mười năm sau cuộc Duy Tân Minh Trị, Nhật Bản bước sang thời đại hòa bình không còn chiến tranh, loạn lạc. Tuy nhiên, để duy trì nền hòa bình này, chính quyền Minh Trị đã ra lệnh “phế đao”, đạo luật đã cướp đi cuộc đời của tầng lớp samurai, những con người vung kiếm để sống. Đâu đó trong Rurouni Kenshin, ta có thể thấy được hình ảnh của những samurai đang trăn trở về thanh kiếm của mình và về tương lai của nền kiếm thuật Nhật Bản.

ĐỐI MẶT VỚI ÁM ẢNH QUÁ KHỨ VÀ CHIẾN ĐẤU VÌ TƯƠNG LAI

Trong Rurouni Kenshin, mỗi nhân vật đều được tác giả xây dựng một cá tính riêng biệt, đại diện cho một loại người trong xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ. Mỗi người mang trong mình một quá khứ mà họ muốn quên đi, muốn trốn tránh nó.

Sanosuke ngày trước đã từng là thành viên của Sekihoutai, căm ghét chính quyền Minh Trị vì đã xử tử thủ lĩnh của anh và gán cho Sekihoutai tội lừa gạt để trốn tránh trách nhiệm. Anh đã sống trong cuộc đời của một tên đánh thuê chỉ biết đánh nhau cho qua ngày. Yahiko, một cậu bé thuộc dòng dõ võ sỹ Tokyo, cũng đã có ngày tháng hành nghề trộm cắp để sống qua ngày. Hay Megumi đã vô tình tiếp tay cho việc sản xuất thuốc phiện, gián tiếp gây ra cái chết của rất nhiều người. Hành động ấy đã đi ngược lại với tư cách một người thầy thuốc của cô, khiến cô đã có lần tìm đến cái chết với ý định chuộc tội. Nhưng khi họ gặp được Kenshin, họ đã dần nhìn thẳng vào cái quá khứ đen tối đó và mạnh mẽ tiến lên phía trước, tiếp tục sống vì mình và vì mọi người, sống một cuộc đời đúng nghĩa.

Với Himura Kenshin, bóng ma quá khứ đó chính là chuỗi ngày làm Hitokiri, vung kiếm tước đoạt hàng trăm mạng người. Mặc dù lưỡi kiếm của anh tắm máu kẻ thù là để mở ra một thời đại mới, nhưng dù gì đi nữa thì đó cũng là những sinh mạng sống vì lý tưởng của riêng họ. Điều duy nhất không thể chối cãi là anh đã cướp đi cả tương lai của họ, và cả của người con gái anh yêu khi lỡ tay sát hại cô ấy. Sức nặng của từng ấy mạng người là thứ ngày ngày giam anh vào địa ngục tội lỗi. Nhưng anh biết, cái chết không phải là cách để chuộc tội. Anh phải sống, phải chiến đấu và thề rằng không bao giờ phạm sát giới nữa để đem lại hạnh phúc cho mọi người, đem lại ánh sáng cho cuộc đời bằng thanh kiếm lưỡi ngược của mình.

“Tất cả đều là lỗi của tôi, nên tôi chấp nhận mọi hình phạt. Tôi phải sống để thực hiện tâm nguyện của những người đã chết… Mang ánh sáng đến cho thế giới này, mang hạnh phúc, niềm vui cho mọi người, đó là lẽ sống của tôi.”

Các nhân vật trong Rurouni Kenshin dần trưởng thành hơn khi dám đối diện với bóng ma của quá khứ của chính mình. Họ có thể chọn cách kết thúc cuộc đời như một sự đền tội, chấm dứt chuỗi ngày sống trong giày vò. Nhưng cái chết ấy sẽ chẳng thể giải quyết được điều gì khi mà bản thân có thể lựa chọn sống tiếp để giúp đỡ và bảo vệ người khác. Đó mới chính là sự đền tội đúng nghĩa khi bản thân đã sống để chiến đấu nhằm bù đắp cho tội lỗi mình đã gây ra.

LỜI KẾT

Nhìn chung, Rurouni Kenshin là một bộ manga thành công khi đã có thể kết hợp các yếu tố lịch sử cùng tình tiết hư cấu, từ đó làm bật lên được những triết lý sống mà tác giả muốn gửi gắm. Đây thực sự là một bộ truyện đặc sắc không thể thiếu trong tủ của các fan cứng manga đấy!

What do you think?

DETECTIVE CONAN: TOP 6 GƯƠNG MẶT TẠO RA SỰ BÍ ẨN

Chuyện kể đêm khuya ru bé ngủ ngon