in

Review truyện: Mononoke

Nếu như bạn đang tìm kiếm một bộ truyện mang đậm nét lịch sử và thần thoại của Nhật bản với nội dung không quá kinh dị nhưng cốt truyện lại rất lạ, rất ma mị tạo nên những thứ vô cùng bí ẩn và hấp dẫn thì không thể bỏ qua bộ truyện ‘’Mononoke’’ của tác giả Takahiro Sakurai rồi. Đối với mình thì bộ truyện này để lại cho người đọc hiểu ra nhiều tầng ý nghĩa và cảm xúc của nhân vật trong bộ truyện này khá nhiều. 

1. Nội dung

Mononoke là một series manga xuất phát từ tuyển tập truyện kinh dị Ayakashi: Samurai Horror Tales, câu chuyện theo chân một Mại dược lang và thanh kiếm của mình ( hay còn được gọi là Kusuriuri) lần lượt thanh tẩy những Mononoke. Vào thời Edo, bắt đầu hình thành nhiều tầng lớp của xã hội và tầng lớp cao nhất là Samurai còn tầng lớp tháp nhất lại chính là Mại dược lang. Nhưng điều kì lạ là Kuisuriuri lại có một thanh kiếm vô cùng kì bí mà chỉ có tầng lớp cao nhất mới được sở hữu. Để tiêu diệt được Mononoke, Kusuriuri cần phải dùng thanh kiếm của mình nhưng phải đáp ứng 3 yêu cầu mới có thể rút nó ra.

Theo mình, mặc dù tên truyện có hanstag là kinh dị, nhưng khi đọc, nội dung và cách dẫn dắt để vào câu chuyện vô cùng lạ mắt, cực kì ma mị, tạo nên sự bí ẩn hấp dẫn đến lạ thường. Truyện khai thác được sâu vào tâm trí của con người, vạch ra những góc tối trong bản tính vốn có của con người, bao gồm tất cả các tầng lớp, tất cả các khái niệm trong xã hội Nhật Bản thời ấy. Đề mà nói thì theo mình thấy người Nhật quá giỏi trong việc đánh vào tâm lí, nỗi sợ tâm linh của con người không những vậy khơi dậy nên những suy nghĩ, cảm xúc sâu kín mà cực kì ám ảnh bên trong.

2.Về nét vẽ

Về nét vẽ thì tính đến hiện tại thì nét vẽ này cực kì lạ mắt, theo mình thì nét vẽ này giống với những bức tranh truyền thống của người  Nhật hay vẽ. Những đã quen đọc truyện bình thường thì thường sẽ chê xấu nhưng đối với mình truyện này nét vẽ đẹp lắm, mang mình trở lại với thời Nhật Bản cổ xưa không thể lẫn vào đâu được. Sau khi mình tìm hiểu thì phong cách vẽ này được dựa theo dòng tranh Ukiyo-e từng phát triển rất mạnh mẽ và hưng thịnh tại Nhật từ giữa thế kỉ XVI đến giữa thế kỉ XX. Thoạt khi chúng ta nhìn thì những bức tranh không được đổ bóng khá nhiều, cũng ít chiều sâu hơn so với những bộ truyện thông thường. Nhưng nhờ vậy cùng những mảng màu loang lổ lại đem đến cảm giác mơ màng, thực hư lẫn lộn rất lạ lẫm.

Mononoke là bộ truyện mình khá tâm đắc, mặc dù chỉ vỏn vẹn 19 chaper nhưng để lại cho mình khá nhiều ấn tượng tốt, nét vẽ độc đáo, nội dung và cốt truyện hội tụ đủ những yếu tố tâm linh, kinh dị, trinh thám và đầy tính nhân văn

What do you think?

Review: Hậu Duệ của Nurarihyon

Review Manga: FUUFU IJOU, KOIBITO MIMAN